I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TÍCH CỰC THAM GIA PHÒNG, CHỐNG VÀ KHẮC PHỤC CƠN BÃO SỐ 7 VÀ LŨ KÈM THEO
 

Giống như các cơn bão khác, bão số 7 (tên quốc tế Damrey) hình thành từ ngoài khơi xa, theo đường di chuyển tràn qua đảo Hải Nam và tiến vào nước ta. Gió mạnh nhất lên đến cấp 9, cấp 10, cấp 11 và giật trên cấp 12. Từ đêm 25 đến trưa 27-9, bão và tâm bão đã ập vào vùng ven biển nước ta từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, kèm theo bão là mưa to, rất to và đúng thời điểm nước thủy triều dâng cao. Ðây là cơn bão lớn nhất, nguy hiểm trong vòng chín năm nay, ảnh hưởng trên diện rộng không theo quy luật thời tiết thông thường ở nước ta.

 

7 giờ 30 phút ngày 25-9, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp khẩn cấp với Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão T.Ư, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan thuộc lực lượng vũ trang... Tại cuộc họp này, Chính phủ đã chỉ đạo chống bão cả tầm vĩ mô và vi mô. Ngay sau đó, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có Công điện số 1445 TTg/NN chỉ đạo, chỉ thị các bộ, ngành, chính quyền các địa phương thực hiện ngay những việc cần thiết chủ động đối phó với các tình huống của thiên tai.

 

Cũng trong sáng ngày 25-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập 2 đoàn công tác do Bộ trưởng Cao Đức Phát và Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thuật làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và chuẩn bị đối phó với bão số 7 tại Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá và Nghệ An.

 

Tại thời điểm bão đổ vào Thanh Hóa, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại tuyến đê Hậu Lộc để chỉ huy chống bão và cứu hộ. UBND huyện Hậu Lộc vừa cứu đói 500 thùng mỳ tôm đến các khu vực dân tạm trú. Đường vào xã Minh Lộc bị giám đoạn bởi cây đổ và cột điện. Còn tại các xã trọng yếu ven biển người dân vẫn di chuyển ra chuyến ngoài tránh bão.

 

Trong chiều 26/9, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đi kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp tại thành phố Hải Phòng; Trưởng Ban chỉ đạo PCLBTW Lê Huy Ngọ đã đi kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp tại tỉnh Ninh Bình; Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đi kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp tại Nam Định; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Ngọc Thuật đã đi kiểm tra và chỉ đạo tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Thứ trưởng Bộ Thuỷ sản Nguyễn Việt Thắng đi kiểm tra và chỉ đạo tại Thái Bình, Quảng Ninh.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống bão ở Nam Ðịnh. Trong mưa to, gió lớn, giữa trời biển hung dữ, gội mưa, tắm gió, Phó Thủ tướng cùng Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Ðức Phát đến tận nơi đầu sóng, ngọn gió ở các huyện biển chỉ đạo cụ thể các cấp, các ngành, gặp từng người dân thăm hỏi, động viên và đưa ra những quyết sách kịp thời, thực tế chống bão, triều cường và bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

 

Trưởng ban PCLB T.Ư Lê Huy Ngọ và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Thuật đã có mặt tại Yên Bái để cùng các địa phương kiểm tra chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Văn Chấn. Cục Thủy lợi cử hai đoàn đi Ninh Bình, Hưng Yên, Hà Nam để khắc phục hậu quả mưa bão. Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường đi Thanh Hóa, Nam Ðịnh xử lý nguồn nước vệ sinh môi trường và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Theo ông Đặng Quang Tính, cục trưởng Cục Quản lí đê điều và phòng chống lụt bão (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), các địa phương sẽ phải thống kê số người bị ảnh hưởng do bão để quyết định mức hỗ trợ từ ngân sách địa phương hoặc kêu gọi trợ giúp. Ông Tính cho biết trong sáng nay, một số tổ chức quốc tế cũng đi khảo sát thực tế để đánh giá tình hình và có kế hoạch hỗ trợ cần thiết đối với những người dân trong vùng bị ảnh hưởng của bão.

Ngay trong sáng 29-9, các cán bộ của Đại học Thủy lợi Hà Nội, Viện Khoa học thủy lợi, Viện Qui hoạch thủy lợi đã tiến hành khảo sát các tuyến đê biển ở Nam Định nhằm đưa ra các biện pháp khắc phục.

Sau khi bão số 7 đi qua, Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB T.Ư đã có cuộc họp với các bộ, ban ngành liên quan để tổng hợp tình hình thiệt hại và đề xuất mức hỗ trợ cho các tỉnh bị thiệt hại do bão số 7 gây ra. Tại cuộc họp đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát chỉ đạo “Khẩn trương rà soát để cứu trợ, hỗ trợ giống cho người dân ổn định đời sống và sản xuất”.  Đối với các tuyến đê biển bị sạt lở, bị vỡ, bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị cần khẩn trương khôi phục để đảm bảo sản xuất.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có Công văn số1256/NN-TT gửi các Sở NN-PTNT các tỉnh chịu ảnh hưởng của cơn bão số 7, lưu ý các sở cần chỉ đạo địa phương tập trung mọi lực lượng để tiêu úng cứu lúa và hoa màu bị ngập, vệ sinh đồng ruộng, dựng lúa non và ngô bị đổ; đốn tỉa cành và chăm sóc các cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm bị ảnh hưởng bão. Bộ NN-PTNT đã quyết định hỗ trợ 40 tấn giống rau cho các tỉnh để chuẩn bị cho vụ đông tới.

 Tổng hợp từ các báo

 
CÁC TIN KHÁC
  TOÀN CẢNH CƠN BÃO SỐ 7 VÀ CÔNG TÁC KHẮC PHỤC HẬU QUẢ
  NHỨC NHỐI THỰC TRẠNG ĐÊ BIỂN VIỆT NAM
  HẬU QUẢ CỦA CƠN BÃO SỐ 7/2005
  ẢNH HƯỞNG CỦA CƠN BÃO SỐ 6/2005 ĐẾN CÁC TỈNH THUỘC LƯU VỰC
  LŨ SÔNG HỒNG VÀ THÁI BÌNH ĐẠT ĐỈNH

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn