I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
ADB TỔ CHỨC CHUYẾN THAM QUAN HỌC TẬP KINH NGHIỆM Ở TÂY BAN NHA CHO ĐOÀN CÁC LƯU VỰC SÔNG CHÂU Á (24-28/5/2010)
 

Chuyến tham quan do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Viện Nghiên cứu của ADB và Mạng lưới các tổ chức lưu vực sông châu Á (NARBO), Tổng vụ Tài chính quốc tế, Bộ Kinh tế và Tài chính của Tây Ban Nha, Hiệp hội Kỹ thuật của Tây Ban Nha (Tecnibera), Tổng vụ Nước của Bộ Môi trường của Tây Ban Nha phối hợp tổ chức.

Đoàn châu Á do ông Wouter Lincklaen Arriens, chuyên gia hàng đầu về quản lý tài nguyên nước của ADB làm trưởng đoàn và gồm 19 thành viên đến từ các nước Ấn Độ, Indonesia, Lào, Philippines, Sri Lanka, Trung Quốc, Uzbekistan, Việt Nam và từ các tổ chức của ADB (Hội sở chính ở Manila và các Phái đoàn thường trú của ADB ở Lào, Trung Á và Caucasus, Nam Á, Đông Á, Việt Nam và Viện Nghiên cứu của ADB). Đại diện của Việt Nam có ông Lê Hữu Thuần, Phó cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và bà Nguyễn Thúy Hằng, cán bộ Văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình.

Chuyến tham quan có chủ đề “Cải thiện an ninh nước trong một thế giới với những điều kiện thay đổi – Làm thế nào để các nhà quản lý lưu vực sông ở Tây Ban Nha và châu Á có thể cải thiện an ninh nước cho tương lai thông qua Quản lý tổng hợp tài nguyên nước và Quản trị nước”. Chuyến tham quan đã thiết lập mối quan hệ giữa các tổ chức ở châu Á và Tây Ban Nha về quản lý lưu vực sông, giúp các thành viên tham gia ở Tây Ban Nha và châu Á trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hiểu biết về quản lý lưu vực sông để cải thiện an ninh nước và quản trị nước thông qua những sắp xếp về thể chế, luật pháp, tài chính và những công nghệ hỗ trợ. 

Chuyến tham quan đã giúp các nhà quản lý lưu vực sông châu Á có cái nhìn bao quát về hệ thống luật pháp, thể chế và thực thi quản lý và phát triển tài nguyên nước ở Tây Ban Nha. Các thành viên trong đoàn đều có cảm nhận hệ thống luật pháp, thể chế và thực thi quản lý tài nguyên nước của Tây Ban Nha rất đầy đủ, chắc chắn và có hiệu quả. Sự phối hợp và hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân trong quản lý và phát triển tài nguyên nước rất hài hòa, chặt chẽ và rất hiệu quả. Bên cạnh đó, hệ thống nghiên cứu, ứng dụng và đầu tư cho tài nguyên nước ở Tây Ban Nha rất tốt. Ngoài hệ thống các trung tâm nghiên cứu chuyên ngành (CEDEX) và nhiều khoa ở các trường Đại học (Đại học Kỹ thuật Madrid, Đại học Kỹ thuật Valencia), tất cả các công ty thành viên của Tecnibera (như Prointec, Cytsa, Typsagroup, Eptisa, Idom, Audingintraesa,…) đều có bộ phân nghiên cứu, ứng dụng và đầu tư. Hơn nữa, Tây Ban Nha cũng rất chú trọng đến phát triển và chuyển giao công nghệ, thông tin và tăng cường năng lực (thông qua Quỹ Ceddet). Những công nghệ thế mạnh của Tây Ban Nha về tài nguyên nước là xử lý nước uống, khử nước mặn, tái chế và tái sử dụng nước thải. 

Thực tế cho thấy Tây Ban Nha rất mạnh về sử dụng công nghệ hiện đại trong quản lý tài nguyên nước. Các lưu vực sông đoàn tham quan (lưu vực sông Tajo ở Madrid và lưu vực sông Ebro ở Zaragora) đều có hệ thống đo đạc, phân tích, xử lý số liệu tự động, thời gian thực. Hệ thống quản lý tự động cả về khí tượng, thủy văn và chất lượng nước (SAIH-Automatic Hydrological Information system và SAICA-Water quality information automatic system) rất hiện đại và được duy trì tốt. Từ các trạm quan trắc tại hiện trường, số liệu được truyền về trung tâm xử lý để đưa ra các quyết định quản lý chính xác, kịp thời. Liên hệ với Việt Nam, trong vốn vay ADB vừa phê chuẩn tháng 4/2010 để đầu tư cho trường Đại học Thủy lợi và hiện đại hóa hệ thống Bắc Hưng Hải có một hợp phần về hệ thống SCADA cho hệ thống Bắc Hưng Hải. Đây có thể là một trong những ví dụ tốt mà Việt Nam có thể tham khảo.  

Đoàn tham quan phòng xử lý trung tâm thuộc hệ thống quan trắc thủy văn tự động ở lưu vực sông Ebro ở Zaragora
 

Theo ông Paz Ramos, Phó vụ trưởng vụ chính sách thương mại với châu Âu, Á và châu đại dương, Tây Ban Nha đang mở rộng tầm ảnh hưởng và thị trường sang châu Á và Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên hàng đầu của Tây Ban Nha. Chính vì thế, Chính phủ Tây Ban Nha khuyến khích và hỗ trợ các công ty Tây Ban Nha tìm hiểu thị trường Việt Nam để giới thiệu và phát huy những thế mạnh của Tây Ban Nha, đặc biệt trong lĩnh vực nước và môi trường, đây cũng chính là những mảng Việt Nam còn thiếu và đang cần.

Tây Ban Nha có 5 lưu vực sông chung với Bồ Đào Nha. Hai nước đã trải qua hơn 140 năm đàm phán để đi đến hiệp định về các lưu vực sông chung (Hiệp định Albufeira). Hiệp định bao gồm các mảng thể chế, nguồn nước xuyên biên giới, trao đổi thông tin, chất lượng nước và ô nhiễm, sử dụng nước, các trường hợp ngoại lệ, chế độ dòng chảy và các điều khoản đảm bảo thi hành. Hiệp định này được Liên minh châu Âu đánh giá là một ví dụ điển hình về hợp tác song phương về quản lý các lưu vực sông chung theo đúng Nghị định Khung về Nước của Liên minh châu Âu. Cho đến nay Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã cùng nhau thực hiện khá tốt hiệp định này.

Trong chuyến tham quan, đoàn Việt Nam rất quan tâm đến kinh nghiệm quản lý nước xuyên biên giới của Tây Ban Nha vì Việt Nam có nhiều lưu vực sông chung với các nước láng giềng như lưu vực sông Hồng chung với Trung Quốc, lưu vực sông Cả, Srepok, Sesan chung với Lào, Campuchia và lưu vực sông Mê Công chung với Miến Điện, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan nhưng hiện nay mới chỉ có sông Mê Công đã có hiệp định chung với các nước cùng trên lưu vực. Phía Ngân hàng Phát triển châu Á và đại diện của Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình thiết lập mối hợp tác với tổ chức lưu vực sông quản lý phần thượng nguồn ở Trung Quốc.

Trong ngày cuối cùng của chuyến tham quan, ông José Valin, người phát ngôn của Ủy ban Môi trường, nghị viện Tây Ban Nha đã đến tham dự phiên bế mạc và chia sẻ với đoàn những suy nghĩ xuất phát từ kinh nghiệm của chính bản thân ông. Theo ông Jose Valin, để đảm bảo số lượng, chất lượng và chi phí hợp lý của tài nguyên nước, 5 điều sau có ý nghĩa hết sức quan trọng:

1.       Quy hoạch: đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trước bất kỳ quyết định đầu tư nào. Quy hoạch cần xem xét phối hợp mọi lợi ích của vùng, của địa phương, của các ngành liên quan với nhận thức đầy đủ của tất cả các bên liên quan. Thời gian quy hoạch cũng hết sức quan trọng, tuổi thọ của một công trình thủy lợi thường là 50 năm nên thời quan cho quy hoạch cũng phải tương ứng

2.       Sử dụng nước tiết kiệm chính là nguồn tài nguyên, lượng nước tiết kiệm ngày hôm nay chính là nguồn cung cấp quan trọng nhất cho tương lai.

3.       Xem xét kỹ lưỡng việc tài trợ và nguồn tài chính với nguyên tắc người sử dụng nước phải trả tiền. Nước không chỉ có lợi ích kinh tế mà còn có lợi ích quyết định sự tồn tại vì vậy nước phải được duy trì với kinh phí đầy đủ.

4.       Phải có sự quản lý chắc chắc và tin cậy đối với các cơ sở hạ tầng nước (thường thông qua các tổ chức lưu vực sông). Các tổ chức lưu vực sông phải có sự độc lập, tự chủ mà không chịu bất kỳ sự can thiệp nào và tiến hành quản lý độc lập.

5.       Luật pháp: phải có sự chắc chắn và đầy đủ về luật pháp để có thể phát huy đầu tư, nỗ lực và các quyền về nước. Nếu không có luật pháp chắc chắn, đầy đủ thì đầu tư sẽ bị cản trở. Các quyền về nước phải chính đáng, rõ ràng, minh bạch để có thể được chấp nhận một cách nhanh chóng. Luật pháp cũng giúp phối hợp các nỗ lực trong quản lý tài nguyên nước. Nước phải được thừa nhận bằng luật pháp, đây là yếu tố quan trọng và nền tảng cho mọi hoạt động để phát triển, quản lý và bảo vệ tài nguyên nước.

 

Đoàn tham quan hồ Loteta ở lưu vực sông Ebro-Zaragora

 

Đoàn thăm và làm việc với tổ chức lưu vực sông Tajo - Madrid
 

Chuyến đi với những trải nghiệm lý thú đã giúp các thành viên của đoàn các lưu vực sông Á hỏi học thêm được nhiều điều và cũng đã có nhiều mối quan hệ mới được thiết lập. Đây thật sự là một hoạt động bổ ích để hướng tới cải thiện an ninh nước trên toàn cầu nói chung và khu vực châu Á nói riêng.

                                                                                                                                            Nguyễn Thúy Hằng

Văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng Thái Bình

 
CÁC TIN KHÁC
  HỘI THẢO CỦA NARBO VỀ NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP QLTHTNN – HOẠT ĐỘNG TIẾP SAU KHÓA TẬP HUẤN LẦN THỨ 6 CỦA NARBO VỀ QLTHTNN
  KHOÁ HỌC LẦN THỨ 5 CỦA NARBO VỀ QUẢN LÝ TỔNG HỢP TÀI NGUYÊN NƯỚC
  ĐẠI HỘI NARBO LẦN THỨ BA TẠI SOLO, INDONESIA (20-22/2/2008)
  KẾT THÚC HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ LẦN THỨ 3 CỦA NARBO VỀ QUYỀN VỀ NƯỚC VÀ PHÂN BỔ NƯỚC TẠI BANGKOK,THAILAND
  KẾT THÚC KHÓA ĐÀO TẠO THỨ 4 CỦA NARBO TẠI SRI LANKA

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn