I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
BÁO CÁO CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2006
 

I. Công tác quản lý và tu bổ đê điều

1. Về nguồn lực

Năm 2006, Nhà nước đầu tư cho công tác tu bổ đê điều thường xuyên 160 tỷ đồng. Một số địa phương, ngoài nguồn kinh phí do Trung ương đầu tư cho tu bổ đê điều, đã ưu tiên kinh phí thuộc ngân sách địa phương để tu bổ củng cố đê điều điển hình là TP Hà Nội, TP Hải Phòng, Hải Dương.

Những tháng cuối năm 2005, đầu năm 2006 do thời tiết khô hạn, mực nước các sông hạ thấp đã gây sự cố cho hệ thống đê điều, nghiêm trọng nhất là hiện tượng sạt lở bờ sông và hiện tượng nứt đê diễn ra nhiều nơi. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, các địa phương đã phải huy động vật tư, nhân lực và ứng vốn xử lý kịp thời các sự cố đê điều xong trước mùa mưa lũ năm 2006.

Tháng 8/2005, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 874/QĐ-TTg ngày 26/8/2005 bổ sung vốn 100 tỷ cho 9 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều với khối lượng đất đào đắp 1.527.000 m3; đá 18.000 m3. Các Tỉnh đã tập trung chi đạo để hoàn thành đúng tiến độ theo quy định của Chính phủ.

 Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định phê duyệt Chương trình đầu tư củng cố, bảo vệ và nâng cấp đê biển hiện có các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Nam ; Trong đó năm 2006 được đầu tư 280 tỷ đồng và yêu cầu phải hoàn thành trong 6 tháng đầu năm để kịp đưa công trình vào chống bão. Trong 6 tháng đầu năm các tỉnh Nam định,Thanh hoá và Thành phố Hải phòng tập trung khắc phục đê biển bị hư hỏng do bão số 2,6 và 7 gây ra.

 2. Về kết quả thực hiện công tác tu bổ đê điều:

Đến ngày 30/6/2006 công tác tu bổ đê, kè, cống thực hiện như sau:

- Đắp đê + đắp cơ + đắp luồng trồng tre: 1.416.653 m3/1.497.683 m3 đất đạt 94,59% so với kế hoạch. Các địa phương phấn đấu hoàn thành khối lượng đúng thời gian quy định.

 - Gia cố mặt đê, cải tạo mặt đê, hành lang đê: 44.040 m3/66.718m3 (đá + bê tông) d?t 64,82% so với kế hoạch (nhiệm vụ này qui định xong trước 31/12/2006)

- Làm kè: 2 tỉnh có kế hoạch làm kè là Thanh Hóa và Hải Dương đã hoàn thành khối lượng: 3.460 m3.

- Xây và sửa cống: 5 cống/6 cống (còn 1 cống của Hải Dương đến quý IV/2006 mới khởi công).

Về công tác quản lý đê:

- Đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 08/2006/NĐ-CP ngày 16/1/2006 quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh phòng, chống lụt, bão.

- Ban soạn thảo đã hoàn chỉnh Hồ sơ dự án Luật đê gồm Dự án luật và Tờ trình của Chính phủ để chuyển đến các đại biểu Quốc hội nghiên cứu, ngày 9/6/2006 đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo Luật đê điều. Hiện nay Ban soạn thảo đang cùng với cơ quan thẩm tra Dự án Luật đang tiếp thu, chỉnh sửa và tiếp tục trình Dự thảo Luật theo đúng qui định.

- Tiếp tục dự thảo Nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ đê điều và PCLB (trình cùng dự thảo Luật đê điều).

- Dự thảo và trình Bộ ban hành quy định về tổ chức và hoạt động của Thanh tra chuyên ngành về đê điều.

- Hoàn thành báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh đê điều (từ năm 2001-2005).

- Tháng 5/2006 Cục đã tổ chức cùng với các Sở Nông nghiệp và PTNT và Chi cục PCLB và QLĐĐ các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra, nghe báo cáo đánh giá hiện trạng đê, kè, cống và kiểm kê vật tư dự trữ CLB trước lũ năm 2006, phương án trọng điểm CLB để chủ động đối phó với các tình huống do thiên tai gây ra (có sự tham gia của Bộ quốc phòng- UBTKCN)).

- Ngày 24/5-25/5 tại Thanh Hóa, tổ chức Hội nghị Tập huấn Quản lý đê và hộ đê năm 2006 cho cán bộ các đội (hạt) và các Chi cục thuộc các tỉnh, thành phố có đê từ Hà Tĩnh trở ra.

- Theo dõi, lập báo cáo định kỳ về tình hình vi phạm Pháp lệnh đê điều và Pháp lệnh phòng chống lụt bão ở các địa phương. Tính đến ngày 31/5/2006 theo báo cáo của 6 tỉnh, thành phố đã phát hiện 139 vụ vi phạm (trong 6 tháng đầu năm); đã xử lý là: 71 vụ vi phạm.

 3. Về điều tra cơ bản, khoa học công nghệ trong lĩnh vực đê điều:

                - Duy trì khảo sát mặt cắt ngang cố định hệ thống sông Hồng để đánh giá sự biến đổi của lòng sông và xu thế phát triển ảnh hưởng tới an toàn đê. Hoàn thành cơ bản việc đưa các dữ liệu sơ hoạ diễn biến sạt lở bờ, bãi sông vào máy vi tính để hệ thống hoá phục vụ công tác quản lí.

                - Tiếp tục cập nhật các dữ liệu cơ bản trên máy tính phục vụ công tác quản lí đê điều như: mặt cắt địa chất, mặt cắt dọc ngang đê, bình đồ khu vực, các công trình qua đê, các tỉnh có đê từ Hà Tĩnh trở ra.

                - Tham gia xây dựng quy trình kỹ thuật khảo sát, phát hiện mối và các ẩn hoạ trong thân đê bằng ra đa.

                 - Tiếp tục xây dựng đề cương tiêu chuẩn thiết kế đê sông.

 - Tiếp tục hoàn thiện đề tài khoan phụt vữa gia cố đê.

Đánh giá chung về tình hình đê diều hiện nay:

Mấy năm gần đây Nhà nước duy trì nguồn vốn để tu bổ đê điều thường xuyên 160 tỷ mỗi năm. Nguồn vốn đó chủ yếu tập trung để hoàn thiện mặt cắt đối với đê thuộc hệ thống sông Hồng và sông Thái bình.Cho nên về chiều cao và mặt cắt đê ở đồng bằng Bắc bộ có thể đảm bảo chống với mức nước lũ thiết kế. Tuy nhiên một số vị trí nền đê thường xuất hiện mạch đùn mạch sủi mạnh như vùng Sen chiểu (Hà tây), vùng Vĩnh tường (Vĩnh Phúc) và vùng Đức hợp (Hưng Yên) cần được theo dõi chặt chẽ trong mùa lũ để có biện pháp xử lí kịp thời.

 II. Đối với hồ chứa:

Hiện nay việc cắt lũ cho hạ du chủ yếu sử dụng hồ Hoà bình. Hồ Tuyên quang tuy đã bắt đầu tích nước,theo văn bản 130/PCLBTƯ ngày 4/7/2006 của Ban CĐPCLBTƯ “trong khi chưa phê duyệt quy trình vận hành liên hồ chứa HB, TQ, TB việc điều hành hồ chứa cắt lũ hạ du vẫn thực hiện theo quy trình vận hành hồ Hoà Bình… khi cần sử dụng phần dung tích hồ chứa Tuyên quang giành cho chống lũ hạ du năm 2006 khoảng 500 triệu m3, Ban chỉ đạo sẽ thoả thuận với Bộ Công nghiệp”

 Theo dự thảo mới nhất về quy trình vận hành liên hồ chứa thuỷ điện HB, TQ, TB thì: các hồ điều tiết lũ thời kỳ lũ chính vụ như sau:

 1. Hồ Hoà bình

                a. Khi dự báo mực nước tại Hà Nội vượt quá 11,5m trong 24 giờ tới, hồ Hoà bình được sử dụng dung tích từ mực nước 88m trước lũ đến mực nước 98m để cắt lũ, đảm bảo mực nước tại Hà nội không vượt quá 11,50m.

b. Khi mực nước tại Hà nội đã vượt quá 11,50m mà dự báo 24 m giờ tới lũ vẫn lên nhanh,tiếp tục cắt lũ, kết hợp với hồ Tuyên Quang đảm bảo mực nước tại Hà nội không vượt quá 13,10m và mực nước hồ không vượt quá 115m.

c. Khi dự báo mực nước tại Hà nội vượt quá 113.1 trong 24 giờ tới, tiếp tục cắt lũ, kết hợp với hồ TQ và TB để đảm bảo mực nước tại Hà nội không vượt quá 13,4m và mực nước hồ không vượt quá 117m. Sau đỉnh lũ,khi mực nước Hà nội xuống dưới 11,50m, xả nước, đưa về mực nước trước lũ theo quy định.

 2. Hồ Tuyên quang

Khi mực nước tại Hà nội vượt quá 12,0m và mực nước hồ HB vượt quá 102m hoặc dự báo mực nước tại Hà nội vượt quá 12,80m trong 24 giờ tới, sử dụng dung tích hồ trong khoảng cao trình 105,2m-120m cung hồ HB và TB cắt lũ cho hạ du, giữ mực nước tại Hà nội không vượt quá 13,40m. Sau đỉnh lũ, khi mực nước Hà nội xuống thấp hơn 12,0m, xả nước đưa về 105,2m.

 3. Hồ Thác bà

 Khi dự báo mực nước tại Hà Nội vượt quá 13,10m trong 24 giờ tới. Hồ Thác bà sử dụng dung tích 450 triệu m3, từ cao trình 56 đến cao trình 58m, cùng hồ HB và TQ cắt lũ, giữ mực nước tại Hà nội không quá 13,40m.

 III. Phân, chậm lũ:

1.       Về phân lũ: Hiên nay hệ thống công trình duy trì lại lưu lượng mùa kiệt cho sông Đáy đang được hoàn thiện, nhưng năm nay nếu phải phân lũ thì hệ thống này cũng chưa tham gia.Đối hệ thống công trình Vân cốc và Đập Đáy cũ thì vẫn duy trì tốt,đã vận hành thử theo quy trình hàng năm.

2.        Về chậm lũ: Các vùng chậm lũ Lương phú, Tam nông, Thanh thuỷ và Lập thạch đều có sự chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng khi có lệnh.

IV. Công tác chuẩn bị hộ đê, trực ban:

Trưởng ban đã có quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo PCLBTW, các tỉnh đã có quyết định thành lập ban chỉ huy PCLB đó là yếu tố quan trọng trong chỉ huy, chỉ đạo công tác phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

- Tổ chức trực ban CLB 24h/24h (ngày 15/5/2006 khai mạc công tác trực ban PCLB năm 2006 nhưng do có cơn bão số 1 nên đã tổ chức trực ban từ ngày 12/5/2006).

                - Văn phòng thường trực BCĐPLBTW quan hệ chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng - Ủy ban Quốc gia TKCN, Thuỷ Sản, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Tài chính, ... thông qua công tác trực ban đã kịp thời nắm được tình hình diễn biến của mưa, lũ, bão để có các biện pháp kịp thời giúp đỡ các địa phương trong công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do lũ, bão gây ra.

                - Tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCLBTW phối hợp với Bộ Thủy sản, Uỷ ban quốc gia TKCN tổ chức cuộc họp đánh giá rút kinh nghiệm công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 1. Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo

                - Văn phòng đã tham mưu cho Ban chỉ đạo PCLBTW, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCLB và tìm kiếm cứu nạn 5 năm (2001-2005) đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác PCLB năm 2006 với các Bộ, ngành địa phương.

        - Tại Hải Phòng, để triển khai công tác PCLB năm 2006, Ban chỉ đạo và Bộ đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch cấp huyện về công tác hộ đê, PCLB đối với các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

        - Tiếp tục duy trì hệ thống thông tin giữa Văn phòng BCĐPCLBTƯ với Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, Trung tâm điều độ điện quốc gia, Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, một số cơ quan tư vấn khoa học như: Viện QH Thuỷ lợi, Trường đại học Thuỷ lợi, Viện KH Thuỷ lợi, Viện Cơ, nhằm đảm bảo việc điều hành ứng phó kịp thời với tình huống lũ lớn.

                - Đôn đốc, kiểm tra công tác chuẩn bị PCLB ở các địa phương theo sự phân công của Bộ cho các đơn vị trong Bộ, của Ban chỉ đạo PCLBTƯ cho các Bộ, ngành liên quan.

                - Chỉ đạo, đôn đốc các địa phương kiểm kê, thu gom vật tư phòng chống lụt bão, kế hoạch chuẩn bị vật tư trong nhân dân và lập bản đồ vật tư CLB.

                - Để phục vụ công tác trực ban chống lụt bão năm 2006, hệ thống tin ở Văn phòng Ban chỉ đạo đã được nâng cấp trang bị những máy mới; các anh chị em trong VP đã được tập huấn sử dụng phần mềm về hệ thống phòng tin và cảnh báo khẩn cấp; sử dụng website về Quản lý đê điều và PCLB.

V. Nhiệm vụ công tác phòng chống lụt bão 6 tháng cuối năm 2006

Nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm là tham mưu chỉ đạo phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ở Bắc bộ, từng bước giảm nhẹ thiệt hai ở miền Trung, thực hiện chủ trương chung sống với lũ ổn định và phát triển ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giảm nhẹ thiên tai do lũ quét gây ra ở các tỉnh miền núi. Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2006 là hết sức nặng nề, cụ thể là:

- Tổ chức trực ban CLB 24h/24h trên cả ba miền: Bắc, Trung, Nam theo đúng qui chế

- Tham mưu kịp thời cho các cấp lãnh đạo để chỉ đạo tốt công tác PCLB; ở Bắc bộ phải chuẩn bị các phương án hộ đê đối phó với tình huống thiên tai phức tạp nhất.

-Triển khai kế hoạch chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tổ chức vận hành công trình phân lũ và các công trình chậm lũ khi có yêu cầu. Phối hợp với Bộ Tổng tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai diễn tập phân chậm lũ.

 - Đôn đốc địa phương kiểm tra, rà soát toàn bộ vật tư (gồm vật tư dữ trữ do TW cấp, vật tư trong nhân dân),phương tiện và lực lượng huy động hộ đê. Yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội đóng trên địa bàn và lập phương án điều động, sử dụng khi có sự cố xảy ra.

- Tiếp tục duy trì hệ thống thông tin giữa Văn phòng Ban CĐ PCLBTƯ với Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, Trung tâm điều độ điện quốc gia. Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, một số cơ quan tư vấn khoa học như: Viện QH Thuỷ lợi, Trường ĐH Thuỷ lợi, Viện KH Thuỷ lợi, Viện cơ nhằm đảm bảo việc điều hành kịp thời ứng phó với tình huống lũ lớn.

- Chỉ đạo kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời các sự cố trước lũ; tiếp tục tu bổ những vị trí chưa thật yên tâm.

- Đôn đốc các tỉnh hoàn thành kế hoạch kế hoạch năm 2006 tu bổ đê điều thường xuyên bằng nguồn vốn XDCB; nguồn vốn duy tu bảo dưỡng đê điều đúng tiến độ.

 - Tiếp tục triển khai xây dựng Luật đê điều.

- Tiếp tục dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính về đê điều, PCLB (trình cùng dự thảo Luật đê điều)

- Tiếp tục dự thảo chiến lược và kế hoạch hành động về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai ở Việt Nam đến năm 2020 để trình Chính phủ

                - Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đê điều, chú trọng công tác quản lý công trình, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành; thanh tra đối với công tác tu bổ, duy tu bảo dưỡng đê điều, quản lý vật tư dự trữ PCLB; kiểm tra việc chấp hành các quy định của Bộ tại các quyết định cho phép xây dựng công trình có liên quan đến an toàn đê điều và thoát lũ lòng sông; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và giải quyết những vi phạm Pháp lệnh Đê điều, Pháp lệnh PCLB.

- Tăng cường các đoàn đi kiểm tra chất lượng công trình XDCB ở các địa phương trước khi nghiệm thu, thanh quyết toán. Kiểm tra hồ sơ hoàn công đối với một số công trình đê, kè, cống có khối lượng lớn.

 Đề xuất kiến nghị:

                - Đề nghị Ban Soạn thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa HB, TQ, TB để sớm trình Thủ tướng CP phê duyệt.

 - Đề nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn thanh quy trình vận hành cụm công trình phân lũ sông Đáy và Vân cốc sau khi có thêm cống Cẩm đình và cống Hiệp thuận.

 - Đề nghị TT Dự báo KTTV TƯ tăng cường công tác dự báo lũ để tạo điều kiện cho việc tính toán điều hành hồ được tốt hơn./.

 Nguyễn Sĩ Nuôi

 Phó Cục trưởng Cục QLĐĐ-PCLB

 
CÁC TIN KHÁC
  CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG HẠN PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2006
  KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA TIỂU BAN QLQH LƯU VỰC SÔNG CẦU
  MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA TIỂU BAN QLQHLV SÔNG ĐÁY
  SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ KẾ HOẠCH THỰC HIỆN 6 THÁNG CUỐI NĂM 2006
  THAM LUẬN TỈNH LÀO CAI

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn