I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI, TÌNH HÌNH THIÊN TAI VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NĂM 2006 CỦA TỈNH YÊN BÁI
 

  1. Đánh giá kết quả công tác thuỷ lợi phục vụ sản xuất và đời sống của địa bàn Yên Bái

      Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc có diện tích đất tự nhiên 688.292,2ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 70.455ha chiếm 10,2% diện tích đất tự nhiên. Trong đó diện tích trồng lúa nước là trên 20.000ha.

Yên Bái có sông Hồng là sông chính chảy qua. Sông Hồng bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Phần chảy trong địa phận tỉnh Yên Bái dài 100km, bắt nguồn từ xã Lang thíp huyện Văn Yên kết thúc là xã Văn Phú huyện Trấn Yên với diện tích lưu vực 2.700km2. Có 48 ngòi và các phụ lưu chính, trong đó có 4 phụ lưu lớn là:  Ngòi Thia, Ngòi Hút, Ngòi Lâu, Ngòi Lao. Sông Hồng có tác động rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng của cộng đồng 31 dân tộc đang sinh sống đã xây dựng được gần 900 công trình thuỷ lợi vừa và nhỏ, trong đó hồ chứa là 137 công trình, 13 trạm bơm điện còn lại là đập dâng, 1710km kênh chính ( đã kiên cố đựoc 85km), 2200km kênh mương nội đồng  (đã kiên cố được 800km). Với hệ thống công trình như vậy đã đảm bảo tưới cho 4.700ha cây vụ đông, 12.800ha vụ đông xuân, 16.000ha vụ mùa góp phần đưa tổng sản lượng lương thực năm 2006 đạt 178.686 tấn tăng 9.137 tấn so với năm 2005. Đạt 103% so với kế hoạch. Cây ngô cả năm 14.296ha, sản lượng 34.989 tấn tăng 165 ha, tổng sản lượng tăng 1.573 tấn. Trong năm 2006, bằng 6 nguồn vốn (vốn ngân sách tập trung, vốn WB, vốn chương trình 135, vốn ổn định dân cư, vốn ADB và vốn trái phiếu chính phủ) đã đầu tư 71 hạng mục công trình thuỷ lợi với kinh phí 101.546.000đ.

 

2.Tình hình thiên tai và các biện pháp khắc phục của tỉnh.

  1. Tình hình mưa bão lũ.

       Các tháng đầu năm có một số đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở phạm vi rộng trong toàn tỉnh gây thiệt hại đến vật nuôi cây trồng. Vào tháng 4 và tháng 5 đã xảy ra 3 trận lốc kèm theo mưa đá có cường độ mạnh ở một số xã thuộc huyện : Yên Bình, Văn Chán và Lục Yên gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của nhân dân.

Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của các biến động thời tiết, ảnh hưởng các cơn bão và áp thấp nhiệt đới nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong phạm vi toàn tỉnh. Đáng chú ý là 3 đợt mưa sau :

-                Đợt mưa từ 17 -18/7/2006 lượng mưa có nơi lên tới 200 mm như Thác Bà, còn hầu hết các địa phương trong tỉnh trên 100 mm.

-                Đợt mưa do ảnh hưởng cơn bão số 3 từ 5 -8/8/2006 lượng mưa trung bình trên 200mm, nơi có lượng mưa lớn nhất là Ba Khe 218 mm, Thác Bà 227mm, Yên Bái 295mm, và Lục Yên 315mm. Mực nước các khe suối trong tỉnh ở mức cao: Mực nước sông Hồng tại Yên Bái có đỉnh lũ 30.41m (trên báo động 1 là 41cm).

-                Đợt mưa từ 16 -19/8/2006 do ảnh hưởng của dải áp thấp nhiệt đới với hoạt động mạnh của xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ lượng mưa ở một số nơi như Ba Khe 292mm, Ngòi Thia 321mm, Thác Bà 310,8mm, Thành phố Yên Bái 395,7mm. Mực nước sông Hồng ở Yên Bái có đỉnh lũ 30,95m (thấp hơn báo động 2 là 5cm)

  1. Thiệt hại do mưa lũ gây ra

-                Về người: Chết 9 người, bị thương 8 người

-                Về nhà ở: Sập hoàn toàn 89 ngôi nhà, 325 nhà bị ngập, 1.229 nhà bị sập taluy tốc mái

-                Về nông nghiệp và thuỷ lợi: Làm hư hỏng 39 hạng mục công trình, bồi lấp bể hút 13 trạm bơm điện, bồi lắng sạt lở 1.800 km mương các loại. Lúa mất trắng 14ha, lúa bị ngập úng hư hỏng 910ha, rau màu bị ngập úng, hư hỏng 38ha, cầy công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị hỏng 77 ha, 14,7ha ao hồ bị vỡ.

-                Về giao thông: Sạt taluy dương 200 vị trí trên các tuyến quốc lộ 37,32,đường liên tỉnh Yên Bái - Khe Sang, đường Nghĩa Lộ - Trạm Tấu, với khối lượng phải bốc xúc là 66.000m2. Sạt Taluy âm 20 vị trí, nhiều hạng mục trên đường làm tắc nghẽn giao thông nhiều thời điểm. Đường liên thôn, liên xã bị hư hỏng nhiều vị trí khối lượng ước 15.000m2, trôi 25 cầu cống nhỏ các loại.

-                Bưu điện, điện lực và các tài sản khác: Đổ 2 cột cáp quang, đổ 25 cột điện hạ thế.

Ước kinh phí khoảng 25 tỷ đồng. Trong đó công trình thuỷ lợi là 9 tỷ

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai.

-                Khi thiên tai xảy ra, cấp uỷ chính quyền và Ban chỉ huy PCLB các cấp từ tỉnh xuống cơ sở đã có mặt kịp thời tại hiện trường để chỉ huy việc khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạnm những nơi sạt lở lớn gây chết người như Yên Bái đã huy động được 60 bộ đội địa phương, 90 dân quân tự vệ, 1 máy xúc của GTVT, 2 xe ô tô vận tải của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để tham gia tìm kiếm cứu nạn. Sau 5 giờ đồng hồ đã tìm được thi thể của nạn nhân cuối cùng.

-                Công tác cứu trợ đã được tiến hành rất khẩn trương: Bước đầu trợ cấp cho thân nhân của mỗi người chết 4,5 triệu đồng để tổ chức mai táng (TW NTTQVN 2 triệu, MTTQ tỉnh 1 triệu, MTTQ huyện thị 1 triệu và hội chữ thập đỏ tỉnh 0,5 triệu). Đối với người bị thương trợ cấp 500.000 đồng; đối với các gia đình bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa các địa phương trợ cấp ở mức 500.000 - 1 triệu đồng. Ngoài ra chính quyền địa phương đã huy động nhân dân giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

-                 Đối với công tác bảo đảm giao thông: Với những đoạn đường bị sạt lở và bị ngập lụt đã có biển báo và nhân viên dẫn đường nên không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra. Lực lượng đảm bảo giao thông của Sở giao thông - VT đã tổ chức lực lượng, phương tiện bố trí ở nơi xung yếu, có nguy cơ cao để đảm bảo thông xe với thời gian ngắn nhất và sẵn sàng tham gia sử lý khi có tình huống xảy ra.

-                Đối với khắc phục hậu quả công trình thuỷ lợi : Ngay trong quý 4 năm 2005 Tỉnh đã đầu tư khẩn cấp 5 hạng mục công trình bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí 1.850 triệu đồng, các hạng mục hư hỏng nhỏ, tu sửa nạo vét kênh mương, bể hút các trạm bơm điện Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị thành phố trong toàn tỉnh chỉ đạo các đơn vị quản lý phát huy 4 tại chỗ để trực tiếp khắc phục hậu quả hư hỏng đảm bảo phục vụ tưới cây vụ đông và đông xuân 2007

 

3.Các vấn đề phát sinh trong lưu vực, những khó khăn  tồn tại và kiến nghị của địa phương đối với Ban Quản lý quy hoạch lưu vực sông Hồng.

  1. Các vấn đề phát sinh trong lưu vực.

-                Tệ nạn chặt phá rừng bừa bãi, buôn bán gỗ lậu trái phép hiện vẫn còn tồn tại. Đây không phải là vấn đề mới phát sinh nhưng hiện tượng này chưa được khắc phục triệt để, nhiều địa phương chưa quản lý chặt chẽ.

-                Việc quy hoạch trồng mới rừng đặc biệt là rừng đầu nguồn các công trình thuỷ lợi đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo từ khâu giao kế hoạch, đôn đốc kiểm tra và nghiệm thu.

-                Do địa hình dốc, đồi núi trọc diễn biến thời tiết rất phức tạp nên trong mùa mưa lũ thường xảy ra lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản, sạt lở ảnh hưởng đến nhà cửa, đường giao thông và đồng ruộng, đặc biệt là công tác di dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

  1. Những kiến nghị của địa phương với Ban Quản lý quy hoạch lưu vực sông Hồng- Thái Bình

-                Đề nghị Ban QLQH cần phối hợp với các Bộ, ban, ngành có những chính sách cụ thể hơn về trồng rừng, phủ xanh đồi núi trọc. Hỗ trợ cùng địa phương thực hiện si chuyển dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm (năm 2006 đã phải di dân 102 hộ) đảm bảo cho các hộ tới vùng tái định cư ổn đinh lâu dài về cuộc sống.

-                Hiện tại tỉnh Yên Bái có tới 9 vị trí sạt lở đe doạ đến nhà cửa ruộng vườn và đường giao thông cần phải gia cố đảm bảo an toàn trước mắt cũng như lâu dài.

 

4. Đề xuất ưu tiên đầu tư trong lưu vực.

  1. Ưu tiên trước mắt.

Ngay trong năm 2007 Nhà nước cần ưu tiên đầu tư xây dựng như sau:

-                Đối với công trình thuỷ lợi: Thực hiện công văn số 601/TTg - NN ngày 17/4/2006 về việc bổ sung vốn đầu tư sửa chữa nâng cấp các hồ chứa nước của Thủ tướng chính phủ. Tỉnh đã lập dự án sửa chữa nâng cấp 26 hồ chứa nước với kinh phí 30 tỷ đồng. Đề nghị cần được ưu tiên thực hiện trong năm 2007. Trong tổng số 500 công trình đầu mối tạm cần ưu tiên nâng cấp kiên cố 150 công trình với kinh phí 120 tỷ đồng, kiên cố 100 km kênh chính, 300 km kênh nội đồng với kinh phí 45 tỷ đồng. Ưu tiên đầu tư kè bờ tả sông Hồng thuộc khu vực thành phố Yên Bái dài 5 km.

-                Về di dân ra khỏi vùng trọng điểm nguy hiểm. Cần ưu tiên di chuyển từ 150 - 200 hộ ra khỏi vùng thường xảy ra lũ quét, sạt lở.

-                Ưu tiên xây dựng các cầu trên các tuyến đường quốc lộ, hệ thống cầu treo vào thôn bản đặc biệt là cầu qua ngòi Lao thuộc xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn nằm trên tuyến đường Yên Bái - Sơn La .

-                Tuyên truyển sâu rộng cho nhân dân về phòng chống lũ quét. Duy trì vận hành các thiết bị đo mưa đơn giản đã được lắp đặt để đảm bảo báo động an toàn khi có lũ.

  1. Về lâu dài

-                Toàn bộ các hồ chứa cần được sửa chữa nâng cấp đảm bảo an toàn lâu dài

-                Kiên cố toàn bộ các công trình đầu mối tạm, các hệ thống kênh mương

-                Xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống cầu đường đảm bảo an toàn khi có lũ lịch sử

-                Xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống kè chống sạt lở 2 bờ sông Hồng và 4 ngòi lớn Ngòi Thia, Ngòi Hút, Ngòi Lâu, Ngòi Lao.

 

 

              Phó Giám đốc

              Vũ Xuân Sáng

 
CÁC TIN KHÁC
  THAM LUẬN CỦA HÀ NỘI
  THAM LUẬN CỦA TỈNH TUYÊN QUANG
  BÁO CÁO THAM LUẬN CỦA TỈNH NAM ĐỊNH
  THAM LUẬN TỈNH LẠNG SƠN
  THAM LUẬN TỈNH THÁI BÌNH

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn