I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
BÁO CÁO CỦA TỈNH SƠN LA TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2006
 

I. Tình hình thiên tai năm 2006 và biện pháp khắc phục

1.Tình hình thiên tai:

    Trong năm 2006, trên địa bàn tỉnh Sơn La, thời tiết thuỷ văn diễn biến rất phức tạp, từ đầu tháng 4 đến tháng 5, gió lốc mưa đá đã xảy ra trên diện rộng ở 9/11 huyện, thị xã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của nhân dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.

   Từ tháng 5 đến hết tháng 9 đã xảy ra nhiều trận lũ quét ở hầu hết các lưu vực sông suối cùng với trượt lở đất ở xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai đã gây thiệt hại lớn về người, cơ sở hạ tầng, về giao thông thuỷ lợi.

1.1   Thiệt hại do thiên tai gây ra:

- Người bị chết: 017 người (do lũ quét + trượt lở đất: 15 người, sét đánh 2 người)

- Người bị thương: 32 người

- Nhà bị sập, đổ và ngập: 47 nhà

- Nhà bị tốc mái, hư hỏng: 2.165 nhà

- Nhà phải di chuyển: 21 nhà

- Phai rọ thép, gỗ đá bị hư hỏng cuốn trôi 159 cái, kênh mương bị sạt lở, bồi lấp: 21km. Sụt sạt taluy âm, dương các tuyến đường: 285.500m3, kè ngầm bị phá hỏng: 57 cái

- Giá trị thiệt hại về tài sản và sản xuất nông nghiệp: 6.914 triệu đồng

- Thiệt hại về cơ sở hạ tầng (giao thông + thuỷ lợi): 22.669 triệu đồng

Tổng mức thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2006 trên địa bàn tỉnh : 29.583 triệu đồng.

1.2   Kết quả khắc phục:

  Là tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn, thiệt hại do thiên tai gây ra trong những năm qua là rất nặng nề. Nhưng được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và với ý thức tự lực tự cường, tỉnh Sơn La đã huy động mọi nguồn lực tại chỗ tập trung khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống của đồng bào các dân tộc vùng bị thiệt hại, đặc biệt đã tổ chức thăm hỏi, cứu trợ các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, đã hỗ trợ vật tư, giống để khôi phục sản xuất, khôi phục lại nhà cửa, kho tàng, trường học, các cơ sở về hạ tầng giao thông, thuỷ lợi.

  Do được tập trung khắc phục kịp thời nên công tác thuỷ lợi đã đảm bảo đủ nước tưới phục vụ thâm canh cho trên 2.400ha lúa ruộng, tạo nguồn tưới ẩm cho trên 2.000ha cây công nghiệp, cây ăn quả, cơ bản giải quyết được nước sinh hoạt cho các vùng nông thôn không để xảy ra thiếu nước trầm trọng, đặc biệt là cấp nước sinh hoạt sản xuất cho trên 2000 hộ các khu điểm tái định cư công trình thuỷ điện Sơn La .

2.  Những khó khăn tồn tại:

2.1 Với những đặc điểm là một tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, sông suối có độ dốc lớn nhưng công trình tạm bằng gỗ, đá vẫn chiếm tỉ lệ lớn (65-70%), hệ thống kênh mương mới được kiên cố hoá 40%, hầu hết các hồ chứa nước được xây dựng từ những năm 1970,1980 đã bị xuống cấp nghiêm trọng có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ hàng năm (hiện tại mới được nâng cấp 2 hồ chứa: Chiềng Khoi, Bản Mòn) vẫn còn trên 10 hồ chứa đã xuống cấp nhưng địa phương chưa có vốn đầu tư.

2.2 Tỉnh Sơn La có một số suối lớn thoát lũ qua hang động nên thường xuyên bị ngập lụt mất nhiều diện tích canh tác như suối Muội (Thuận Châu) suối Nậm La (thị xã), suối Pàn (Mai Sơn) nhưng địa phương chưa có điều kiện khắc phục.

2.3 Hầu hết sông suối nội tỉnh có độ dốc lớn hàng năm lũ quét tàn phá nặng nề, đặc biệt lũ quét đã gây sói lở 2 bên bờ suối mất nhiều diện tích đất canh tác và gây mất ổn định tại các khu dân cư sinh sống ven bờ suối, cần được đầu tư xây dựng kè chống sạt lở.

2.4 Song song với nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai nhằm kịp thời ổn định sản xuất và đời sống của đồng bào các dân tộc, trong năm 2006 và những năm tới tỉnh Sơn La phải tập trung mọi khả năng thực hiện nhiệm vụ di dân tái định cư công trình thuỷ điện Sơn La , đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối các khu tái định cư, phòng tránh được trượt lở đất trong điều kiện địa hình có độ dốc lớn, phức tạp nhưng đã được duyệt quy hoạch.

II. Một số kiến nghị Chính phủ, Ban Quản lý quy hoạch lưu vực sông chỉ đạo PCLB TW, Bộ Nông nghiệp và PTNT.

2.1 Đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục giúp tỉnh đầu tư nâng cấp hồ chứa nước (theo danh mục ưu tiên tỉnh đã báo cáo) để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ hàng năm.

2.2 Đề nghị Cục đê điều và Phòng chống lụt bão phối hợp với Viện Khí tượng Thuỷ văn ( BộTài nguyên môi trường) sớm triển khai dự án phân vùng cảnh báo và các giải pháp phòng tránh lũ quét ở các tỉnh miền núi.

2.3 Đề nghị tiếp tục đầu tư dự án kè chống sạt lở 2 bờ suối Tấc (Phù Yên), suối Muội Thuận Châu, suối Nậm La (thị xã Sơn La) để đảm bảo an toàn cho các khu dân cư đang sinh sống ở 2 bên bờ suối.

+ Đề nghị hỗ trợ kinh phí di chuyển dân cư ra khỏi vùng bị ngập lụt, trượt lở đất theo báo cáo của tỉnh Sơn La.

+ Đề nghị sớm triển khai xây dựng hồ chứa nước bản Mòng để đảm bảo chống lũ cho thị xã Sơn La và cấp nước sinh hoạt, tưới ẩm phát triển sản xuất theo quy hoạch đã được duyệt.

 

 

Phó Giám đốc

Trần Văn Lầm

 

 

 
CÁC TIN KHÁC
  BÁO CÁO CỦA TỈNH LẠNG SƠN TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2006
  BÁO CÁO CỦA TỈNH HƯNG YÊN TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2006
  BÁO CÁO CỦA TỈNH BẮC GIANG TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2006
  BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI, TÌNH HÌNH THIÊN TAI VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NĂM 2006 CỦA TỈNH YÊN BÁI
  THAM LUẬN CỦA HÀ NỘI

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn