I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
HỘI NGHỊ SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2009 CỦA BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG HỒNG – THÁI BÌNH
 

 Ngày 11 tháng 7 năm 2009, Ban QLQH lưu vực sông Hồng – Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2009 tại Cát Bà (Hải Phòng). Thứ trưởng Đào Xuân Học, trưởng ban do phải đi kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ, sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc nên không thể chủ trì hội nghị. Thay vào đó là GS. TS Vũ Văn Thặng, Phó trưởng Ban, TS. Tô Trung Nghĩa, chánh Văn phòng Ban và ông Đặng Viết Thuần, phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, trưởng Tiểu ban sông Cầu.

Sau phần báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Văn phòng Ban, tiểu ban sông Cầu, sông Đáy và Cục Thủy lợi, các đại biểu đã dành nhiều thời gian trao đổi và góp ý cho hoạt động của của Ban. Hội nghị thống nhất cần sửa đổi chức năng, nhiệm vụ, quy mô và phạm vi hoạt động của Ban, cũng như kiện toàn tổ chức bộ máy của Ban cho phù hợp với hoàn cảnh mới và nhằm nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình.

Các đại biểu cũng đưa ra những kiến nghị về tính phù hợp của mô hình quản lý khai thác thủy nông hiện nay ở một số địa phương, và bày tỏ quan ngại về công tác quản lý an toàn đập và quản lý quy hoạch ở các địa phương. Ngoài ra các vấn đề về quy hoạch của một số tiểu lưu vực, hệ thống hoặc tỉnh cũng được nhiều đại biểu đề cập cũng như những yêu cầu mới về tiêu thoát nước trước tình hình đô thị hóa và công nghiệp hóa hiện nay.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều đóng góp tích cực của các thành viên của Ban và trong thời gian tới Văn phòng Ban sẽ xin ý kiến của các thành viên của Ban về những điều chỉnh về quy mô, phạm vi hoạt động, chức năng nhiệm vụ của Ban cũng như của các thành viên để xây dựng Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình vững mạnh và hiệu quả.

Dưới đây là tóm tắt báo cáo sơ kết của Văn phòng Ban.

Trong 6 tháng đầu năm 2009, Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình đã triển khai thực hiện được nhiều hoạt động có liên quan đến quản lý và khai thác tài nguyên nước trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình, trong đó có một số các hoạt động chính sau:

1.   Tiếp tục hoàn chỉnh dự án Quy hoạch sử dụng tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Hồng-Thái Bình để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện các dự án QHTL sông Đáy-Nhuệ, QHTL hệ thống Bắc Đuống, Quy hoạch phòng chống lũ lưu vực sông Đáy.

2.   Phối hợp với Cục Thuỷ lợi, Cục Quản lý đê điều và PCLB trong công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai như tham gia trực, tính toán dự bão lũ từ 15/6 đến 15/9 hàng năm để tư vấn cho Ban PCLBTƯ và lãnh đạo Bộ trong công tác điều hành hồ chứa Hoà Bình, Thác Bà, Tuyên Quang và phòng chống lũ hạ du. Văn phòng Ban đã cử các đoàn kiểm tra về các tỉnh tiến hành kiểm tra đôn đốc công tác PCLB và GNTT của 7 tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn để đảm bảo công tác phòng chống lụt bão năm 2009 có hiệu quả.

3.   Tổ chức đi thực địa các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang để nắm bắt tình hình thực tế về công tác quản lý quy hoạch, ưu nhược điểm trong công tác quản lý khai thác cũng như những khó khăn tồn tại về công tác phát triển thủy lợi phục vụ sản xuất đời sống giữa các tỉnh với lưu vực. Văn phòng Ban có nhận xét chung là các tỉnh đã rất tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành, khai thác các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất đời sống và phòng chống giảm nhẹ thiên tai. Các tỉnh đã xây dựng được kế hoạch đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các công trình thủy lợi năm 2009 cũng như phương án, kế hoạch phòng chống lũ giảm nhẹ thiên tai cho tỉnh.

- Về quản lý KTCTTL, các tỉnh đã có những mô hình quản lý khác nhau, phù hợp với điều kiện từng tỉnh như Tuyên Quang đã sử dụng mô hình quản lý giao cho tổ, hợp tác xã dùng nước, chỉ còn 5 Ban quản lý công trình thuỷ nông liên huyện; Hà Giang chỉ có hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ dùng nước, không có công ty thuỷ nông vì ở đây CTTL nhỏ, chỉ nằm trong thôn bản hoặc xã nên rất thuận lợi giao gọn cho 1 xã, thôn bản quản lý; Phú Thọ đề nghị xây dựng công ty thuỷ nông trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, công ty thuỷ nông chuyển sang hình thức công ty công ích, tránh tình trạng hiện nay là có Công ty TNHH 1 thành viên quản lý thuỷ nông, có quyền nhận trực tiếp đặt hàng từ Bộ Nông nghiệp và PTNT rồi tự thiết kế công trình, không cần thông qua Sở Nông nghiệp và PTNT, nhưng khi có vấn đề về kỹ thuật lại gọi về Sở giải quyết.

- Về an toàn công trình hồ đập cũng như củng cố tu bổ các công trình thuỷ lợi: Với đặc điểm của các tỉnh miền núi có nhiều công trình hồ chứa và các công trình thuỷ lợi nhỏ trong đó còn rất nhiều công trình là công trình tạm vì vậy sau mỗi mùa mưa lũ công trình bị cuốn trôi hoặc hư hỏng. Do đó các tỉnh đề nghị Bộ cấp cho kinh phí để tu bổ, nâng cấp các công trình, bảo đảm an toàn công trình trong mùa mưa lũ cũng như xoá dần những công trình tạm.

- Về ô nhiễm nguồn nước tại các sông biên giới: Hiện tại, ở Hà Giang, các sông lớn đều bắt nguồn từ Trung Quốc nên vấn đề quản lý tài nguyên nước trên lưu vực là hết sức phức tạp, có dòng sông bị ô nhiễm nặng nề như Suối đỏ huyện Xí Mần, bị ảnh hưởng do công nghiệp khai khoáng của Trung Quốc đã chuyển sang đen, đặc quánh. Đề nghị cần có dự án giám sát thường xuyên chất lượng nước của các sông suối biên giới.

- Ở các tỉnh miền núi hiện tượng sạt lở, lũ quét thường xuyên xảy ra. Do vậy các địa phương đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện tổ chức triển khai dự án di dân đến những nơi an toàn.

4.    Hợp tác quốc tế: Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình luôn giữ mối quan hệ thường xuyên và tham gia vào các hoạt động của Mạng lưới các tổ chức lưu vực sông châu Á (NARBO) như nộp Báo cáo hàng năm của tổ chức thành viên cho NARBO; tham gia khoá học lần thứ 5 của NARBO về quản lý tổng hợp tài nguyên nước; cử người tham gia Hội thảo khai trương Trung tâm quản lý lưu vực sông ở Solo, Indonesia.

5.    Tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước của lưu vực sông Bang Pakong – Thái Lan.

6.    Tiếp tục nâng cấp, cập nhật thông tin trên trang Web của Ban bằng tiếng Việt và tiếng Anh nhằm nâng cao khả năng truy cập thông tin của các địa phương và người quan tâm. Luôn đảm bảo bản tin và trang web của Ban có thông tin đầy đủ, cập nhật và sát thực tế. Văn phòng Ban rất mong các thành viên của Ban tích cực đóng góp tin, bài, kinh nghiệm của các ngành, địa phương về các nội dung liên quan đến quản lý, quy hoạch lưu vực sông.

7.    Tiếp tục xuất bản các bản tin bao gồm thông tin về hoạt động của Ban, kết quả của các dự án quy hoạch tài nguyên nước, nghiên cứu khoa học, giám sát chất lượng nước… trên một số sông thuộc lưu vực sông Hồng – Thái Bình, các văn bản, nghị định liên quan đến quản lý tài nguyên nước trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình.

8.    Phối hợp với các Tiểu ban QLQHLV sông Đáy, sông Cầu để có các phương án giải quyết thực hiện quy hoạch quản lý tổng hợp nguồn nước của các tiểu lưu vực, lập kế hoạch quản lý tài nguyên nước trong lưu vực sông và tham mưu các giải pháp khai thác hài hoà và có hiệu quả nhất cho các ngành kinh tế trong lưu vực. Hai tiểu ban sông Cầu và sông Đáy đã có sự kết hợp trao đổi kinh nghiệm với nhau cũng như giữa hai tiểu ban với Văn phòng ban.

Trong quá trình hoạt động, Ban có một số khó khăn như kinh phí hoạt động của Văn phòng Ban cũng như các tiểu Ban còn hạn hẹp, sự tham gia và phối hợp của các thành viên Ban còn chưa chặt chẽ, một số thành viên khi chuyển công tác khác hoặc nghỉ hưu không được thông báo ngay đến văn phòng Ban nên đã ảnh hưởng đến việc liên lạc trong nội bộ của Ban.

 

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CỦA BAN TRONG 6 THÁNG CUỐI NĂM

1. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành đặc biệt các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện chức năng và nhiệm vụ của Ban một cách có hiệu quả.

2. Tiếp tục hoàn chỉnh dự án Quy hoạch sử dụng tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Hồng-Thái Bình; QHTL sông Đáy-Nhuệ; QHTL hệ thống Bắc Đuống; Quy hoạch phòng chống lũ lưu vực sông Đáy.

3. Tổ chức đi thực địa đợt 2 về các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên để nắm bắt tình hình thực tế về công tác quản lý quy hoạch, ưu nhược điểm trong công tác quản lý khai thác cũng như những khó khăn tồn tại về công tác phát triển thủy lợi phục vụ sản xuất đời sống giữa các tỉnh với lưu vực.

4. Tiếp tục nâng cấp, cập nhật thông tin trên trang Web của Ban.

5. Tiếp tục xuất bản các bản tin Quý 3, 4 năm 2009.

6. Phối hợp với các Tiểu ban QLQHLV sông Đáy, sông Cầu để có các phương án giải quyết thực hiện quy hoạch quản lý tổng hợp nguồn nước của các tiểu lưu vực.

7. Giữ mối quan hệ thường xuyên và tham gia tích cực vào các hoạt động của Mạng lưới các tổ chức lưu vực sông châu Á (NARBO).

 

Một số hình ảnh tại Hội nghị sơ kết

 
CÁC TIN KHÁC
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2009 TIỂU BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG ĐÁY
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM, TRIỂN KHAI CÔNG TÁC 6 THÁNG CUỐI NĂM 2009 CỦA TIỂU BAN QLQH LƯU VỰC SÔNG CẦU
  THAM LUẬN CỦA TỈNH HÀ TÂY TẠI HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2007 CỦA BAN QLQHLV S.HỒNG - THÁI BÌNH
  THAM LUẬN CỦA TỈNH THÁI BÌNH TẠI HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2007 CỦA BAN QLQHLV S.HỒNG - THÁI BÌNH
  THAM LUẬN CỦA TỈNH PHÚ THỌ TẠI HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2007 CỦA BAN QLQHLV S.HỒNG - THÁI BÌNH

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn