I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2010 BAN QLQHLV SÔNG HỒNG - THÁI BÌNH
 

Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2010 của Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình do ông Bùi Nam Sách- Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi – Chánh Văn phòng Ban trình bày. Báo cáo tập trung vào những việc đã làm được như phối hợp với Tổng cục Thủy lợi và các địa phương trong công tác phòng chống hạn vụ đông xuân 2009-2010, phối hợp với Cục Quản lý đê điều và PCLB trong kiểm tra công tác PCLB ở các tỉnh, đi thực địa, tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, công tác của văn phòng Ban cũng như giải quyết một số vấn đề tồn tại và xây dựng các công việc cụ thể sẽ tiến hành trong thời gian còn lại của năm. Hội nghị cũng nghe báo cáo công tác của Tiểu Ban QLQHLV sông Cầu và sông Đáy do các ông Đinh Khắc Tĩnh, Phó trưởng tiểu Ban QLQHLV sông Cầu và ông Đặng Xuân Khánh, Chánh văn phòng tiểu Ban QLQHLV sông Đáy trình bày. Đại diện của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định cũng trình bày báo cáo về các vấn đề nổi bật của tỉnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Thiện - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ phát biểu ý kiến về đặc điểm của tỉnh nhà với hàng nghìn công trình thủy lợi nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng chỉ phục vụ được 50% diện tích. Vì vậy Sở Nông nghiệp và PTNT kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT hoàn thiện hơn nữa Ban QLQHLV sông Hồng-Thái Bình để Ban đủ mạnh để giải quyết được các vấn đề tồn tại của các tỉnh trong lưu vực.

Ông Lê Thanh Dự - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai cho biết Lào Cai là tỉnh thượng nguồn lưu vực sông Hồng, có diện tích đất nông nghiệp manh mún được phục vụ bởi các công trình thủy lợi nhỏ. Hiện nay tỉnh có nhiều vấn đề tồn tại như hiện tượng sa mạc hóa ở các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, và các công trình thủy lợi không hoạt động được do trong những năm gần đây sông suối bị cạn kiệt. Hơn nữa, các công trình thủy lợi được đầu tư không đồng bộ khiến cho hiệu quả phục vụ không cao trong khi đó tranh chấp nguồn nước giữa các ngành thủy lợi, thủy điện và giữa các địa phương ngày càng gay gắt. Mặt khác, lũ quét xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, gây sạt lở đất và thiệt hại rất lớn. Tỉnh Lào Cai kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng cục Thuỷ lợi cần tăng cường công tác cảnh báo tới từng tỉnh để có chương trình di chuyển dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, cần có chính sách trồng rừng phòng hộ. Về lâu dài cần xây dựng các hồ chứa nước để cắt lũ và nghiên cứu hướng đề xuất đầu tư cao hơn cho miền núi.

Ông Hà Đức Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tập trung cải tạo các hệ thống lớn như Liên Mạc, Ngũ Huyện Khê, nâng cấp hệ thống sông Nhuệ, nghiên cứu quy hoạch lũ sông Đáy và đề nghị sửa đổi nghị định 62/CP/1999 (về các vùng phân chậm lũ lưu vực sông Hồng - sông Đáy), nghiên cứu đề xuất công trình bảo vệ sông Đáy. Ông Trung cũng kiến nghị nghiên cứu các biện pháp thủy lợi, ví dụ như sử dụng đập dâng cao su để giúp các công trình thủy lợi lấy được nước khi nước sông Hồng xuống quá thấp. Cũng theo ông Trung, hiện nay tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, bến bãi ngày càng nghiêm trọng, đề nghị Chính phủ có chính sách giao quyền quản lý cho các địa phương có công trình để quản lý chặt chẽ và sát sao hơn.

Ông Đỗ Văn Thành, Vụ trưởng Vụ Quản lý nguồn nước và nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn cho rằng Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình cần đề ra các chương trình cụ thể cho các vùng, ví dụ các chương trình tu bổ, xây dựng các công trình nhỏ cho miền núi, sử dụng bơm va thủy luân trên toàn quốc, xây dựng quy trình vận hành các hồ lớn (Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thác Bà), xây dựng cống ngăn mặn ở vùng ven biển ở đồng bằng sông Hồng. Về vấn đề tiêu úng, do đô thị hóa mạnh mẽ nên cần đề xuất các chương trình tiêu cho các đô thị lớn và cho các hệ thống tiêu. Về mặt quản lý, cần hoàn thiện cơ quan quản lý thủy lợi ở cấp địa phương.

Ông Đinh Khắc Tĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên cho rằng cần hoàn thiện cơ cấu quản lý lưu vực sông giữa trung ương và địa phương để đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng và thông suốt.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu cải thiện sử dụng nước cho mùa kiệt cũng như giải quyết vấn đề điều hành hệ thống liên hồ chứa.

Theo ông Vũ Văn Tú, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và PCLB hiện nay biến đổi khí hậu và nước biển dâng khiến cho các điều kiện khí hậu mưa, gió, bão… rất bất thường vì vậy Ban QLQHLV sông Hồng-Thái Bình nên kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế mạnh mẽ cho Ban QLQHLV sông Hồng-Thái Bình để Ban làm tốt hơn nữa trong việc quản lý quy hoạch. Đối với đê sông, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình nâng cấp hệ thống đê sông đến năm 2020 theo Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 09/12/2009, tuy nhiên cần kiến nghị Chính phủ giao quyền quản lý cho các địa phương có đê, đồng thời các địa phương cũng cần lập quy hoạch phòng chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê của địa phương mình để đảm bảo phát triển theo quy hoạch và công tác quản lý cho tốt.

Ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội kiến nghị Ban QLQHLV sông Hồng-Thái Bình cần quan tâm tới việc nghiên cứu giải quyết môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy cũng như cần xây dựng hệ thống tiếp nước cho lưu vực sông Nhuệ để giải quyết vấn đề ô nhiễm ở lưu vực sông Nhuệ.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Đào Xuân Học – Trưởng ban QLQHLV sông Hồng-Thái Bình, kết luận những nội dung chính sau đây:

-       Hiện tại, việc phân cấp quản lý tài nguyên nước giữa Bộ Tài nguyên-Môi trường và Bộ Nông nghiệp và PTNT còn chưa rõ ràng, thống nhất. Bộ Nông nghiệp và PTNT đang soạn thảo Luật quản lý công trình thủy lợi để giải quyết vấn đề mâu thuẫn và chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của hai Bộ nêu trên.

-       Tình hình cạn kiệt dòng chảy ở đồng bằng sông Hồng và gia tăng lũ ở thượng nguồn sông Hồng do tác động của con người cũng như của biến đổi khí hậu ngày càng phổ biến, do vậy các địa phương cần chủ động hơn trong công tác.

-       Về vấn đề thủy lợi phí, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành hai thông tư (về phân cấp công trình thủy lợi và định mức quản lý công trình thủy lợi), đề nghị các địa phương bám sát hai thông tư này để thực hiện đúng việc thanh toán thủy lợi phí.

-       Bộ Nông nghiệp và PTNT đang xây dựng đề án nâng cao hiệu quả của công trình thủy lợi trong đó có nội dung xác định lại nhiệm vụ của các công trình thủy lợi (do Vụ Quản lý xây dựng công trình quản lý).

-       Về việc xoá bỏ vùng phân chậm lũ sông Hồng, sông Đáy, Bộ đã có văn bản trình Chính phủ ra quyết định bỏ Nghị định 62 về các khu phân chậm, lũ sông Đáy.

-       Bộ cũng đang trong quá trình xây dựng quy trình vận hành của 4 hồ chứa lớn vào mùa kiệt và sẽ sớm ban hành quy trình này để đảm bảo hài hòa các mục đích sử dụng nước.

-       Nhiều chương trình khác về quy hoạch, quản lý nguồn nước hiện Bộ Nông nghiệp và PTNT đang trong quá trình trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

 
CÁC TIN KHÁC
  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐÔNG CÔNG TÁC NĂM 2009 CỦA BAN QLQHLV SÔNG HỒNG - THÁI BÌNH
  Báo cáo sơ kết hoạt động của Ban năm 2014
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2009 CỦA BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG HỒNG – THÁI BÌNH
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2009 TIỂU BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG ĐÁY
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM, TRIỂN KHAI CÔNG TÁC 6 THÁNG CUỐI NĂM 2009 CỦA TIỂU BAN QLQH LƯU VỰC SÔNG CẦU

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn