I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC NĂM 2011 BAN QLQHLV SÔNG HỒNG - THÁI BÌNH
 

Trong 6 tháng đầu năm 2011, Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình đã triển khai thực hiện được nhiều hoạt động có liên quan đến quản lý và khai thác nguồn nước trên lưu vực sông Hồng - Thái Bình, cụ thể tiếp tục thực hiện và hoàn thành các Quy hoạch do Bộ Nông nghiệp & PTNT và Tổng Cục Thuỷ lợi giao cho như: Quy hoạch Tổng thể thuỷ lợi đồng bằng sông Hồng trong điều điện Biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Rà soát quy hoạch phòng chống lũ và đê điều sông Đáy; Rà soát Quy hoạch thuỷ lợi vùng thủ đô Hà Nội và sắp tới là rà soát quy hoạch lưu vực sông Lô Gâm. Ngoài ra còn có các quy hoạch giúp cho các tỉnh như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hoà Bình, Ninh Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn, Cao Bằng. Phối hợp với Vụ Quản lý nguồn nước và nước sạch nông thôn thực hiện tốt công tác quản lý đầu tư theo quy hoạch. Văn phòng Ban cũng đã kết hợp  với đoàn kiểm tra Phòng chống lụt bão đi khảo sát thực địa tại các tỉnh Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình đê khảo sát các công trình trên dòng chính, đê, kè, cống, công trình trọng điểm phòng chống lụt bão năm 2011, nắm tình hình thực tế về công tác thủy lợi, những kết quả đạt được, những khó khăn tồn tại, các kiến nghị và hướng giải quyết; tình hình thiên tai (hạn, úng, lũ lụt…); nguyên nhân và các biện pháp khắc phục, giảm nhẹ thiên tai của các địa phương; kế hoạch đầu tư, nâng cấp sửa chữa các hệ thống công trình thủy lợi của các tỉnh trong năm 2011 và các năm tiếp theo; các vấn đề phát sinh trong lưu vực, khó khăn tồn tại và kiến nghị của địa phương đối với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ban QLQHLV sông Hồng - Thái Bình; đi khảo sát thực địa và thu thập số liệu về hiện trạng về quản lý, khai thác CTTL phục vụ cấp nước, tiêu úng, phòng chống lũ và giảm nhẹ thiên tai. Văn phòng Ban có nhận xét chung là các tỉnh đã rất tích cực trong công tác điều hành, quản lý, khai thác các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất đời sống và phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai.

    Sau khi nghe Ông Bùi Nam Sách – Chánh văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình đọc báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm, ông Đinh Khắc Tĩnh báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2011 của Tiểu ban lưu vực sông Cầu, ông Đặng Xuân Khánh báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đấu  năm của Tiểu ban lưu vực sông Đáy và ông Hà Đức Trung – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đọc Báo cáo tham luận của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, các đại biểu có mặt trong Hội nghị đã cùng nhau thảo luận và trao đổi ý kiến, nêu lên những thách thức trên lưu vực sông Hồng và đề xuất hướng giải quyết. Ông Đặng Viết Thuần – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhận xét:

- Báo cáo của Văn phòng Ban nêu lên những nét chung của lưu vực, còn báo cáo của các địa phương nêu những đặc điểm vấn đề của từng địa phương nhưng đều thể hiện chung mục đích làm sao dòng chảy phải đạt mục tiêu cao nhất, phải xét đến dòng chảy đầu nguồn. Đã có nhiều dự án phát triển sinh thủy đầu nguồn, và trong quá trình dòng chảy đi qua các địa phương yêu cầu các địa phương, người sử dụng phải biết tôn trọng, sử dụng sao cho có hiệu quả nhất.  Kiến nghị với Chính phủ phải có những biện pháp tích cực trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn, ngăn chặn các hành động vì mục đích kinh tế mà phá rừng. Ông Thuần cũng đưa ra biện pháp bảo vệ rừng mà tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện ở 6 xã của tỉnh Quế Nhai là UBND Thái Nguyên đã  cung cấp miễn phí hạt giống của giống cũ để đồng bào được ấm no, không phát giống mới, phân mới để đồng bào không nghĩ đến phá rừng.

- Cần có biện pháp chế tài đối với những hành động của con người gây hại cho dòng sông như sả thải gây ô nhiễm dòng sông, khai thác cát sỏi trong lòng sông

- Cần có một quy hoạch sông Hồng tổng thể, đặt ra lộ trình quy hoạch, trong quy hoạch tổng thể phải có thiết kế quy hoạch ở mỗi địa phương, mỗi lưu vực chi tiết và công bố quy hoạch làm cơ sở pháp lý để các địa phương thực hiện theo quy hoạch. Cần tổ chức thực hiện quy hoạch theo một kế hoạch hợp lý, có sự phối hợp giữa các địa phương nằm trong quy hoạch để chia sẻ nguồn nước sao cho hiệu quả. Quy hoạch đưa ra phải là định hướng để các địa phương thấy rõ trách nhiệm, việc phải làm và cũng là cơ sở để trung ương có thể kiểm tra, giám sát.

- Phải có những biện pháp để nâng cao vị thế của Văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình, phải có sự đồng thuận giữa các địa phương, các tiểu ban, các ban ngành, tạo tiếng nói chung, sự đồng thuận để báo cáo trình lên Chính phủ.

Ông Đỗ Như Hồng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình có ý kiến:

- Quy hoạch tổng thể thủy lợi của lưu vực sông Hồng – Thái Bình chưa xong nên các tỉnh địa phương chưa đề ra được công tác quản lý quy hoạch. Vụ đông xuân của Đồng bằng Sông Hồng nhiều khi không cấp được nước cho các cống, không đủ khả năng lấy nước đổ biên ải của các dòng chảy kiệt.

- Do biến đổi khí hậu nên mưa úng xảy ra ở cả vụ đông, rất khó khăn trong vấn đề tiêu thoát

- Hiện nay, việc cấp nước cho sinh hoạt, công nghiệp toàn lấy nước từ các công trình thủy lợi nên chất lượng nước không được đảm bảo nên cần có dự án nghiên cứu chất lượng nước cho hệ thống công trình thủy lợi phục vụ dân sinh

- Đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT quan tâm đến việc đào tạo tiến sĩ tại địa phương và học tập tại nước ngoài

Ông Nguyễn Xuân Chiến – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên có ý kiến:

- Tỉnh Hưng Yên đã có Quy hoạch Bắc Hưng Hải đã được duyệt và đây là cơ sở để phát triển thủy lợi trong hệ thống Bắc Hưng Hải, cải thiện công tác phục vụ nước tưới của toàn tỉnh.

- Do biến đổi khí hậu vào vụ đông xuân, mực nước sông Hồng xuống tới 1.2m nên các trạm bơm tại tỉnh Hưng Yên lấy nước rất khó khăn vì vậy đề nghị đầu tư để xây dựng trạm bơm tiêu thoát nước ra sông Luộc

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, GS.TS. Đào Xuân Học kết luận:

- Sự biến đổi khí hậu dẫn tới tình hình thời tiết diễn ra bất thường, bão lũ, hạn hán, sạt lở xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng, vì vậy công tác quản lý lưu vực sông là rất khó khăn.

- Sự phát triển ngày càng mạnh của kinh tế dẫn đến các dòng sông ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm…

- Quy hoạch đê điều và phòng chống lụt bão trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình trong điều kiện biến đổi khí hậu là những thách thức đang đặt ra

- Thông tư quản lý công trình thủy lợi cần sớm được ra đời

Văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình

 
CÁC TIN KHÁC
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2010 BAN QLQHLV SÔNG HỒNG - THÁI BÌNH
  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐÔNG CÔNG TÁC NĂM 2009 CỦA BAN QLQHLV SÔNG HỒNG - THÁI BÌNH
  Báo cáo sơ kết hoạt động của Ban năm 2014
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2009 CỦA BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG HỒNG – THÁI BÌNH
  HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2009 TIỂU BAN QUẢN LÝ QUY HOẠCH LƯU VỰC SÔNG ĐÁY

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn