I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Hưng Yên sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân
 
Tập trung gieo cấy 100% trà lúa xuân muộn, chủ yếu gieo cấy trong tháng 2 và kết thúc trước ngày 5.3. Để vụ lúa xuân hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra, các địa phương đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ gieo cấy.
Một số tạm bơm đang bơm nước đổ ải
Một số trạm bơm đang bơm nước đổ ải
 
Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh là đơn vị chủ lực bảo đảm nhiệm vụ cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp. Với tinh thần khẩn trương, tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, đến nay công ty đã hoàn thành kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân, trục vớt rau bèo, tháo dỡ đăng đó, vật cản trên sông theo kế hoạch, bảo đảm thông thoáng dòng chảy. 
 
Để bảo đảm cung cấp điện phục vụ bơm nước gieo cấy lúa vụ xuân, Công ty Điện lực tỉnh đã chủ động thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị lưới điện 110KV, lưới điện trung và hạ áp; hoàn thành xử lý các khiếm khuyết trạm biến áp phục vụ bơm; phối hợp kiểm tra và vận hành thử 100% máy bơm. Đến nay, tất cả các trạm biến áp đã sẵn sàng cho kế hoạch bơm lấy nước phục vụ gieo cấy lúa xuân. Trong các đợt các hồ thủy điện xả nước, công ty cam kết duy trì vận hành lưới điện bảo đảm đủ điện áp cho trạm bơm hoạt động; không cắt điện sửa chữa đối với khu vực lưới điện cấp điện cho các trạm bơm trong 3 đợt lấy nước; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng để xử lý kịp thời các sự cố phát sinh; tăng cường trực vận hành, chỉ đạo xử lý nhanh sự cố… 
 
Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh dự kiến huy động hơn 1,1 nghìn máy bơm các loại tham gia lấy nước đổ ải. Từ ngày 5.1, một số trạm bơm đã vận hành lấy nước có sẵn trên các sông trục lên ruộng. Trong thời gian các hồ thủy điện xả nước, công ty chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ để bơm nước đổ ải phục vụ gieo cấy theo chỉ đạo của tỉnh.
 
Ở huyện Phù Cừ, thời điểm này nông dân đang tập trung thu hoạch nhanh diện tích trồng cây vụ đông, vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị gieo cấy lúa xuân. 
 
Ông Nguyễn Xuân Thu, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Vụ xuân này, huyện phấn đấu gieo cấy 4,6 nghìn ha lúa, tập trung gieo cấy 100% trà muộn, tỷ lệ lúa chất lượng cao chiếm 60% diện tích trở lên, phấn đấu hoàn thành gieo, cấy xong trước ngày 28.2. Căn cứ kế hoạch sản xuất, những ngày qua huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường thông tin về cơ cấu giống, lịch thời vụ gieo cấy trên hệ thống truyền thanh cơ sở và các khu dân cư; hội nông dân và HTX dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn chủ động ký kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng giống, vật tư phân bón bảo đảm chất lượng cho nông dân theo phương thức trả chậm. 
 
Với mục tiêu gieo cấy gần 3,7 nghìn ha lúa, đến nay các địa phương ở huyện Văn Lâm đã cơ bản cày ải, cày lật đất xong và hoàn thành kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân. Cùng với đó, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện và các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy và phương án chống hạn vụ xuân. Căn cứ vào lịch xả nước của các hồ thủy điện, huyện huy động toàn bộ các trạm bơm tưới, phấn đấu lấy cơ bản đủ nước khi kết thúc xả nước đợt 2, diện tích còn lại của những lưu vực có cốt đất cao, khu thu hoạch rau màu vụ đông muộn sẽ đổ ải hoàn thành trong lần xả nước đợt 3.
Làm đất gieo cấy lúa xuân (Ảnh minh họa)
Làm đất gieo cấy lúa xuân (Ảnh minh họa)
 
Cùng với công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân, các doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý đã chủ động tập kết lúa giống, phân bón phục vụ đủ nhu cầu sản xuất vụ xuân. 
 
Ông Vũ Sỹ Đoàn, chủ đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp tổng hợp ở xã Hồng Quang (Ân Thi) cho biết: “Căn cứ vào cơ cấu giống, lịch thời vụ và nhu cầu sử dụng hàng năm, từ cuối tháng 11.2016 gia đình tôi đã nhập đủ lượng thóc giống, phân bón có chất lượng tốt phục vụ nhu cầu gieo cấy của nông dân trong khu vực. Thời điểm này, một số khách hàng đã đến mua thóc giống, trong quá trình bán hàng, tôi còn tư vấn, hướng dẫn nông dân kỹ thuật ngâm ủ hạt, gieo cấy lúa”. Nhằm giảm bớt khó khăn cho nông dân, hội nông dân các cấp và HTX dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn đã chủ động liên kết với doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón theo phương thức trả chậm.
 
Theo báo cáo của các huyện, thành phố, đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản cày ải xong diện tích không trồng cây vụ đông, hoàn thành kế hoạch nạo vét đông xuân và đắp đê Bắc Hưng Hải. Trên thị trường, giá lúa giống, phân bón vụ xuân tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào. 

 
CÁC TIN KHÁC
  Hội nghị tổng kết công tác năm 2016
  Giấy mời tham dự Hội nghị Tổng kết năm 2016 Ban QLQHLV sông Hồng - Thái Bình
  Yêu cầu viết bài cho Hội nghị tổng kết năm 2016 Ban QLQHLVSH-TB
  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng thăm và làm việc với Viện Quy hoạch Thủy lợi
  Hội thảo thực trạng diễn biến lòng dẫn, tình hình khai thác, sử dụng nguồn nước vùng hạ du sông Hồng

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn