I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Hà Giang: Đảm bảo an toàn hồ chứa
 
 


Đập thủy lợi Vằng Lĩnh (thôn Nà Lách, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên) đang được tích cực sửa chữa

Trong đó có 50 hồ chứa nước thủy lợi các loại, chủ yếu nằm ở các huyện “vùng thấp” như Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên… Đa phần là các công trình vừa và nhỏ, được tích nước để phục vụ tưới và một phần để nuôi trồng thủy sản, không có tác dụng phòng tránh lũ cho vùng hạ du. Hiện, các hồ, đập chủ yếu được vận hành và quản lý bởi chính quyền địa phương.

Các hồ chứa có dung tích lớn hơn hoặc bằng 3 triệu m3 là: hồ Quang Minh tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, hồ Trùng tại xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) và hồ Km13 Bản Bang tại xã Đạo Đức (Vị Xuyên). Các hồ chứa còn lại hầu hết là dung tích chứa nước nhỏ (từ 0,1 - 2 triệu m3). Hiện vẫn đang thực hiện nhiệm vụ tích nước và điều tiết SX. Tuy nhiên, do đa phần được xây dựng cách đây khá lâu nên gặp một số yếu tố bất lợi dẫn đến hư hỏng như: hiện tượng thẩm thấu qua thân đập, sạt lở mái thượng lưu, hạ lưu đập, các van điều tiết bị rò rỉ…

Ông Phạm Bá Khoát - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Giang cho biết, thời điểm hiện nay, mực nước ở hầu hết các hồ chứa xuống thấp... nên các địa phương, đơn vị quản lý cần tổ chức kiểm tra, khảo sát, đánh giá cụ thể tất cả các hạng mục công trình để tập trung xử lý hư hỏng, đảm bảo an toàn cho công trình và người dân vùng hạ du. Đặc biệt là phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ giữa cơ quan các cấp từ tỉnh, huyện, xã đối với công tác đảm bảo an toàn hồ, đập.

“Để đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, ngay từ đầu mùa mưa lũ, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chủ động các biện pháp ứng phó đối với sự cố. Cụ thể, Chi cục Thủy lợi vừa phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình. Yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiến hành duy tu, sửa chữa các công trình có khối lượng hư hỏng nhỏ, có kỹ thuật đơn giản”, ông Khoát cho biết thêm.

Đập thủy lợi Vằng Lĩnh (thôn Nà Lách xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên) là một trong những hạng mục của công trình thủy lợi Ngọc Linh, khởi công từ tháng 9/2009, đến cuối năm 2010 đập hoàn thành phục vụ nước tưới tiêu SX cho nhân dân 2 xã Linh Hồ, Ngọc Linh huyện Vị Xuyên. Tuy nhiên, đến vụ mùa năm 2014, do thiên tai bất thường nên thân đập nứt một vết dài từ thành đến đáy đập. Ngoài ra đập còn bị thủng đáy, và rò rỉ khiến mức nước tụt xuống so với đầu kênh gần 2m. Đến cuối năm 2017, công trình đã được các đơn vị sửa chữa và hiện đã xong một phần, dự kiến hoàn thành khắc phục hậu quả thiên tai trước mùa mưa lũ.

Hồ Trùng ở xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) cuối năm 2017 cũng bị hỏng cống, đến nay Sở NN-PTNT đã dùng kinh phí phòng chống thiên tai để tu sửa bằng cách đã mở một đường tràn phụ cho hồ bảo đảm an toàn cho hạ du.

Tu sửa cấp bách 14 hồ đập

Theo Chi cục Thủy lợi Hà Giang, trong thời gian tới, dự kiến 14 hồ đập của tỉnh sẽ được tu sửa và nâng cấp từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (dự án WB8) với mức vốn lên đến gần 400 tỷ đồng. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng sẽ chủ động bố trí kinh phí sửa chữa, duy tu một số công trình hồ, đập bị hư hỏng, xuống cấp để bảo đảm an toàn công trình và nâng cao năng lực phục vụ.

 


 

Nguồn: nongnghiep.vn

 
CÁC TIN KHÁC
  Thái Nguyên: Đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão
  Làm việc về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn trên địa bàn Hải Phòng
  Chuyển đổi quản lý công trình thủy lợi: Tắc nghẽn vì nhiều "vật cản"
  Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thao
  Ý kiến của Bộ Nông nghiệp về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng của Hà Nội

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn