Đại hội toàn thể lần thứ 4 của mạng lưới các tổ chức lưu vực sông châu á (narbo) tại indonesia, 9-12/11/2010

Từ ngày 9 đến ngày 12/11/2010, tại thành phố Makassar, phía Nam đảo Sulawesi, Indonesia đã diễn ra Đại hội toàn thể lần thứ 4 của NARBO. Đây là đại hội thường kỳ được tổ chức 2 năm một lần nhằm đánh giá, tổng kết các công tác đã thực hiện trong hai năm trước, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong các năm tiếp theo.

Từ ngày 9 đến ngày 12/11/2010, tại thành phố Makassar, phía Nam đảo Sulawesi, Indonesia đã diễn ra Đại hội toàn thể lần thứ 4 của NARBO. Đây là đại hội thường kỳ được tổ chức 2 năm một lần nhằm đánh giá, tổng kết các công tác đã thực hiện trong hai năm trước, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong các năm tiếp theo.
Khai mạc đại hội toàn thể NARBO lần thứ 4

 

Tham dự đại hội có gần 100 thành viên đến từ 16 quốc gia châu Á đại diện cho các ban quản lý lưu vực sông, các tổ chức chính phủ, cơ quan nghiên cứu… cùng nhiều nhà khoa học, chuyên gia và các quan sát viên quốc tế. Đại biểu từ Việt nam có ông Nguyễn Văn Tuấn (Văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng - Thái Bình) và ông Nghiêm Đình Thành (Văn phòng Ban QLQHLV sông Cửu Long).

Các đại biểu Việt Nam và Lào
 

 

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của đại hội, NARBO đã tổ chức một chuyến tham quan thực địa lưu vực sông Jeneberang thuộc tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia. Đây là một lưu vực sông lớn nhất trong vùng với tổng diện tích lưu vực 727 km2, là nguồn nước chính cho 24.000 ha đất nông nghiệp và có ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Makassar ở hạ lưu. Quá trình xây dựng mô hình quản lý tổng hợp nguồn nước trên lưu vực sông Jeneberang đã được bắt đầu từ những năm 1970, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Với sự tài trợ của JICA, Nhật Bản, tài nguyên nước trong lưu vực đã được khai thác tổng hợp phục vụ đa mục tiêu gồm phát điện, tưới, cấp nước dân sinh… Phần thượng lưu trên dòng chính của sông Jeneberang hiện nay có trên 20 đập dâng lớn, nhỏ có nhiệm vụ chậm lũ, điều tiết đầu nước, tạo nguồn cấp nước. Cũng trên đoạn thượng nguồn này có xây dựng rất nhiều túi chứa cát, một biện pháp hiệu quả để tránh bồi lắng cho các hồ chứa hạn nguồn, cát thu được từ các túi chứa này được khai thác phục vụ xây dựng. Công trình lớn nhất trong lưu vực sông Jeneberang là hồ chứa Bili Bili với tổng dung tích 375 triệu m3, trong đó dung tích hiệu dụng là 346 triệu m3. Đây là hồ chứa đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt lũ cho thành phố Makassar với dung tích phòng lũ 41 triệu m3, phát điện với công suất 20 MW, tưới với dung tích 270 triệu m3, cấp nước dân sinh 35 triệu m3. Phần hạ lưu sông sau hồ Bili Bili cũng được xây dựng nhiều công trình đập dâng điều tiết phục vụ cấp nước, cuối nguồn có một đập cao su với tác dụng ngăn mặn, giữ ngọt. Trong lưu vực này cũng được đầu tư nhiều công trình, dự án trồng rừng phòng hộ đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất. Nhìn chung lưu vực sông Jeneberang là một lưu vực điển hình đã áp dụng mô hình quản lý tổng hợp tài nguyên nước có hiệu quả và mang tính bền vững cao. 

Thực địa ở lưu vực sông Jeneberang
 

 

Đại hội toàn thể lần thứ 4 của NARBO đã tập trung thảo luận các vấn đề nổi bật, mang tính toàn cầu và châu lục trong lĩnh vực quản lý, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước Các báo cáo tham luận và các ý kiến bàn thảo tại đại hội đã nêu bật các vấn đề sau:

-            Nhu cầu nước cho phát triển kinh tế xã hội ngày càng tăng trong khi nguồn nước tự nhiên là hữu hạn. Do vậy, quản lý tổng hợp nguồn nước là cần thiết và đòi hỏi mỗi lưu vực sông có hướng phát triển mang tính đặc thù riêng, nhưng phải có tính hợp lý, bền vững, trong đó chú trọng đến việc giải quyết hài hòa quyền lợi của các bên liên quan, đồng thời bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên. Mô hình xoắn ốc trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước đã được nhiều tổ chức áp dụng mang lại hiệu quả cao, trong đó có các bài học thực tế đến từ các lưu vực sông Jeneberang (Indonesia), Ara (Nhật bản) …

-            Biến đổi khí hậu với các biểu hiện nổi bật như sự nóng lên toàn cầu và nước biển dâng đã và đang gây ra những hình thái thời tiết bất thường. Nhiều vấn đề được các đại biểu đến từ Nepal, Việt Nam, Indonesia, Lào, Malaysia, Philipin, Nhật bản… nêu bật như lũ lụt, hạn hán, bão gió, trượt lở đất, nước biển xâm nhập sâu,… gây thiệt hại lớn cho phát triển dân sinh kinh tế và phá hủy môi trường tự nhiên. Các tổ chức lưu vực sông cần có sự năng động và những hành động cụ thể, hợp lý, nhằm giảm thiểu tác hại và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

-            NARBO và các tổ chức thành viên đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của mình trong quản lý và khai thác tài nguyên nước. Tuy nhiên, các đóng góp của các tổ chức lưu vực sông tại một số nước chưa thực sự nổi bật. Để phát huy hiệu quả việc quản lý nguồn nước, các tổ chức lưu vực sông cần chủ động hơn và tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương và Nhà nước thông qua các chiến lược, quy hoạch, phát triển, các hỗ trợ về pháp lý, tài chính, vv.

-            Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước mặt đã và đang trở thành vấn đề nóng tại hầu hết các lưu vực sông. Đây là hậu quả của việc phát triển kinh tế quá nhanh và khai thác tài nguyên theo hướng không bền vững, đồng thời người hưởng lợi chưa có ý thức tích cực bảo vệ tài nguyên nước. Nhiều tổ chức lưu vực sông đã kết hợp với chính quyền địa phương để đưa ra nhiều giải pháp tích cực trong việc cải thiện và bảo vệ chất lượng nước trên các dòng sông, trong đó bao gồm cả các biện pháp kỹ thuật, thu gom xử lý nước thải, và các hoạt động tuyên truyền vận động, thu phí nước thải, các chế tài xử lý vi phạm… Đây là những bài học bổ ích cho các nhà quản lý nguồn nước ở Việt nam trong vấn đề bảo vệ chất lượng nước sông.

 

Tại đại hội lần này, NARBO cũng đã tổng kết các hoạt động trong hai năm qua bao gồm các hội thảo chuyên đề, các lớp tập huấn, các chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm, hay hợp tác trao đổi song phương giữa các tổ chức thành viên… Các hoạt động này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, hiệu quả quản lý và tăng cường năng lực cho các tổ chức, đồng thời củng cố và phát triển các mối quan hệ các bên cùng có lợi giữa các thành viên…

 

Phiên họp toàn thể
 

 

Cũng tại đại hội này, NARBO đã kết nạp thêm 11 thành viên mới, trong đó có Ban quản lý lưu vực sông Cả và Tiểu ban QLQHLV sông Cầu của Việt Nam, nâng tổng số thành viên lên đến 76 tổ chức từ 16 quốc gia, so với 43 thành viên từ 11 quốc gia khi mới thành lập cách đây 6 năm. Đây là một sự khẳng định cho quá trình lớn mạnh không ngừng và vai trò quan trọng của NARBO.

Phương hướng hoạt động của NARBO trong hai năm tới, thông qua “Chương trình hành động 2010-2012’, sẽ tập trung vào giải quyết các tồn tại đã nêu ở trên, bao gồm củng cố và nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo và hiệu quả hoạt động của các tổ chức lưu vực sông, đổi mới và có những hành động cụ thể nhằm quản lý tổng hợp nguồn nước một cách hiệu quả theo hướng bền vững, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường và chất lượng nước, quan tâm giải quyết các vấn đề về lưu vực liên quốc gia… Các hoạt động trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm và các khóa đào tạo, tham quan,… sẽ tiếp tục được triển khai để góp phần thúc đẩy và thực hiện tốt các chương trình hành động đã đề ra.

Cuối cùng, đại hội cũng đã thảo luận và nhất trí sửa đổi một số điểm trong Hiến chương của tổ chức, đồng thời bầu ra Ban lãnh đạo và Ban thư ký mới điều hành hoạt động của NARBO trong hai năm tới. 

 

76 tổ chức từ 16 nước tham dự Đại hội
 

 

Đại hội toàn thể lần thứ 4 của NARBO đã thành công tốt đẹp với mục tiêu tổng kết, đánh giá các thành tựu đã đạt được và chỉ rõ những tồn tại trong những năm vừa qua, xác định được các thách thức mới và có phương hướng hoạt động hợp lý và hiệu quả hơn. Đặc biệt, các đại hội toàn thể của NARBO đã ngày càng phát huy được vai trò là một diễn đàn để các tổ chức thành viên trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp các giữa các quốc gia châu Á.

 

      TS. Nguyễn Văn Tuấn

Văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng - Thái Bình

about-star