Huyện Lạc Thủy- Hòa Bình: Bảo đảm an toàn hồ, đập trước mùa mưa bão

Huyện Lạc Thủy hiện có 118 công trình hồ chứa, bai dâng, trạm bơm phục vụ tưới chủ động cho trên 5,5 nghìn ha sản xuất nông nghiệp. Để bảo đảm an toàn cho các công trình đê điều, hồ đập… và đáp ứng đủ nước phục vụ sản xuất trước mùa mưa bão năm nay, ngành nông nghiệp huyện cùng các ngành, đơn vị chuyên môn đã tập trung kiểm tra, đánh giá hiện trạng, phát hiện những điểm xung yếu và triển khai phương án khắc phục, xử lý kịp thời.

Hà Nội: Quản lý, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi nội đồng

Sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 23/2020/QĐ-UBND ngày 24-9-2020 về việc "Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19-9-2016 của UBND thành phố", nhiều xã viên và hợp tác xã vui mừng vì được trực tiếp quản lý, khai thác công trình phù hợp nhu cầu tưới tiêu của địa phương.

Hà Nội: Nhiều giải pháp bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi

Nhiều đập, hồ thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn... Trước tác động của thời tiết, thiên tai ngày càng cực đoan, bất thường, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du đập, hồ thủy lợi.

Huyện Phú Lương- tỉnh Thái Nguyên: Bảo đảm đủ nước cho vụ đông

Từ nhiều năm nay, vụ đông trở thành vụ sản xuất chính ở huyện Phú Lương, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người nông dân. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng vụ đông, bên cạnh các giải pháp về chuyển đổi cơ cấu giống, cân đối thời vụ và ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, huyện Phú Lương cũng chú trọng bảo đảm đủ nguồn nước tưới để bà con yên tâm sản xuất.

Tỉnh Bắc Giang: Khơi dậy sức dân làm thủy lợi nội đồng

Khắc phục khó khăn về nhân lực, các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã linh hoạt trong việc huy động sức dân làm thủy lợi nội đồng. Với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế ở các địa phương giúp hệ thống kênh, mương nội đồng thông thoáng, bảo đảm dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Hà Nội: Chủ động bảo đảm an toàn hồ, đập

Những năm qua, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã bố trí nguồn lực sửa chữa, nâng cấp nhiều hồ, đập làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân, sản xuất nông nghiệp... Tuy nhiên, trước tác động của biến đổi khí hậu, việc bảo đảm an toàn các đập hồ vẫn đang là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa thường xuyên.

Cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất

Theo thống kê từ Tổng cục Phòng, chống thiên tai, trong gần 20 năm qua, các tỉnh miền núi phía bắc đã xảy ra hơn 300 trận lũ quét, lũ bùn đá với quy mô và phạm vi ngày càng lớn, gây nhiều thiệt hại về người, tài sản và cơ sở hạ tầng. Để phòng, tránh và hạn chế thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra, công tác dự báo, cảnh báo sớm có vai trò hết sức quan trọng.

Hà Nội - Cần thiết hỗ trợ phát triển thủy lợi nội đồng

Sau khi rà soát, kiểm tra phục vụ công tác giao - nhận công trình, hợp tác xã này nhận thấy hơn 45km kênh mương nội đồng trên địa bàn xã đã bị xuống cấp; trong đó có 12,7km kênh mương bị hư hỏng nghiêm trọng, cần thiết phải đầu tư ngay khoảng 18 tỷ đồng để sửa chữa phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2021.

Thái Bình: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả

Theo Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, trong những năm gần đây, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng cây rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn đã được nông dân nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện. Đã có nhiều mô hình chuyển đổi thành công, đã và đang tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, hiệu quả cao và là những địa chỉ để nông dân trong toàn tỉnh học tập, mạnh dạn chuyển đổi.

Hoàn thành kế hoạch lấy nước gieo cấy vụ xuân 2021

Ngày 28-2, thành phố Hà Nội và 10 tỉnh khác thuộc khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã cấp đủ nước cho 522.490ha, hoàn thành kế hoạch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân 2021. Để bảo đảm đủ nước trong giai đoạn tưới dưỡng lúa xuân và từng bước hạn chế nguồn điều tiết từ các hồ thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đã có những khuyến cáo...

Trên 515.000 ha vụ Đông Xuân đã đủ nước gieo cấy

Tính đến 15h ngày 24/2 đã có 515.836 ha gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021 của các tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã đủ nước gieo cấy. Hiện chỉ còn một số địa phương thuộc TP. Hà Nội và tỉnh Hải Dương chưa lấy đủ nước gieo cấy.