Vũ Thư -Thái Bình: Chủ động phòng, chống ngập úng

Vũ Thư là huyện nội đồng, nằm ở đầu nguồn nước nên thuận lợi cho việc tưới phục vụ sản xuất nhưng lại cách xa cửa tiêu - cống Lân trên 40km, khó khăn cho việc tiêu thoát nước khi có mưa lũ xảy ra. Mùa mưa bão năm nay, huyện đã chủ động triển khai công tác phòng, chống ngập úng bảo vệ an toàn 7.850ha lúa, 1.800ha cây màu và 1.500ha ao đầm của nhân dân.

Hà Giang: Mưa lớn gây ngập cục bộ, sạt lở đất

Tại tỉnh Hà Giang, trận mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 19 đến rạng sáng 21.7, đã khiến 2 người tử vong do sạt lở đất, một số tuyến đường bị ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Tỉnh Thái Bình: Chủ động phòng, chống úng cho vụ mùa

Năm 2020, được dự báo là năm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, nắng nóng cục bộ; giông, lốc xảy ra nhiều hơn, cường độ mạnh hơn; các cơn bão mạnh không theo quy luật; cần đề phòng những trận mưa cường độ lớn gây ngập úng. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện tốt mục tiêu tăng trưởng của ngành, hai công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam Thái Bình thực hiện nhiều biện pháp nhằm ứng phó hiệu quả với mưa, úng.

Tỉnh Hoà Bình: Huy động hơn 280 nghìn ngày công làm thủy lợi

Thời gian qua, các huyện, thành phố Hòa Bình và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi đã tích cực triển khai thực hiện Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2020. Theo đó, toàn tỉnh đã đào đắp được 270 nghìn m3 đất, phát dọn 1,6 triệu m2 bờ mái, kênh mương, huy động hơn 280 nghìn ngày công, tương đương trên 19,57 tỷ đồng.

Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ công trình thủy lợi

UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các công ty thủy lợi tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi; triển khai các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch thi hành Luật Thủy lợi. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ động lấy nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần. Từ nay đến ngày 7-4, các địa phương có thể tận dụng thời kỳ triều cường kém để lấy nước tích trữ trong ao, mương và dụng cụ chứa nhằm phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Nước và Biến đổi khí hậu - Ý nghĩa và hành động

Con người cần nước để tồn tại. Các kế hoạch hành động để giải quyết biến đổi khí hậu cần được tích hợp giữa các ngành, các lĩnh vực khác nhau và có sự phối hợp xuyên biên giới. Trong đó, cần phải dựa trên nguyên tắc chung là quản lý nước an toàn và bền vững. Chúng ta không thể chờ đợi. Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt nước vào trung tâm của các kế hoạch hành động!