Hà Nội - Vụ lúa xuân năm 2020-2021: Nỗ lực bảo đảm đủ nước gieo cấy

Nhiều trạm bơm hư hỏng, tuyến kênh mương bị bồi lắng, nguồn nước có khả năng thiếu hụt... là những thách thức đặt ra đối với sản xuất vụ lúa xuân năm 2020-2021. Để có mùa vàng bội thu, ngay từ lúc này các cấp, ngành và nông dân Thủ đô đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp khắc phục khó khăn để bảo đảm đủ nước gieo cấy, trong đó nhiệm vụ trước mắt là ưu tiên cải tạo, sửa chữa hệ thống thủy lợi nội đồng.

Hồ Bản Lải - 'lá chắn' giảm lũ về đích vượt tiến độ

Hồ chứa nước Bản Lải (Lạng Sơn) là một trong những công trình trọng điểm, là dự án chất lượng cao của Bộ NN&PTNT khi hoàn thành vượt tiến độ trước 8 tháng. Đây là công trình cắt giảm lũ cho thành phố Lạng Sơn và phụ cận, cấp nước tưới cho trên 2.000 ha. Công trình cũng tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho trên 122.000 người và cấp nước cho công nghiệp quy mô 35.470 m3/ngày đêm, kết hợp nuôi trồng thủy sản và phát điện.

Các giải pháp thích ứng với tình hình hạ thấp mực nước hệ thống sông Hồng, bảo đảm cấp nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ

Dưới tác động của tự nhiên và đặc biệt là hoạt động phát triển kinh tế của con người đã làm thay đổi chế độ thủy văn trên sông Hồng, lòng dẫn hạ thấp, mực nước hạ thấp theo hướng bất lợi cho việc lấy nước phục vụ sản xuất Nông nghiệp cho các tỉnh vùng Trung du và đồng bằng sông Hồng

CÁC GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU Ô NHIỄM CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG HỆ THỐNG THỦY LỢI BẮC NAM HÀ

Hệ thống thủy lợi (HTTL) Bắc Nam Hà được bao bọc bởi 4 con sông lớn : sông Hồng, sông Đào, sông Đáy và sông Châu Giang. Diện tích tự nhiên của toàn hệ thống khoảng 100.261ha bao gồm 4 huyện thị của tỉnh Nam Định là thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc, Vụ Bản, Ý Yên, 4 huyện thị của tỉnh Hà Nam là thành phố Phủ Lý, huyện Thanh Liêm, Bình Lục, Lý Nhân. Cao độ mặt ruộng thay đổi từ +0,75m đến 1,50m. Các vùng trũng thuộc các huyện Bình Lục, Ý Yên, Vụ Bản và Mỹ Lộc. Một số nơi có đồi núi cao thuộc các huyện Vụ Bản, Thanh Liêm, Ý Yên. Các công trình tưới của hệ thống hiện nay đảm nhiệm tưới cho 47.000ha, vụ mùa khoảng 46.000 – 46.500ha, vụ đông 13.000 – 15.000 ha bao gồm các công trình tưới : Cốc Thành, Cổ Đam, Hữu Bị, Như Trác, Nhâm Tràng. Tiêu nước với diện tích tiêu mặt bằng khoảng 85.326 ha bao gồm 7 vùng tiêu : Như Trác, Hữu Bị, Cốc Thành, Cổ Đam, Vĩnh Trị, Nhâm Tràng và Bắc Lý Nhân. 

Vũ Thư -Thái Bình: Chủ động phòng, chống ngập úng

Vũ Thư là huyện nội đồng, nằm ở đầu nguồn nước nên thuận lợi cho việc tưới phục vụ sản xuất nhưng lại cách xa cửa tiêu - cống Lân trên 40km, khó khăn cho việc tiêu thoát nước khi có mưa lũ xảy ra. Mùa mưa bão năm nay, huyện đã chủ động triển khai công tác phòng, chống ngập úng bảo vệ an toàn 7.850ha lúa, 1.800ha cây màu và 1.500ha ao đầm của nhân dân.

Viện Quy hoạch Thuỷ lợi làm việc với Công ty TNHH MTV Bắc Hưng Hải về rà soát quy hoạch và đề xuất các hạng mục công trình cần đầu tư trong hệ thống Bắc Hưng Hải giai đoạn 2021-2025

Ngày 12/8/2020, đoàn công tác Viện Quy hoạch Thủy lợi đã tới làm việc tại Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Bắc Hưng Hải với nội dung rà soát, quy hoạch và đề xuất các hạng mục công trình cần đầu tư trong hệ thống Bắc Hưng Hải, giai đoạn 2021-2026. Thành phần đoàn công tác bao gồm các ông Lê Văn Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi - Tổng cục Thủy lợi và ông Đỗ Văn Thành - Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi cùng một số cán bộ, lãnh đạo, chuyên viên đi cùng.

Hà Giang: Mưa lớn gây ngập cục bộ, sạt lở đất

Tại tỉnh Hà Giang, trận mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 19 đến rạng sáng 21.7, đã khiến 2 người tử vong do sạt lở đất, một số tuyến đường bị ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Tỉnh Thái Bình: Chủ động phòng, chống úng cho vụ mùa

Năm 2020, được dự báo là năm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, nắng nóng cục bộ; giông, lốc xảy ra nhiều hơn, cường độ mạnh hơn; các cơn bão mạnh không theo quy luật; cần đề phòng những trận mưa cường độ lớn gây ngập úng. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện tốt mục tiêu tăng trưởng của ngành, hai công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam Thái Bình thực hiện nhiều biện pháp nhằm ứng phó hiệu quả với mưa, úng.

Tỉnh Hoà Bình: Huy động hơn 280 nghìn ngày công làm thủy lợi

Thời gian qua, các huyện, thành phố Hòa Bình và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi đã tích cực triển khai thực hiện Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2020. Theo đó, toàn tỉnh đã đào đắp được 270 nghìn m3 đất, phát dọn 1,6 triệu m2 bờ mái, kênh mương, huy động hơn 280 nghìn ngày công, tương đương trên 19,57 tỷ đồng.

Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ công trình thủy lợi

UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các công ty thủy lợi tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi; triển khai các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch thi hành Luật Thủy lợi. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo đúng quy định của pháp luật.