I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
6 TỈNH BẮT TAY VÀO “ CỨU” MÔI TRƯỜNG SÔNG NHUỆ VÀ SÔNG ĐÁY
 

 

Nước thải từ làng lụa Hà Tây

          Nước sông Nhuệ đen quánh

Chiều ngày 24/4/2007, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị liên tỉnh của 6 tỉnh, thành là Hà Nội, Tây, Hòa Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình để thống nhất xây dựng Đề án tổng thể bảo vệ môi trường sông Nhuệ-sông Đáy để trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 6/2007.

 

Lưu vực sông Nhuệ-Đáy nằm ở hữu ngạn sông Hồng, có diện tích tự nhiên 7.665 km2, dân số khoảng 8,7 triệu người (năm 2006). Lưu vực này gồm một phần Hà Nội, 1 thành phố, 47 thị xã, thị trấn, 44 quận huyện và hơn 990 xã, phường  Tuy vậy, đến nay, các địa phương hầu như chưa có biện pháp nào bảo vệ tổng thể môi trường cho hai dòng sông

 

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên môi trường Hà Nam, trong lưu vực có hơn 156.000 cơ sở công nghiệp, hầu hết chưa có hệ thống xử lý nước thải hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, có khoảng 700.000m3 nước thải sinh hoạt của toàn khu vực thải ra các cửa sông hàng ngày.

 

Chất lượng nước của 2 sông Nhuệ - Đáy đã được cảnh báo ở mức độ ô nhiễm trung bình đến ô nhiễm nặng, nặng nhất là từ Cống Thần, Đồng Quan chảy về phía Hà Nội, Hà Đông.

Theo dự báo của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, tải lượng ô nhiễm vào lưu vực sông Nhuệ từ đập Thanh Liệt sẽ tăng lên gần 16% trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2010.

Theo Ông Trần Văn Giai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đây là hai dòng sông “sắp qua đời”, bởi mức độ ô nhiễm quá nghiêm trọng. Từ năm 1937, sau khi xây dựng xong đập Đáy, nước sông Hồng không thường xuyên chảy vào sông Đáy, dẫn đến 71 km của sông Nhuệ - Đáy (phần đầu nguồn sông từ km 0 đến Ba Thá) coi như là đoạn sông chết.  Hiện sông Đáy đã bị xâm nhập mặn ở vùng hạ lưu, phần thượng lưu và trung lưu bị ô nhiễm do nguồn nước thải ở vùng dân cư tập trung, khu công nghiệp của các tỉnh Hà Nam, Hà Tây, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội. “Trong 10 năm tới,  nước hai dòng sông sẽ tiếp tục cạn kiệt, ô nhiễm đến mức không thể sử dụng được”-Ông Giai nói

 

Ông Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lại bức xúc vì Nhà máy nước Hà Nam phải đóng cửa mấy lần/năm vì nước sông Đáy quá ô nhiễm, không thể xử lý được. Trong khi đó, nước sông Nhuệ thì đen ngòm, bốc mùi tanh mà... vẫn phải dùng cho sản xuất. Nếu các tỉnh không cùng nhau giảm thiểu ô nhiễm từ các nguồn thải, hậu quả sẽ thật khó lường. Hà Tây và các tỉnh đều kêu, nếu không có biện pháp kịp thời, không thể cứu vãn được sông Nhuệ - Đáy. Theo ông Tân, “Phải yêu cầu ngay các cơ sở sản xuất, bệnh viện tự xử lý nước thải trước khi đổ ra sông. Còn đối với khu dân cư, làng nghề, phải có sự can thiệp của Nhà nước”.

 

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội : Có hơn 700 nguồn thải công nghiệp, làng nghề, bệnh viện, sinh hoạt vào  sông Nhuệ-Đáy hầu hết không qua xử lý, gây ô nhiễm. Trung bình, hệ thống sông Nhuệ, Đáy phải tiếp nhận khoảng 800.000 m3 nước thải sinh hoạt/ngày, trong đó Hà Nội thải ra nhiều nhất (đồng thời gây ô nhiễm lớn nhất), khoảng 400.000m3/ngày vào sông Nhuệ. Ngoài ra, trong vùng có có 254 cơ sở công nghiệp (152 cơ sở tại Hà Nội) thải trực tiếp vào sông Nhuệ- Đáy không qua xử lý.

 

Lãnh đạo các địa phương nhận định, nguồn nước thải từ các làng nghề truyền thống ở hai bên sông, nhất là tại tỉnh Hà Tây cũng là nguồn gây ô nhiễm chính. Hàm lượng kim loại và các chất độc vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2,5 đến 9 lần. Đáng sợ hơn, nguồn nước thải từ bệnh viện, nhà hàng hầu như chưa được xử lý, riêng nước thải bệnh viện của Hà Nội chiếm 44% lượng nước thải đổ vào sông Nhuệ-Đáy.

 

Tuy nhiên, các địa phương đều kêu thiếu kinh phí (Riêng kinh phí lập dự án, nghiên cứu cũng lên tới gần 3 tỷ đồng). “Đóng góp để lập dự án thì được, nhưng đóng góp để triển khai công tác cụ thể sẽ không có sức” - Ông Nguyễn Đỗ Nghiêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây cho biết.

Tại Hội nghị, Hà Nội đề xuất thành lập Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy với sự tham gia của các địa phương, bộ ngành, các nhà khoa học... nhằm hoạch định và trình Chính phủ các nhiệm vụ, kế hoạch bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy một cách cụ thể, rõ ràng.

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết sẽ dành 1% ngân sách thành phố (khoảng 300 tỷ) cho việc bảo vệ môi trường, đặc biệt ưu tiên cho hai sông này. Thành phố sẽ xây dựng 5 nhà máy xử lý nước thải (hiện đã xây dựng được hai), các trạm bơm công suất lớn để bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ -Đáy.

 

Trong năm 2007, Đề án tổng thể bảo vệ môi trường sông Nhuệ - sông Đáy đề ra mục tiêu xử lý tất cả các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng; khắc phục, cải tạo một số đoạn sông bị ô nhiễm nặng; khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ nông nghiệp trong mùa khô...

Các địa phương cùng thống nhất quan điểm, việc bảo vệ môi trường nước trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy là việc khó, cần phải làm lâu dài và có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ từ các cơ quan và các địa phương liên quan.

 

(Tổng hợp từ Vietnamnet, Tienphong, VnExpress)

 
CÁC TIN KHÁC
  CỨU SỐNG SÔNG CẦU
  TÌNH HÌNH SUY GIẢM CHẤT LƯỢNG VÀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LƯU VỰC SÔNG CẦU
  TÌNH HÌNH Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC VÀ CÁC GIẢI PHÁP BẢO VỆ CHẤT LƯỢNG NUỚC SÔNG HỒNG
  CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT
  LƯU VỰC SÔNG NHUỆ VÀ ĐÁY BỊ Ô NHIỄM NGHIÊM TRỌNG

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn