I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
THÁI NGUYÊN: HÃY CỨU LẤY LƯU VỰC SÔNG CẦU
 

Lưu vực sông Cầu có diện tích 6.030km2 và là một trong những lưu vực sông lớn của nước ta có tổng chiều dài các nhánh sông khoảng 1.600km.Hiện nay lưu vực này đã và đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Đoàn viên thanh niên Thái Nguyên tham gia dọn vệ sinh môi trường bên bờ sông Cầu.

Với 3 vùng sinh thái: Đồng bằng, trung du và miền núi, tổng lượng nước trên lưu vực khoảng 4,5 tỷ m3/năm, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt các địa phương trên lưu vực.

Vậy mà chất lượng nước ở hầu hết các địa phương đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng là nguồn nước cấp cho mục đích sinh hoạt.

Nước mặt tại vùng trung lưu và hạ lưu của lưu vực đang bị ô nhiễm cục bộ bởi một số chất gây ô nhiễm hữu cơ, chất rắn lơ lửng (SS) và dầu mỡ.

Ngoài thượng nguồn lưu vực nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn bị ô nhiễm nhẹ ở một số nơi, phần trung và hạ lưu của lưu vực đang ở mức nguy hiểm. Lưu vực sông Cầu đoạn chảy qua Thái Nguyên gồm dòng chính là sông Cầu và 3 phụ lưu: Sông Nghinh Tường, sông Đu và sông Công.

Đoạn sông Cầu trước khi chảy vào thành phố Thái Nguyên đã phải chịu tác động bởi các hoạt động sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp dọc bên bờ sông.

Trong khi đó, phụ lưu sông Nghinh Tường lại phải “gánh” hoạt động khai thác vàng, đoạn cuối sông Đu thì tiếp nhận nước thải của mỏ than Phấn Mễ. Đoạn sông Cầu chảy qua thành phố lại nhận nước thải của các Nhà máy sản xuất giấy, nhiệt điện, gang thép; các bệnh viện; khu dân cư đô thị như:

Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ, Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, KCN gang thép Thái Nguyên, nước thải sinh hoạt. Tận mắt chứng kiến đoạn sông tại phường Tân Long (thành phố Thái Nguyên) mới thấy bức xúc của không ít người dân là hoàn toàn có cơ sở: nước rất đục, có màu đen nâu và nồng nặc nhiều loại mùi khác nhau.

Đoạn sông Cầu chảy qua KCN gang thép Thái Nguyên, giá trị các thông số SS, BOD5, COD vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2 - 3 lần; nước sông có mùi dầu cốc rõ rệt. Sông Công là sông lớn thứ hai trong lưu vực, chảy qua địa phận Thái Nguyên và nhập lưu với sông Cầu tại Đa Phúc, nước sông cũng bị ô nhiễm hữu cơ, dầu mỡ, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Đây là khu vực chịu ảnh hưởng bởi hoạt động của các thuyền du lịch trên hồ Núi Cốc, tàu thuyền khai thác cát trên sông, nước thải của tình trạng khai thác khoáng sản và của KCN Sông Công.

Theo ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu: cùng với phần thượng lưu và trung lưu, phần hạ lưu (chảy qua các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh) của sông Cầu đã bị ô nhiễm hữu cơ nghiêm trọng.

Đoạn cuối sông Cầu tại Phả Lại, nước sông có nhiều váng dầu do hoạt động giao thông đường thủy. Ô nhiễm nước sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh) làm gia tăng ô nhiễm nước trong lưu vực do dọc hai bên bờ có nhiều làng nghề chế biến thực phẩm, chăn nuôi gia súc, tái chế giấy, phế liệu, cơ khí và đều xả trực tiếp vào sông...

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm đối với lưu vực sông Cầu không ai khác chính là ý thức con người từ các hoạt động công nghiệp, làng nghề, nước thải sinh hoạt, y tế, nông nghiệp, chất thải rắn và các chuyên gia đều có chung nhận định:

Nếu không cứu lấy lưu vực này ngay từ bây giờ thiệt hại sẽ trở nên khôn lường. Đó là đe dọa tới sức khỏe con người, ảnh hưởng đến nguồn nước cấp, môi trường và hệ sinh thái, phát triển kinh tế.

Điển hình là nguồn nước mặt ô nhiễm khiến không ít người dân, nhất là trẻ em mắc các bệnh về đường tiêu hoá, bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa...

Đối với môi trường và hệ sinh thái, tại lưu vực sông Cầu việc dùng hóa chất trong tuyển rửa khoáng sản đã gây ô nhiễm với các chất độc hại, ảnh hưởng tới chất lượng nước sông.

Đặc biệt, ở khu vực các mỏ, hàm lượng thiếc và chì trong nước sông cao; lượng nước thải từ các mỏ than khá lớn lại chứa bụi sét và bụi than đã gây ô nhiễm nước mặt và đất canh tác quanh khu vực.

Cùng với đó, các mỏ than, moong khai thác lộ thiên thường nằm thấp hơn mực nước ngầm nên làm hạ sâu mực nước và suy giảm trữ lượng nước ngầm.

Đáng chú ý, một số đoạn sông, nhất là sông Ngũ Huyện Khê các chất hữu cơ và nhiều hóa chất độc hại nguy hiểm có trong nước khiến nước sông không còn dùng để ăn uống, tắm giặt, thậm chí các loài thủy sinh vật cũng không thể tồn tại. Về phát triển kinh tế, hẳn ai cũng thấy ảnh hưởng của nó từ sự ô nhiễm.

Cụ thể là đến nay trong lưu vực vẫn chưa giải quyết được việc cung cấp nước cho các mục đích sử dụng khác nhau và còn làm gia tăng những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế.

Nhiều lưu vực sông đang trong tình trạng thiếu nước vào mùa khô, nhất là việc khai thác quá mức và ô nhiễm nguồn nước khiến cho nhiều khu vực và lưu vực bị thiếu nước.

Sự suy giảm chất lượng nước sông Ngũ Huyện Khê là ví dụ rõ nét về ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm nguồn nước đối với sự phát triển kinh tế trên lưu vực.

Trước những thiệt hại đã và đang hiện hữu, Chính phủ đã chính thức thông qua Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu; đồng thời thành lập Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông này.

Vấn đề đặt ra lúc này là các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương thuộc lưu vực triển khai và thực hiện Đề án ra sao và các thành viên Ủy ban có phát huy được chức trách, nhiệm vụ của mình?.

Thiết nghĩ giải pháp trước mắt là nhanh chóng xử lý triệt để các nguồn gây ô nhiễm nước; kiểm soát chặt chẽ các khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng trong lưu vực; nghiên cứu các phương án bổ sung nguồn nước; đẩy mạnh hoạt động quan trắc và thông tin môi trường và nâng cao năng lực về tổ chức, nguồn nhân lực cũng như tài chính đối với lưu vực đang bị ô nhiễm nghiêm trọng này.

(Theo http://www.vietbao.vn ngày 21/04/2008)

 
CÁC TIN KHÁC
  SUY THOÁI TÀI NGUYÊN NƯỚC - NGUY CƠ NHÃN TIỀN
  MÔI TRƯỜNG LƯU VỰC MỘT SỐ SÔNG Ô NHIỄM NGHIÊM TRỌNG
  6 TỈNH BẮT TAY VÀO “ CỨU” MÔI TRƯỜNG SÔNG NHUỆ VÀ SÔNG ĐÁY
  CỨU SỐNG SÔNG CẦU
  TÌNH HÌNH SUY GIẢM CHẤT LƯỢNG VÀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LƯU VỰC SÔNG CẦU

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn