I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
DÙNG NƯỚC SÔNG HỒNG “TẨY TRẮNG” SÔNG TÔ LỊCH
 

Người dân ven sông Tô Lịch sống cùng dòng nước ô nhiễm
Sông Tô Lịch có nhiều ý nghĩa về lịch sử, văn hoá gắn bó với mảnh đất Thăng Long, nhưng qua quá trình phát triển của Hà Nội, dòng sông đã mất nguồn cấp nước đầu nguồn và hiện tại chỉ có nhiệm vụ thoát nước thải và nước mưa của các quận nội thành. Do không có nguồn cấp nên vấn đề tự làm sạch của dòng sông bị hạn chế. Thêm nữa, nước sông bị ô nhiễm nặng với việc phải tiếp nhận khoảng 150.000m3 nước thải/ngày, đêm nên nhiều chỉ số vượt tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần. 

Lưu vực sông Tô Lịch có diện tích 77,5km2,  bao gồm 8 tiểu lưu  vực Hồ Tây, Tô Lịch, thượng lưu sông Lừ, hạ lưu sông Lừ, Sét, Kim Ngưu, Hoàng Liệt, Yên Sở. Toàn bộ chiều dài sông là 14,6km. Hiện toàn tuyến có 200 cửa xả lớn nhỏ, hầu hết là cống tròn đường kính từ 100mm đến 1.800mm đặc biệt có những cống hộp lớn 5.500x5.000mm. Toàn tuyến sông chưa xây dựng hệ thống thu gom tách nước thải và nước mưa.

Vì thế, vấn đề tiếp nước cho dòng sông đã được thành phố khảo sát, nghiên cứu. Trước đây cũng đã có những dự án đề xuất lấy nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch, nhưng dự án đó không có tính khả thi vì lượng nước của Hồ Tây không đáp ứng được cho dòng sông vào mùa khô. Hồ Tây có vị trí đặc biệt - là hồ điều hoà của thành phố vì thế lấy nước Hồ Tây cấp cho sông Tô Lịch sẽ mất chức năng điều hòa.

Vừa qua, thành phố đã thống nhất chủ trương và trình Bộ NN&PTNT, Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu để tiếp nước cho sông Tô Lịch từ sông Hồng tại công trình đầu mối Liên Mạc.

Qua khảo sát cho thấy khu vực Liên Mạc có diện tích tương đối để làm các hồ điều hòa. Những hồ này sẽ dùng để chứa nước sông Hồng trước khi đổ vào sông Tô Lịch (cần có thời gian lắng phù sa). Vì vậy nước sông Hồng sẽ qua cụm công trình đầu mối sau đó qua trạm bơm Xuân Phương (Từ Liêm).

Điểm bổ cập nước phù hợp nhất cho sông Tô Lịch chính là điểm cống Nghĩa Đô (chảy dọc công viên Nghĩa Đô và đường Nguyễn Khánh Toàn). Lưu lượng của cống đảm bảo bổ cập nước là 5m3/s. Nếu bổ cập được lượng nước như vậy thì vào mùa khô có một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sông Tô Lịch. Bước đầu, nước sông Hồng sẽ pha loãng nước sông Tô Lịch hiện có. 

Với khối lượng nước bổ cập sẽ tạo thành dòng chảy của nước, dòng chảy của môi trường làm tăng hàm lượng ô xi của con sông dẫn đến khả năng tự làm sạch của con sông tốt lên. Điều này sẽ cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm hiện tại của sông Tô Lịch.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang trong quá trình khảo sát, chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư. Với cụm công trình đầu mối Liên Mạc, thành phố đang giao Sở NN&PTNT và Sở QHKT khảo sát để xác định hướng, tuyến lập dự án triển khai thực hiện.Dự án sẽ được xây dựng xong trong năm 2010 và tiến hành đầu tư, xây dựng bắt đầu vào năm 2011.

Theo Tienphongonline ngày 17/11/2009

 
CÁC TIN KHÁC
  THÁI NGUYÊN: HÃY CỨU LẤY LƯU VỰC SÔNG CẦU
  SUY THOÁI TÀI NGUYÊN NƯỚC - NGUY CƠ NHÃN TIỀN
  MÔI TRƯỜNG LƯU VỰC MỘT SỐ SÔNG Ô NHIỄM NGHIÊM TRỌNG
  6 TỈNH BẮT TAY VÀO “ CỨU” MÔI TRƯỜNG SÔNG NHUỆ VÀ SÔNG ĐÁY
  CỨU SỐNG SÔNG CẦU

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn