I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Ninh Bình: 30% diện tích sản xuất ở Đồng Mai đạt thu nhập hơn 50 triệu đồng/ha
 

(TTXVN-28/07/2005) - Hiện nay, hợp tác xã Đông Mai (xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh) của tỉnh Ninh Bình đã xây dựng được 7 khu đồng với diện tích 60 ha đạt mức thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm,^ chiếm 30% diện tích canh tác đạt tiêu chuẩn cánh đồng 50 triệu đồng/ha, trong đó có hơn 20 ha đạt giá trị 63 triệu đồng/ha. Đây là đơn vị có tỷ lệ cánh đồng 50 triệu/ha cao nhất tỉnh.

Thực hiện việc chuyển đổi theo mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới, Đông Mai đã triển khai 7 khâu dịch vụ từ khâu làm đất, giống, vật tư nông nghiệp, thuỷ lợi, bảo vệ thực vật... đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các hộ xã viên. HTX tập trung mạnh vào khâu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên 3 lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi và phát triển ngành nghề. Với hơn 50% diện tích đất màu, các hộ nông dân đã không ngừng tìm tòi các loại cây trồng phù hợp với chất đất, lại có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất. Các cây trồng được đưa vào sản xuất như bí xanh, dưa hấu, khoai tây sạch bệnh, hành hoa... đã trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập cao. Đặc biệt, HTX mở rộng diện tích lạc xuân giống mới đạt năng suất hơn 4 tấn/ha, cao gấp 2 lần so với giống cũ. Vào vụ đông, HTX đã trồng gần 100 ha khoai tây giống mới, đạt giá trị hơn 20 triệu đồng/ ha. Các cây trồng khác được đưa vào sản xuất trong vụ xuân, hè như bí xanh, dưa hấu cũng đạt giá trị xấp xỉ cây khoai tây trong sản xuất vụ đông. HTX coi trọng các biện pháp thâm canh cây trồng như dùng phân bón hữu cơ nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện nay, toàn HTX đã xây dựng thành công phương thức luân canh gồm lạc xuân, lúa mùa sớm, khoai tây, ngô nếp, rau, hành hoa, dưa hấu, lạc đông... Những cánh đồng có thu nhập cao đang được mở rộng ở Đông Mai.

Ngoài việc chuyển dịch mạnh mẽ trong trồng trọt, HTX cũng đẩy mạnh phong trào chăn nuôi đàn lợn siêu nạc với các trang trại có hàng trăm đầu lợn trở lên đã mang lại thu nhập cao. Các ngành nghề mới được đưa vào sản xuất trong những năm gần đây như sản xuất các mặt hàng cói, nứa chắp, lúa rơm xuất khẩu đã thu hút hàng nghìn lao động thời vụ với thu nhập từ 400.000 đến 500.000 đồng/tháng. Nhờ vậy, đời sống nhân dân trong HTX ngày càng khá giả, số hộ nghèo giảm chỉ còn 3% dân số./.

(Nguồn tin: TTXVN)

 
CÁC TIN KHÁC
  Bắc Ninh: Trà mùa trung chiếm gần 90% tổng diện tích gieo cấy
  Bắc Giang: Gieo cấy lúa mùa đạt trên 86% kế hoạch

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn