I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
DỰ ÁN SỬA CHỮA, NÂNG CẤP CỐNG TRÀ LINH I THUỘC HỆ THỐNG THUỶ NÔNG BẮC THÁI BÌNH
 

Cống Trà Linh 1 là một trong các cống tiêu đầu mối của hệ thống thuỷ nông Bắc Thái Bình, tại K45+110  đê biển số 7, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình. Cống Trà Linh I và cống Trà Linh II là 2 công trình đầu mối với nhiệm vụ tiêu úng và ngăn mặn rất quan trọng cho 4 huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Thái Thuỵ và một phần thành phố Thái Bình.

Cống Trà Linh I được xây dựng năm 1934 với quy mô 19,5m; cao trình đáy (-4,5m), qua thời gian khai thác hơn 70 năm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở vùng nước mặn, mặt khác năm 1968-1970 cống bị chiến tranh chống Mỹ tàn phá vì vậy đến nay cống đã bị hư hỏng nặng, xuống cấp nghiêm trọng. Cống Trà Linh II xây dựng năm 1976 với quy mô 48m; cao trình đáy (-3,7m), hiện trạng cống còn tốt đang khai thác bình thường. Mặt khác một số hệ thống kênh trục dẫn nước bị bồi lắng, cống đập nội đồng hư hỏng, xuống cấp. Do đó cống Trà Linh I không đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống lụt bão, hạn chế năng lực tiêu, không đảm bảo tiêu thoát nước cho hệ thống theo nhu cầu mới hiện nay và trong tương lai, cần được sửa chữa, tu bổ và nâng cấp.

Dự án sửa chữa, nâng cấp cống Trà Linh I do Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thuỷ lợi Thái Bình thực hiện ở giai đoạn dự án đầu tư. Ngày 10/02/2006 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Ngọc Thuật đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến đóng góp của các Cục, Vụ, Viện và đã giao cho Viện Quy hoạch Thuỷ lợi là Văn phòng Ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng - sông Thái Bình đóng góp ý kiến bằng văn bản.

Viện Quy hoạch Thuỷ lợi đã cùng với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thuỷ lợi Thái Bình tiến hành xem xét lại các số liệu đầu vào gồm: Nhu cầu tiêu, phân vùng tiêu, diện tích tiêu, biên tính toán và mực nước tính toán trên hệ thống kênh chính Tiên Hưng - Sa Lung theo các trường hợp tính toán. Giữa các trường hợp tính toán lưu lượng qua cống Trà Linh I và II cũng như mực nước max trên hệ thống kênh chênh lệch nhau không nhiều. Vì vậy việc chọn chiều rộng cống Trà Linh I có xét đến lưu lượng qua cống Trà Linh II (theo đúng nhiệm vụ thiết kế cống Trà Linh II) là phù hợp.

Qua kết quả tính toán thuỷ lực của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thuỷ lợi Thái Bình, Viện Quy hoạch Thuỷ lợi đã xem xét và đề nghị chọn bề rộng cống Trà Linh I với khẩu độ cống 34m, cao trình đáy cống - 4,0m là đảm bảo yêu cầu tiêu cho khu vực (98%). Nếu chọn khẩu độ cống 37m, cao trình đáy cống - 4,0m theo đề nghị của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng thủy lợi Thái Bình thì khả năng tiêu tăng không đáng kể (chỉ tăng 0,06%) mà chi phí đầu tư tăng thêm khoảng 7 tỷ đồng là không hợp lý.

Cống Trà Linh I dự kiến sửa chữa, nâng cấp cùng với cống Trà Linh II đã có, sẽ đảm bảo tiêu úng chủ động cho 50.332ha lúa vụ mùa với tần suất tiêu 10%, ngăn mặn giữ ngọt cho hệ thống Bắc Thái Bình, bảo đảm an toàn phòng chống lũ bão cho đê biển số 7, kết hợp với phát triển hệ thống giao thông bộ và giao thông thuỷ, góp phần cải tạo môi trường sinh thái và bảo vệ nguồn nước trong hệ thống đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của hệ thống giai đoạn đến năm 2020.

Quy mô, kết cấu các hạng mục công trình trong dự án bao gồm: Xây dựng lại cống tiêu đầu mối Trà Linh I thay thế cống cũ đã hỏng. Quy mô cống Trà Linh I với khẩu độ 34m, cao trình đáy - 4,0m là đảm bảo yêu cầu tiêu cho khu vực và hợp lý về vốn đầu tư. Xây dựng các công trình nội đồng gồm cống điều tiết Neo 1, cống điều tiết Thượng Phúc 3, cầu Dân Chủ, nạo vét sông Đại Nẫm và tu sửa trạm bơm Minh Tân.

Việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trên là cần thiết, tuy nhiên để phát huy hiệu quả của các công trình nêu trên cũng cần phải cải tạo, nạo vét các hệ thống kênh trục để tăng khả năng tiêu thoát cho toàn hệ thống./.   

                                                                                             Bùi Nam Sách

                                                                         Phó Phòng Quy hoạch Bắc Bộ- Viện QHTL

 
CÁC TIN KHÁC
  GIẢI PHÁP KHÔI PHỤC SẢN XUẤT SAU ÚNG NGẬP

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn