I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG CỦA NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN TRONG NĂM 2005
 
Điện Biên là một tỉnh miền núi phía bắc có 8 đơn vị hành chính với 88 xã phường, thị trấn trong đó có 59 xã đặc biệt khó khăn.

                - Tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh là 955,4km2. Trong đó đất nông nghiệp là: 108.158 ha, chiếm 11.32% diện tích tự nhiên, đất lâm nghiệp có rừng là 348.049 ha, chiếm 37%, còn lại là đất khác.

* Kinh tế xã hội

                - Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP đạt 10.14%, thu nhập đầu người bình quân đạt: 3.27 triệu đồng / năm.

                - Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, thuỷ sản đạt 569 tỷ đồng tăng 5.53 % so với năm 2004.

I. KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG CỦA NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN TRONG NĂM 2005

Tỉnh Điện Biên có khoảng trên 900 công trình thuỷ lợi lớn, nhỏ (kể cả các công trình tạm, đầu mối tưới, kênh tưới diện tích nhỏ hơn 5ha). Trong đó:

                - Hồ chứa có dung tích hữu ích từ 0,3 đến 40 triệu m3 là 7 hồ.

                - Có 850 công trình công trình tưới tự chảy.

                - Có 1 trạm bơm tưới, 2 trạm bơm va cấp nước sinh hoạt và tưới màu

                - Diện tích trồng lúa nước năm 2005 đạt 21.940ha (tăng 674 ha so với năm 2004).

Trong đó: + diện tích vụ chiêm xuân đạt 7.307 tăng 179 ha

 + diện tích vụ mùa đạt 14.633 tăng 495 ha

các công trình thuỷ lợi đảm nhận tưới vụ chiêm xuân ước 70%, vụ mùa ước 50%

- Diện tích lúa nương đã gieo 17.531ha, giảm 399 ha so với KH2005, đang phấn đấu hoàn thành tiếp một số công trình thủy lợi nhằm giảm diện tích lúa nương & tăng diện tích lúa nước, thực hiện định canh, định cư, ổn định cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao.

                - Cung cấp nước tưới cho cây vụ đông: ngô, đậu, đỗ, rau màu các loại nhằm tăng năng suất và nâng cao đời sống cho nhân dân.

                - Tưới cây công nghiệp: Đã áp dụng công nghệ tưới tiên tiến vào một số vùng trồng cây chuyên canh.

- Vụ Đông xuân 2004 - 2005 có nguy cơ xẩy ra hạn hán ở khu vực lòng chảo Điện Biên và một số vùng lân cận, nhưng được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT: thực hiện tu bổ nâng cấp 1 số công trình thủy lợi, điều tiết hợp lý một số hồ chứa của tỉnh nên tình trạng hạn hán đã không xẩy ra, ở vùng trọng điểm lúa. Một số vùng cao thường phải chờ nước trời, để phòng tránh hạn đã chuyển đổi trồng một số cây công nghiệp thực phẩm ngắn ngày: Đậu tương, đỗ xanh, lạc, ngô và một số cây chịu hạn khác. Vụ sản xuất đông xuân vừa qua đã đạt kết quả tốt, đảm bảo được sản lượng lương thực theo kế hoạch đề ra.

Điện Biên đang thực hiện định hướng phát triển kinh tế theo hướng nông lâm nghiệp, dịch vụ du lịch, công nghiệp xây dựng. Đến năm 2010 GDP tăng 2 lần so với năm 2000, đạt khoảng 300 - 350USD/người, để đạt diện tích lúa nước: khoảng 8.500 ha lúa chiêm xuân, 18.000 ha lúa vụ mùa nhằm bảo đảm an ninh lương thực và có một phần lương thực trở thành sản phẩm hàng hoá có chất lượng cao.

                Các mục tiêu trên đòi hỏi phải xây dựng mới một số công trình thuỷ lợi, kiên cố hoá kênh mương nhằm phục vụ mở rộng diện tích tưới. Thực hiện tốt việc khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng rừng tăng độ che phủ rừng, từ đó tăng khả năng điều tiết dòng chảy

* Công tác cấp nước sạch và VSMTNT:

Bằng nhiều nguồn vốn (trong nước & ngoài nước) năm 2005 đã đầu tư gần 10 tỷ đồng cấp nước cho gần 8000 người, trong đó chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư 5300 triệu, vốn ngân sách 4880 triệu, UNICEF hỗ trợ 432 triệu. Năm 2005 tỷ lệ người dân nông thôn được cấp nước sạch 52% phấn đấu năm 2010 đạt tỷ lệ 85% người dân nông thôn được cấp nước sạch.

II. TÌNH HÌNH THIÊN TAI VÀ CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC CỦA ĐỊA PHƯƠNG:

1. Các nguyên nhân tác động: Địa hình, Địa chất

Điện Biên là một tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, độ dốc lớn hơn 25% chiếm trên 80% đồng thời bị chia cắt mạnh bởi những dãy núi cao và khe sâu. Khi có mưa với cường độ lớn tạo ra lũ rất nhanh, dễ gây lũ quét, lũ bùn đá.

Là tỉnh nằm trong vùng động đất có thể xảy ra bất thường, dự báo lên tới cấp 8 tức là từ 7¸8 độ Ríc te. năm 1983 động đất tại Tuần Giáo 6,7 độ Ríc te, năm 2001 tại Điện Biên 5,3 độ Ríc te.

Điện Biên là lưu vực đầu nguồn của 3 hệ thống sông lớn là sông Đà, sông Mã & sông Mê Công:

- Sông Đà: là nhánh của sông Hồng được bắt nguồn từ Trung Quốc, có diện tích lưu vực trên địa bàn tỉnh là 6.074,1km2

- Sông Nậm Hua thuộc huyện Tuần Giáo, sông Nậm Sư Lư thuộc huyện Điện Biên Đông là nhánh của sông Mã có diện tích lưu vực 1830km2. Đây là hệ thống sông lớn thứ hai của tỉnh Điện Biên

- Sông Mê Công có diện tích lưu vực 1650km2 gồm 2 nhánh: Nậm Núa bắt nguồn từ Mường Lói chảy theo hướng Bắc Nam sau đó sang Đông Tây chảy đến lòng chảo Điện Biên gặp sông Nậm Rốm bắt nguồn từ Mường Phăng, Nà Tấu.

- Chế độ dòng chảy năm của lưu vực sông Đà có mô đun dòng chảy trung bình từ 40480 l/s. km2, sông Nậm Rốm khoảng 30440 l/s. km2, sông Mã khoảng 20 l/s. km2

Lượng mưa trung bình nhiều năm, phổ biến trong khoảng từ 1700-2500 ly, nơi nhiều nhất trên 2800 và thấp nhất 1500 ly. Thời gian lũ lên thường rất nhanh không quá 2 ngày đối với sông lớn, 4-5 giờ ở sông suối nhỏ, với cường suất 50cm/h đến 100cm/h

Mùa mưa lũ 2005 thời tiết diễn biến rất phức tạp, tháng 5-2005, nắng nóng kéo dài, lượng mưa nhỏ hơn trung bình nhiều năm, phân bố không đều các tháng trong năm, riêng 3 tháng mùa mưa 6,7,8 lượng mưa chiếm từ 60¸70% lượng mưa cả năm, đầu tháng 6-2005, luợng mưa 3 ngày 14-16/6/2005 giao động trong khoảng 200-366 mm, đã gây thiệt hai về sản xuất nông nghiệp. Thiệt hại do mưa lũ 2005 như sau: ruộng lúa bị trôi, vùi lấp, sạt lở: 6021ha; bị mất trắng 114.5ha; gieo cấy lại lần 2 là 325.1ha … Kênh mương bị sạt lở hư hỏng khoảng 6850m ước thiệt hại hàng tỷ đồng. Đường giao thông (nông thôn, tỉnh lộ & quốc lộ) bị sạt lở với khối lượng đất đá khoảng 147.000m3. Năm 2005 lũ phân bố theo không gian và thời gian không ổn định, tổng lượng mưa toàn mùa khu vực Điện Biên và thành phố ĐBP cao hơn TBNN. Các nơi khác đều thấp hơn TBNN. Do lượng mưa phân bố như trên nên các sông suối trong tỉnh chủ yếu xuất hiện lũ trung bình và nhỏ, cá biệt xuất hiện 1-2 con lũ lớn trên các sông suối nhỏ vào tháng 6/2005

Thiệt hại do mưa lũ 2005 ước 7474,5 triệu đồng. Trong đó Điện Biên 408,5 triệu, Mường Chà 2500 triệu, Thị xã Mường Lay 500 triệu, Đường tỉnh lộ & quốc lộ 4470 triệu.

2. Các biện pháp khắc phục thiên tai của địa phương:

§       Tổ chức kiểm tra công trình có thể bị lũ lụt tác động và gây hư hại như các hồ chứa nước, các cầu lớn, các tuyến giao thông, đường tải điện, điện thoại, nếu phát hiện nguy cơ thiếu an toàn phải có biện pháp xử lý sửa chữa. Đặc biệt các hồ chứa lớn vùng lòng chảo Điện Biên.

§       Kiểm kê nắm số lượng, chất lượng các phương tiện tìm kiếm cứu nạn như thuyền, xuồng, bè mảng, phao cứu sinh, thợ lái, nhiên liệu; một số phương tiện bị hư hỏng cần phải duy tu sửa chữa để sẵn sàng huy động khi cần thiết.

§       Thực hiện phương châm 4 tại chỗ: đã xây dựng phương án dự trữ lương thực các nhu yếu phẩm như muối, dầu hoả, thuốc dự phòng trong các kho và trong nhân dân đáp ứng kịp thời khi bị chia cắt do mưa lũ và sạt lỡ đường gây ra.

§       Kiện toàn ban chỉ huy các cấp, phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn và một số ngành chủ yếu. Tổ chức lực lượng xung kích, lực lượng bảo vệ tại chỗ, lập danh sách các đối tượng phải sơ tán, có kế hoạch sơ tán cụ thể (nơi sơ tán, phương tiện, hiệu lệnh, quản lý đưa đồng bào đến nơi sơ tán...)

§       Tổ chức dự báo cảnh báo:

+ Cảnh báo: Vùng có nguy cơ xuất hiện trượt lở, lũ bùn đá cao và rất cao là các vùng: TX Mường Lay, Mường Nhé, thung lũng lớn Nậm lùm, Nậm he, Nậm lèn, Nậm mức, hạ lưu Nậm rốm để các cấp chính quyền, nhân dân địa phương biết và phòng tránh.

+ Dự báo: Bố trí mạng lưới trạm quan trắc khí tượng thuỷ văn tại các nơi cần thiết để cung cấp số liệu KTTV phục vụ công tác dự báo thiên tai sảy ra.

§           Công tác thông tin tuyên truyền.

Các cơ quan báo Điện Biên phủ, đài phát thanh truyền hình Điện Biên, Việt nam thông tấn xã thường trú tập trung tuyên truyền vào đầu mùa mưa (tháng 4, 5) để nâng cao ý thức cảnh giác có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu mùa lũ. Trong và sau mưa lũ ưu tiên thông tin sớm diễn biến mưa lũ, hoạt động phòng tránh ở các địa phương, cảnh báo những tai nạn có thể xẩy ra để mọi người dân phòng tránh.

§       Tổ chức tập huấn diễn tập công tác PCLB và cứu hộ cứu nạn để nâng cao ý thức cho nhân dân.

§       Các lực lượng PCLB trong tỉnh đã thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo như công điện, chỉ thị của chính phủ, BCĐPCBLTW, UBND tỉnh có các phương án cụ thể như ngành giao thông vận tại chỉ đạo các đơn vị khắc phục thông tuyến đường giao thông tỉnh lộ và quốc lộ đáp ứng yêu cầu của nhân đi lại trong mùa mưa lũ, lực lượng vũ trang có kế hoạch sẵn sàng ứng cứu tìm kiếm cứu nạn...

§       Đã hoàn thành quy hoạch tổng thể thủy lợi trong toàn tỉnh từ năm 2005 đến 2010.

III. NHỮNG KHÓ KHĂN TỒN TẠI VÀ CÁC KIẾN NGHỊ CỦA ĐỊA PHƯƠNG ĐỐI VỚI BAN QLQH LƯU VỰC SÔNG HỒNG - THÁI BÌNH:

§       Những khó khăn tồn tại:

      - Hầu hết các công trình thuỷ lợi trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên có địa hình, địa chất phức tạp, công trình nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn. Vì vậy suất đầu tư công trình tương đối lớn. Trong khi nguồn kinh phí của tỉnh còn rất nhiều hạn hẹp.

      - Đội ngũ cán bộ quản lý thuỷ lợi các huyện còn yếu về chất lượng, thiếu về số lượng.

      - Hầu hết các công trình thuỷ lợi nhỏ phân cấp cho huyện xã quản lý, không có cán bộ chuyên môn quản lý vận hành.

      - Trình độ dân trí thấp, ý thức bảo vệ công trình chưa cao.

      - Một số công trình thuỷ lợi, hồ chứa sau khi kiểm tra trước mùa mưa lũ đã có báo cáo và đề xuất phương án sửa chữa nhưng không có vốn để thực hiện.

§       Kiến nghị và hướng giải quyết:

Điện Biên là tỉnh thường xuyên bị lũ quét có nguy cơ sạt lở đất và bờ sông những vùng có nguy cơ lũ quét lớn như thị trấn Mường Lay (nay là thị trấn Mường Chà) các huyện Mường Chà, Điện biên Đông, Tủa Chùa... các điểm dân cư dọc theo quốc lộ 12,ven các sông suối..., Hiện nay đã báo cáo Bộ & Tỉnh để xin chủ trương chuẩn bị đầu tư, nhưng vẫn còn phải chờ vốn để triển khai

                 - Đề nghị nhà nước và Bộ NN&PTNT, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, hàng năm dành 1 phần kinh phí dự phòng để tu bổ công trình, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ và khắc phục ngay các công trình do hậu quả bão lũ gây ra.

      - Giúp Điện Biên Quy hoạch phòng chống lũ quét bằng các biện pháp công trình và phi công trình, quy hoạch bố trí lại dân cư để phòng tránh nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất, hỗ trợ kinh phí để di chuyển dân nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao

- Giúp Điện Biên nghiên cứu chỉnh trị các khu vực bị sạt lở ven các khu dân cư, các trục giao thông quan trọng của tỉnh, đặc biết khu vực Yên Cang (huyện Điện biên đã có văn bản báo cáo bộ NN&PTNT)

- Tập trung đầu tư cho thuỷ lợi để mở rộng khai hoang lúa nước.

Điện Biên là tỉnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở & động đất bất thường xảy ra. Đề nghị BCHPCBLTW, Bộ NN& PTNT các bộ ngành ở trung ương quan tâm, có chủ trương chỉ đạo, hướng dẫn và cấp kinh phí xây dựng và thực hiện quy hoạch phòng chống lụt bão cho tỉnh Điện Biên, góp phần giảm nhẹ thiên tai, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất & tinh thần cho đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên./.

 

 

 
CÁC TIN KHÁC
  CÔNG TÁC THỦY LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC GIANG
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THỦY LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH NĂM 2005
  ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC THỦY LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN
  MỘT VÀI HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC TÀI NGUYÊN TRONG LƯU VỰC SÔNG HỒNG – THÁI BÌNH NĂM 2005
  CÔNG TÁC THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC PIM Ở LÀO CAI

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn