I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH TRONG NĂM 2005:
 
            1/ Tình hình và đặc điểm:                     

 Ninh Bình là một tỉnh nằm ở phía Nam đồng bằng Châu thổ Sông Hồng với diện tích 1420,76km2, Phía Bắc và Đông Bắc giáp Tỉnh Nam Định và Hà Nam; Phía Tây Nam giáp Tỉnh Thanh Hoá ; Phía Tây giáp Tỉnh Hoà Bình ; Phía Nam giáp Biển . Diện tích có khả năng nông nghiệp là 67.125 ha. Dân số : 897.812 người , thành thị : 121. 458 người ; Nông thôn : 776.354 người, chia thành 6 huyện và 2 thị xã , Lương thực bình quân đầu người 507 kg/người , Nhiều năm qua cùng với sự phát triển kinh tế xã hội , chuyển dịch cơ cấu công nông , lâm nghiệp công tác thuỷ lợi đã được quan tâm đầu tư tạo nên một hệ thống công trình thuỷ lợi to lớn. Về địa hình tỉnh Ninh Bình có địa hình khá phức tạp (Miền núi, bán sơn địa, chiêm trũng và đồng bằng ven biển), chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu Bắc bộ và Khu bốn. Mạng lưới sông ngòi chằng chịt, đan xen với chế độ thuỷ triều phức tạp bao gồm tổ hợp các dạng lũ lớn: lũ sông Hoàng long từ Hoà Bình đổ về, lũ nội địa sông Đáy, lũ sông Hồng qua sông Đào Nam Định chuyển sang, thuỷ triều biển. Do vị trí địa lý nên Ninh Bình chịu ảnh hưởng của các loại thời tiết, khí hậu, sản xuất nông nghiệp gắp nhiều khó khăn, công tác phòng chống thiên tại rất phức tạp. Tuy nhiên trong năm 2005 Ninh Bình cũng đã đạt được kết quả nhất định.

2/ Kết quả công tác thuỷ lợi phục vụ sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh trong năm 2005:

Năm 2005 đồng bằng sông Hồng nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng thời tiết diễn biến phức tạp cụ thể:

+ Thời tiết kho hạn kéo dài, vụ chiêm xuân năm 2005 chịu 3 đợt rét đậm.

+ Lượng mưa trong vụ chiêm xuân chỉ đạt 222,4 mm thấp hơn trung bình nhiều năm là 122,1mm.

+ Mực nước trên các triền sông thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,3 cm ¸ 53 cm. Lượng trữ nước đầu vụ chiêm xuân của các hồ chứa cũng ở mức thấp, nguồn sinh thuỷ bổ sung trong mùa kho không nhiều.

+ Độ mặn tại các cống lấy nước tưới của vùng triều đặc biệt cao. Trên sông Đáy tại cống Phát diệm là 35 o/oo và lấn sâu tới 30km đến ngòi Quyền độ mặn là 2 o/oo, trên sông Vạc tại cống Tân Hưng là 20,8 o/oo.

Nhưng do nắm bắt được diễn biến thời tiết tỉnh đã chỉ đạo các địa phương lập phương án tưới cho vụ chiêm xuân nên đã chủ động và đạt được kết quả đáng kể cụ thể: Diện tích lúa được tưới là: 41.475,4ha/41.475,4 ha gieo cấy.

Trong đó : + Tưới bằng thuỷ triều: 18.442ha/19.213ha đạt 96% kế hoạch; tưới bằng bơm điện: 9.570ha/8.730 ha đạt 110% ; tưới bằng hồ chứa : 5.310ha/5.649ha đạt 94% kế hoạch.

3/ Tình hình thiên tai và biện pháp khắc phục:

Thiên tai Năm 2005 xảy ra tại tỉnh Ninh Bình chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2, số 6 và số 7. Nhưng cơn bão số 7 đã gây thiệt hại lớn cho tỉnh Ninh Bình. Tình hình cơn bão số 7 như sau:

+ Cơn bão số 7 có cường độ mạnh, gió rật trên cấp 11, xảy ra vào ngày 26 và 27 tháng 9 giữa lúc triều cường và gây ra mưa lớn.

+ Lượng mưa đo được từ 209,7 ly đến 302,5 ly.

+ Mực nước triều lúc 9h30 ngày 27/9 là (3,7 ¸ 4,0) m.

+ Lũ trên các triền sông: Do mưa to ở đầu nguồn nên mực nước các triền sông dâng cao trên báo động số 3; tại bên Đế đỉnh lũ là 4,19m cao hơn báo động 3 là 0,19m. trên sông Mới Yên Khánh đỉnh lũ là 3,06m cao hơn báo động 3 là 0,26 m.

Kết quả công tác phòng chống cơn bão số 7 như sau:

+ Không để vỡ các tuyến đê.

+ Không có thiệt hại về tính mạng con người.

 Thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra:

- Thiệt hại về tài sản : làm đổ 181 căn nhà và 2 phòng học , làm tốc mái 8960 căn nhà và 315 phòng học, làm đổ 292 cột điện hạ thế và 1295 cột điện thoại.

- Thiệt hại về công trình thuỷ lợi: các tuyến đê bị sạt hơn 1000 m, sạt kè Ngòi Quyền huyện Yên Khánh, hồ Yên Quang và hồ Yên Thăng bị sạt hơn 200m, 2.847 m2 mái nhà trạm bơm bị tốc mái, 46 máy bơm nước bị hư hỏng nặng hỏng. Nhiều hạng mục công trình sống chung với lũ huyện Nho quan, Gia viễn bị sạt lở

- Về nông nghiệp làm 22.822 ha lúa bị đổ; 17.000 ha lúa bị ngập úng; hoa màu dập nát 1.981 ha, 970 ha nuôi trồng thuỷ sản bị ngập nước. Năng suất lúa bị giảm từ 52 tạ/ha xuống chỉ còn 36 tạ/ ha, sản lượng lúa bị mất khoảng 60.000 tấn.

- ước tính thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra khoảng 203 tỷ đồng.

Biện pháp khắc phục của địa phương:

Tập trung chỉ đạo sửa chữa hư hỏng các công trình thuỷ lợi để kịp phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tập trung tiêu úng cho lúa và hoa màu bị ngập úng, tiêu úng cho các diện tích lúa và hoa màu hư hại nặng để chuyển đổi sang cây trồng khác. Chỉ đạo các địa phương sớm tổ chức lại sản xuất đảm bảo đời sống cho nhân dân. Đồng thời chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sản xuất vụ đông.

4/ Các vấn đề phát sinh trong, những khó khăn, kiến nghị của địa phương:

Qua tình hình thời tiết năm 2005 các vấn đề cần được quan tâm giải quyết là :

+ Củng cố, nâng cấp đê biển.

+ Công tác tiêu úng: Hệ số tiêu úng tại Ninh Bình cần được tính toán lại cho phù hợp đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất của địa phương.

+ Cần phải xây dựng một số công trình ngăn mặn: Âu Cầu Hội, Âu Kim Đài…

Quy hoạch thủy lợi của tỉnh Ninh Bình được lập từ lâu, hiện tại các ngành kinh tế đã phát rất cao nhất là sản xuất nông nghiệp đã chuyển đối mạnh mẽ về cơ cấu cây trồng, do vậy hệ thống công trình thuỷ lợi hiện tại trong tỉnh không đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, các ngành kinh tế và phục vụ đời sông của nhân dân. Công tác thuỷ lợi cần phải được nghiên cứu quy hoạch lại cho phù hợp.

Ninh bình là một tỉnh thuần nông, mức thu nhập thấp nguồn vốn đầu tư cho xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp công trình thuỷ lợi còn hạn hẹp. Mặt khác các công trình hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng không đáp ứng được yêu cầu phòng chống bão lũ và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đây là một khó khăn rất lớn trong phát triển kinh tế của địa phương.

Đề nghị Ban Quản lý QH lưu vực sông Hồng - Thái Bình nghiên cứu giúp đỡ địa phương quy hoạch chi tiết hệ thống công trình thuỷ lợi, lập một số dự đầu tư để kêu gọi vốn đầu tư Quốc tế.

 

                                        Sở Nông nghiệp & PTNT Ninh Bình

 

 

 

 

                                                          

                           

 

 
CÁC TIN KHÁC
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT NĂM 2005 TỈNH NAM ĐỊNH
  CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG, TÌNH HÌNH THIÊN TAI TỈNH LÀO CAI
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT NĂM 2005 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TÂY
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI TRONG NĂM 2005 CỦA TP HÀ NỘI
  ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐIA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG TRONG NĂM 2005

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn