I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ TRONG NĂM 2005
 

1- Kết quả công tác thuỷ lợi phục vụ sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh trong năm 2005

            a/ Đặc điểm:

Năm 2005 thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, hạn nặng trên diện rộng và kéo dài, úng lụt, lũ quét đã gây ảnh hư­ởng lớn tới sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Trong năm 2005 có 3 đợt rét đậm bất lợi cho việc làm đất và sự phát triển của cây trồng vào các ngày từ 30/12/2004 - 05/01/2005; 10-16/01/2005; 18-22/02/2005. Lượng mưa ít hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt các tháng đầu vụ Đông - Xuân 2005, trời khô hanh kéo dài. Lượng trữ nước đầu vụ của các hồ ở mức thấp, nguồn sinh thuỷ bổ sung trong suốt mùa khô không nhiều, các hồ nhỏ bị cạn. Dòng chảy các sông suối trên địa bàn tỉnh thấp hơn TBNN, bình quân 30% - 40%. Mực nước sông Hồng thấp nhất trong vòng 100 năm qua.

 Trước tình hình đó ngay từ đầu năm tỉnh Phú thọ đã chỉ đạo công tác chống hạn khắc phục hạn hán xẩy ra trên địa bàn toàn tỉnh, triển khai kiểm tra sản xuất và công tác thuỷ lơi của các địa ph­ương, có kế hoạch sản xuất và biện pháp công trình cụ thể để chủ động tạo nguồn nư­ớc tư­ới và có biện pháp hiệu quả đối phó với mọi tình huống do thiên tai hạn hán và bão lũ xẩy ra. Do chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, thiên tai có thể xẩy ra và được sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo công tác khắc phục hạn hán và bão lũ.

b/ Kết quả công tác thuỷ lợi phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ:

Kết quả sản xuất vụ Đông-Xuân 2005 cho thấy tỉnh Phú thọ đã hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do hạn hán gây ra.

Các công trình thuỷ lợi đã đảm bảo cung cấp đủ nư­ớc t­ới cho 28.702ha trên tổng số 37500ha.

Trong đó:

+ Các trạm bơm điện đảm bảo tưới: 11.716ha.

+ Các hồ đập đảm bảo tưới: 12.119ha.

+ Các trạm bơm dàu đảm bảo tưới: 3.417ha.

+ Các công trình đập dâng, phai tạm đảm bảo tưới: 1.450ha

Phần diện tích còn lại dùng nước trời và tận dụng nguồn nước tự chảy từ các khe suối.

Với năng lực đảm bảo tưới của các công trình thuỷ lợi như đã nói ở trên đã góp phần tích cực để sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2005 trong tỉnh đạt 51,69 tạ/ha;

Trong sản xuất vụ Mùa tuy bị ảnh hưởng trực tiếp cơn bão số 6 và số 7 đã gây thiệt hại trong khi đang thu hoạch lúa Mùa và triển khai sản xuất vụ Đông; Tuy nhiên do sự chỉ đạo kịp thời từ Bộ Nông nghiệp và PTNT đến tỉnh và các cấp chính quyền địa phư­ơng nên đã kịp thời sửa chữa các công trình thuỷ lợi, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ để nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất.

            Kết quả sản xất vụ mùa trên đại bàn tỉnh Phú thọ như sau: Tổng số diện tích reo cấy trong vụ mùa của toàn tỉnh là 34.000 ha, các công trình thuỷ lợi phục vụ tới cho 32.860ha. còn lại là dùng nước hồi quy và nước từ các khe suối thiên nhiên chảy ra, năng suất lúa vụ mùa bình quân trong toàn tỉnh đạt 45,23 tạ/ha.

Với kết quả của công tác thuỷ lợi trong năm 2005 đã góp phần tích cực vào việc phục vụ và thúc đẩy sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực và ổn định đời sống cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

2- Tình hình thiên tai và biện pháp khắc phục của địa phương

2.1- Tình hình hạn hán

Trong năm vừa qua do thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nước các tháng cuối năm 2004 và những tháng đầu năm 2005 bất lợi cho sản xuất vụ đông xuân, mưa ít nguần nước sông Thao, sông Đà, sông Lô có lúc xuống thấp nhất trong vòng 100 năm qua, các cửa khẩu của các trạm bơm bị bồi lấp, giỏ hút của các trạm bơm bị treo, các hồ dập trong tỉnh chỉ còn 50 - 60% so với dung tích thiết kế. Trước tình hình đó tỉnh Phú Thọ đã có các biện pháp khắc phục như sau:

a- Đối với trạm bơm:

+ Nạo vét các cửa khẩu để khơi thông luồng lạch tạo nguồn nước cho bể hút.

+ Kiểm tra tu sửa máy bơm và thiết bị.

+ Đối với các trạm bơm điện bị treo giỏ dùng biện pháp nối dài ống ở bể hút.

+ Các trạm bơm mực nước bể hút quá thấp dùng biện pháp hạ thấp bệ máy bơm hoặc bố trí máy bơm dàu thay thế.

+ Cửa lấy nước bị bồi lấp quá lớn không thể khắc phục được thì chuyển vị trí trạm bơm và kênh mương đến vị trí thích hợp để lắp trạm bơm giã chiến.

b- Đối với các hồ chứa:

+ Điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm tránh lãng phí, ưu tiên tưới vùng cao trước, thấp sau, áp dụng biện pháp tưới luân phiên, không cho sử dụng nước hồ để phát điện hoạc tháo cạn hồ để bắt cá.

+ Những hồ đã khai thác đến mực nước chết phải khơi thông đào kênh dẫn trong lòng hồ và lắp máy bơm dàu qua cống để khai thác triệt để tận dụng dung tích chết.

c- Đối với công trình tạm và bơm dàu:

+ Thường xuên kiểm tra nguồn nước và có biện pháp tu sửa kịp thời để giữ nước và duy trì khả năng phục vụ tưới.

+ Bố trí lắp đặt các trạm bơm dàu ở vị trí phù hợp nhằm khai thác nguồn nước và phân bổ nước tưới cho vùng bị hạn.

            Sau đợt hạn hán tỉnh đã tổng hợp những thiệt hại báo cáo Bộ NN&PTNT trình Chính phủ hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả và đã đư­ợc Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh 5,2 tỷ đồng phục vụ cho công tác chống hạn năm 2005.

2.2- Tình hình lũ lụt

Do ảnh hưởng của bão số 6 và số 7 và đặc biệt là cơn bão số 7, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra mưa to trên diện rộng, lượng mưa lớn nhất đo được tại trạm thuỷ văn Thanh Sơn là: 225,0mm;

- Lũ quét xảy ra trên sông Bứa, ngòi Lao, ngòi Me gây ngập làm 276 hộ phải di dời, 200 người bị mắc kẹt, phải tạm trú trên mái nhà. Đê Đồng Bầu ( hữu ngòi Lao ) và đê tả ngòi Lao xã Bằng Giã bị tràn, vỡ lúc 5 giờ ngày 28/9/2005 gây ngập các xã Văn Lang, Minh Côi, Bằng Giã - huyện Hạ Hoà.

- Đê bao Hữu sông Bứa (xã Tề Lễ huyện Tam Nông) bị vỡ; đê cấp 4 hữu sông Bứa mực nước lũ cách mặt đê (0,3-0,5)m.

- Các tuyến đường Quốc lộ 32A nhiều đoạn bị ngập lụt sạt lở, đường từ huyện Thanh sơn đi tỉnh Sơn La bị tắc nghẽn; tỉnh lộ 313, 322 bị ngập một số đoạn; nhiều đoạn đường giao thông liên huyện, liên xã bị ngập; Các bến phà Tình Cương, ấm Thượng không hoạt động được. Đường 312, tại thị trấn Yên Lập bị ách tắc giao thông do cột điện cao thế đổ xuống.

- Mưa lũ đã làm nhiều diện tích lúa chưa kịp thu hoạch, cây vụ đông, hoa màu, ao nuôi trồng thuỷ sản bị ngập úng.

Trước tình hình lũ lụt xảy ra như vậy, tỉnh Phú thọ đã có các biện pháp khắc phục như sau:

Ngay sau cơn lũ Ban chỉ huy PCLB tỉnh đã chỉ đạo các xã kiểm tra ngay các vùng có nguy cơ sạt lở đất, có kế hoạch sơ tán dân; Đồng thời quán triệt cho nhân dân ven sông suối không được ra sông suối vớt củi. Kiểm tra những nhà bị trôi, đổ, tốc mái, hư hại do bão lũ gây nên để có kế hoạch hỗ trợ và vận động nhân dân trong vùng giúp nhau khắc phục ổn định đời sống. Những hộ còn bị ngập, yêu cầu phải có kế hoạch cứu trợ lương thực, y tế; đảm bảo trật tự an ninh cho nhân dân trong vùng ngập lụt; chỉ đạo nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa, vệ sinh đồng ruộng, sớm có kế hoạch để tập trung làm cây vụ đông.

Tỉnh đã giao cho các ngành triển khai các công việc cần thiết trước mắt như sau:

Ngành Y tế: Sau khi nước rút, chỉ đạo các địa phương triển khai ngay việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường không để bệnh dịch xảy ra. Đảm bảo đủ trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh cho nhân dân; Kiểm tra, lập kế hoạch tu sửa các cơ sở y tế để sớm hoạt động bình thường.

Ngành Giao thông vận tải kiểm tra, xác định các sự cố, hư hỏng, tập trung lực lượng khắc phục sửa chữa kịp thời các tuyến đường Tỉnh lộ, Quốc lộ đảm bảo giao thông. Kiểm tra lập báo cáo đầu tư những công trình bị hư hỏng nặng.

Ngành Công an chỉ đạo giải quyết các vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn các khu vực lũ lụt.

Ngành Nông nghiệp và PTNT tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, thuỷ sản ở nơi ngập úng; hướng dẫn việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng và chuẩn bị đủ giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ đông; lập kế hoạch tu sửa các công trình thuỷ lợi, đê điều; lập dự án lắp đặt các thiết bị dự báo mưa, lũ quét, sạt trượt ở các vùng xung yếu đã và có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở.

Ngành Bưu điện: Khắc phục thiệt hại đảm bảo thông tin thông suốt ngay và có dự án lắp đặt hệ thống thông tin có công nghệ và thiết bị hiện đại đảm bảo thông tin thông suốt khi xảy ra mưa lớn, lũ quét.

Ngành Điện lực sửa chữa kịp thời và khắc phục sự cố hệ thống tải điện đảm bảo cấp điện cho sản xuất và đời sống nhân dân.

Ngành Giáo dục đào đạo: Kiểm tra thiệt hại và chỉ đạo khắc phục sửa chữa kịp thời trường lớp, trang thiết bị đảm bảo cho dạy và học tập tốt.

Uỷ ban mặt trận tổ quốc tỉnh, các đoàn thể quần chúng, Hội chữ thập đỏ phát động ủng hộ, giúp đỡ nhân dân vùng ngập lụt.

            Sau các đợt thiên tai xẩy ra tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả và tổng hợp những thiệt hại báo cáo Bộ NN&PTNT trình Chính phủ hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả và đã đư­ợc Chính phủ hỗ trợ cho 15,5 tỷ đồng cho khắc phục thiên tai do cơn bão số 6 và số 7 gây ra.

Phương án lâu dài: Tỉnh Phú Thọ đang tiến hành lập quy hoạch tổng thể xây dựng cơ sở hạ tầng đối với vùng thường xảy ra lũ quét của các huyện Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hoà, Cẩm Khê để chủ động đối phó với các tình huống bất lợi của thời tiết có thể xảy ra.

3- Các vấn đề phát sinh trong lưu vực, những khó khăn tồn tại và các kiến nghị của địa phương

            - Rừng đầu nguần của các công trình thủy lợi bị phá trụi lớp thảm thực vật trơ trọi làm cho lượng nước của các hồ đập ngày càng suy kiệt và hiện tượng bào mòn trên các sườn dốc ngày càng tăng, các công trình thuỷ lợi bị bồi lấp nhiều đặc biệt là các hồ chứa và bể hút của các trạm bơm ven sông ven ngòi và đó cúng là nguyên nhân chính xẩy ra hiện tượng lũ quét và sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng cho người và tài sản. Vì vậy đề nghị nhà nước có phương án quy hoạch và bảo vệ rừng đầu nguần của các công trình thuỷ lợi để đảm bảo tuổi thọ và phát huy hiệu quả bền vững của công trình.

- Các công trình trạm bơm tưới chủ động lấy nguồn nước tưới ở sông Hồng, sông Đà, sông Lô những sông này mực nước dao động lớn, nguồn nước các sông mang nhiều phù sa và tạp chất do rừng thượng nguồn bị xói mòn, nên đa số các cửa lấy nước bị bồi lắng, máy bơm bị ăn mòn. Đề nghị có mô hình trạm bơm tưới ven sông phù hợp để giảm thiểu những nguyên nhân trên, phát huy hiệu quả phục vụ Nông nghiệp.

            - Hạn hán thường xuyên xảy ra làm cho mực nước các sông xuống thấp vào mùa kệt. Các công trình trạm bơm được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước do máy bơm lạc hậu nên cột nước bơm không đảm bảo, bể hút đặt cao làm cho trạm bơm không vận hành được vào những thời điểm kiệt. Vì vậy đề nghị nhà nước đầu tư kinh phí để cải tạo nâng cấp hệ thống trạm bơm này.

- Những năm gần đây do ảnh hưởng của việc điều tiết hồ Hoà Bình làm cho chế độ dòng chảy thay đổi đặc biệt là vào mùa lũ gây nên hiện tượng sạt lở mạnh bờ vở các sông lớn trên địa bàn tỉnh. Vì vậy đề nghị nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống kè lát mái và kè mỏ hàn để chỉnh trị dòng chảy, chống sạt lở bờ vở sông bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

            - Đến nay việc xây dựng công trình tưới cây vùng đồi hầu như chưa có,mới chỉ có tự phát ở một số trang trại với quy mô nhỏ vài ha. Nguyên nhân do chưa có kinh phí đầu tư, chưa có giải pháp công nghệ và chưa có quy hoạch tổng thể cho thuỷ lợi tưới cây vùng đồi. Đây là tồn tại lớn của công tác thuỷ lợi tỉnh Phú Thọ đề nghị nhà nước quan tâm đầu tư để phục vụ phát triển kinh tế vùng đồi núi và trung du trên địa bàn tỉnh.

- Các công trình tiêu úng được được xây dựng trước đây đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng bên cạnh đó do yếu tố mặt đệm trong lưu vực thay đổi, hệ số tiêu tăng nhiều so với trước nên hệ thống các công trình tiêu úng trong tỉnh không đáp ứng được yêu cầu của sản xuất và đời sống, đặc biệt là các cống tiêu tự chảy hầu hết không không đáp ứng được lưu lượng yêu cầu tiêu. Đề nghị nhà nước đầu tư kinh phí để cải tạo nâng cấp các công trình tiêu trọng điểm của tỉnh như: hệ thống tiêu đồng Láng Chương, hệ thống tiêu 16 xã trung và hạ huyện Cẩm Khê, Hệ thống tiêu Bình Bộ huyện Phù Ninh, hệ thống tiêu Lê Tính huyện Lâm thao, hệ thống tiêu Việt Trì...

            - Đồng ruộng ven sông qua quá trình canh tác đến nay đất đai bị cằn cỗi nhiều đề nghị nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống cống lấy xa ở ven sông để cải tạo đồng ruộng.

 

Trần Quốc Tuấn

P. giám đốc Sở Nông nghiệp PTNT

 

 

 

 
CÁC TIN KHÁC
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH TRONG NĂM 2005:
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT NĂM 2005 TỈNH NAM ĐỊNH
  CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG, TÌNH HÌNH THIÊN TAI TỈNH LÀO CAI
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT NĂM 2005 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TÂY
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI TRONG NĂM 2005 CỦA TP HÀ NỘI

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn