I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRONG LƯU VỰC SÔNG CẦU
 

Năm 2005 là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm 2001~2005, cũng là năm chuyển tiếp của kì kế hoạch 5 năm tới 2006~2010. Đối với tỉnh Thái Nguyên, năm 2005 còn chào đón một sự kiện có ý nghĩa trọng đại nữa là chào mừng Đai hội Tỉnh Đảng bộ Thái Nguyên lần thứ XVII và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X. Do đó, có thể nói: Năm 2005 là một năm phấn đấu toàn diện, vượt bậc của toàn Đảng, toàn Dân, của tất cả các Ngành, các Cấp trong tỉnh Thái Nguyên. Cho đến nay có thể khẳng định được rằng: Nhân dân các Dân tộc trong tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra; trong đó Ngành Nông nghiệp & PTNT đã đạt được những thành tích nổi bật đáng kể:

+Vụ Đông Xuân 2004~2005: Toàn tỉnh gieo cấy lúa đạt 28.243 ha, so với vụ Đông Xuân 2003 có tăng hơn nhưng không nhiều.

+Vụ Đông: Toàn tỉnh đạt 18.030ha cây vụ Đông, tăng trên 1.000ha so với vụ Đông Xuân năm 2001, là năm đầu tiên của giai đoạn 2001~2005, tăng hơn năm 2003. Tổng sản lượng cây vụ Đông đạt 109.559 tấn, tăng hơn năm trước 2.220 tấn.

+Vụ Mùa: Tổng diện tích gieo trồng đạt 49.866ha/48.830ha đạt 102,1% kế hoạch. Trong đó diện tích trồng lúa là 41.631 ha, đạt 100,8% kế hoạch.

     Để đạt được những thành tích đó, phải kể đến vai trò vô cùng quan trọng của công tác Thuỷ lợi phục vụ sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh: Toàn tỉnh Thái Nguyên có trên hai ngàn công trình Thuỷ lợi, bao gồm các loại: 270 Hồ chứa nước; 97 đập dâng kiên cố; 218 trạm bơm điện; 35 trạm bơm dầu; 1 trạm bơm tiêu úng; 45 Km Đê điều; hàng ngàn công trình phai đập tạm.

Vụ Đông Xuân năm nay, các công trình Thuỷ lợi đã đảm bảo tưới chắc chắn cho 25.500ha lúa; 11.000ha rau màu; 4.500ha Ngô Đông; tạo nguồn nước tưới cho trên 2.500ha Chè;..... Không có một diện tích lúa nước nào phải chuyển đổi sang cây trồng cạn.

Vụ Mùa: Các công trình Thuỷ lợi đã đảm bảo tưới chắc chắn cho 35.500ha lúa Mùa.

Năm 2005 ở Thái Nguyên, nhìn chung thời tiết cũng khá thuận lợi cho gieo trồng, mưa tương đối đều, không có bão, lũ lớn xảy ra. Tuy nhiên đầu vụ có nơi lượng mưa ít, thấp hơn trung bình nhiều năm, một số diện tích cấy lúa thuộc khu tưới của các công trình Thuỷ lợi nhỏ, hoặc công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không chủ động được nước nên có chậm thời vụ chút ít. Cuối tháng 7 do ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây mưa nhiều, dẫn đến một số diện tích bị ngập úng, song mức độ thiệt hại không lớn.

Có thể nói: Trong năm 2005 công tác Thuỷ lợi đã thực hiện tốt việc quản lý khai thác và bảo vệ các công trình. Đã có kế hoạch khai thác các nguồn nước một cách khoa học, phù hợp nên đã đáp ứng được yêu cầu của sản xuất Nông nghiệp cũng như phục vụ các Ngành kinh tế khác của tỉnh như cấp Nước sinh hoạt, nuôi trồng Thuỷ sản, Du lịch và cấp nước cho hệ thống Nông giang sông Cầu (Bắc Giang) ….

Hầu hết các công trình Thuỷ lợi của tỉnh đều được khai thác đa mục tiêu: Tưới; Thuỷ sản; Du lịch; cấp Nước. Tiêu biểu nhất là công trình Thuỷ lợi Núi Cốc, ngoài cấp nước cho sản xuất Nông nghiệp của tỉnh, còn tiếp nước cho hệ thống Nông giang sông Cầu, khai thác Thuỷ sản, và còn là một điểm du lịch hấp dẫn của các du khách trong, ngoài nước. Sắp tới đây, chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu khai thác đầu tư một nhà máy Thuỷ điện sau đập, khả năng có thể khai thác được khoảng 2 MW.

Tuy nhiên một vấn đề cũng cần phải chỉ rõ rằng: Hầu hết các công trình Thuỷ lợi của tỉnh Thái Nguyên đã xuống cấp nghiêm trọng, nếu không được kịp thời đầu tư tu bổ sữa chữa, thì không thể phục vụ được. Năm 2005 sở dĩ hoàn thành tốt được nhiệm vụ đó cũng còn phải kể đến yếu tố thời tiết rất thuận lợi cho phát triển sản xuất

Tình trạng xuống cấp của các công trình Thuỷ lợi của tỉnh Thái Nguyên một phần do đặc điểm chung của các công trình Thuỷ lợi là luôn luôn tiếp xúc với nước, bị tác động phá hoại trực tiếp của dòng nước, nhất là mưa lũ, lũ quét; còn vì công trình đã được xây dựng quá lâu: Trên 70% xây dựng từ những thập kỷ 60~70 của thế kỷ 20, mà hàng năm hầu như chưa được tu bổ. Những năm gần đây, tuy đã được quan tâm nhưng vì điều kiện khó khăn của ngân sách tỉnh nên hàng năm kinh phí đầu tư chẳng được là bao (bình quân 5 năm, mỗi năm chỉ được đầu tư không quá 1 tỷ đồng !...).

Đi đôi với vấn đề đó là công tác Quản lý Khai thác công trình cũng còn nhiều vấn đề bất cập chưa giải quyết được như: Chưa có một Chương trình, dự án đầu tư nào mang tính Khoa học hiện đại cho công tác quản lý khai thác; cho việc đào tạo cán bộ cũng như cho các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công tác này.

Tuy nhiên việc phục vụ vẫn cứ phải phục vụ hết mình (!): Nhiều công trình hồ chứa đập đã bị thẩm lậu, cống đã bị xói mang vẫn cứ phải tích nước để phục vụ sản xuất, như hồ Ghềnh Chè (Thị xã Sông Công); hồ Tân Kim huyện (Phú Bình); đập Đồng Chốc (huyện Đồng Hỷ)....

Để khắc phục tình trạng này, cuối năm 2005 công ty Quản lý khai thác công trình Thuỷ lợi của Tỉnh đã tiến hành điều tra rà soát toàn bộ hệ thống công trình Thuỷ lợi của tỉnh. Song từ việc "biết thế"đến việc "làm thật"cũng còn là một khoảng cách xa vời !.....

Có lẽ vấn đề xuống cấp các công trình Thuỷ lợi không chỉ ở tỉnh Thái Nguyên. Công tác đầu tư cho việc chống xuống cấp các công trình cũng là một vấn đề bức xúc của mọi tỉnh. Nhưng thiết nghĩ còn vấn đề này nếu chúng ta không thực hiện, thì dù có các công trình Thuỷ lợi có hiện đại, có kiên cố vững chãi đến mấy cũng chỉ là những đống Bê tông, đống đất trơ trọi, vô dụng mà thôi; đó là: Vấn đề nguồn nước của công trình; mà nguồn nước của công trình Thuỷ lợi chính là nguồn nước của lưu vực.

Trong khuôn khổ dự án Lưu vực sông Hồng-Thái Bình, chúng ta đã bàn nhiều vấn đề, rất nhiều giải pháp, nhưng tựu chung lại đó cũng chính là việc làm thế nào để bảo vệ được nguồn nước, giải pháp nào để nguồn nước trong lưu vực được dồi dào, làm thế nào cho chất lượng nguồn nước trong lưu vực được tốt, làm thế nào để có sự cộng đồng trách nhiệm, có sự chia sẻ, bổ xung nguồn nước trong lưu vực với tinh thần tương thân tương ái cao (?.?...).

Chúng tôi hoàn toàn nhất trí cao với các kết luận của các kì họp và Hội thảo do Ban Quản lý lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình đã chủ trì; cùng các chủ trương chính sách cũng như các Chương trình hành độ

ng mà chúng ta đã khởi thảo. Và chúng ta cũng đã làm, đã thực hiện, đã phát huy tốt hiệu quả của dự án đó thôi !. Chúng tôi hy vọng một ngày không xa dự án của chúng ta sẽ kết thúc tốt đẹp, đạt được mục tiêu và hiệu quả đề ra.

Tỉnh Thái Nguyên chúng tôi đã nhất trí cao và rất mong đợi sớm được thành lập Ban Quản lý Quy hoạch tiểu lưu vực sông Cầu cũng như có được trụ sở làm việc của Ban Quản lý Quy hoạch tiểu lưu vực sông Cầu tại Thành phố Thái Nguyên.

Như trên chúng tôi đã trình bày: Các công trình Thuỷ lợi của tỉnh đã xuống cấp nghiêm trọng. Do vậy, vấn đề đầu tư cho công tác tu bổ sửa chữa, kiên cố hoá đồng bộ các hệ thống Thuỷ lợi của Thái Nguyên là việc làm rất quan trọng và cấp thiết, nó chẳng những phục vụ đời sống dân sinh kinh tế của tỉnh Thái Nguyên mà còn là một giải pháp hữu hiệu trong việc duy trì và bảo vệ nguồn nước trong lưu vực. Chúng tôi rất mong trong khuôn khổ giai đoạn tới của dự án lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình, sẽ trợ giúp đầu tư cho tỉnh Thái Nguyên một số dự án cấp thiết như: Tu bổ hồ Ghềnh Chè; thay thế hai trạm bơm dầu bằng trạm bơm điện Trại Cài và Việt Cường; đầu tư kiên cố Kênh tiếp nước từ hồ Núi Cốc chuyển nước cho Nông giang sông Cầu (cấp nước cho Bắc Giang) vào danh mục đầu tư bằng vốn vay ADB3. Chúng tôi hy vọng từ những thành công của các dự án trên, tỉnh Thái Nguyên sẽ phát triển và hoàn thành mục tiêu tu bổ nâng cấp, phát huy cao hiệu quả các công trình Thuỷ lợi phục vụ đời sống dân sinh của tỉnh, góp phần củng cố và bảo vệ nguồn nước trong toàn lưu vực sông Cầu.

 Đinh Khắc Tĩnh

 Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Thái Nguyên

                                                                                   

 

 

                 

                                                                                                  

       

                   

 

 

 

 
CÁC TIN KHÁC
  TÌNH HÌNH THIÊN TAI NĂM 2005 VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC CỦA TỈNH QUẢNG NINH
  ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ TRONG NĂM 2005
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH TRONG NĂM 2005:
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT NĂM 2005 TỈNH NAM ĐỊNH
  CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG, TÌNH HÌNH THIÊN TAI TỈNH LÀO CAI

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn