I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI TỈNH SƠN LA NĂM 2005
 

 

I.                    TÌNH HÌNH THIÊN TAI NĂM 2005 VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

a.      Tỉnh hình thiên tai

Sơn La cũng như các tỉnh miền núi Tây Bắc, trong những năm qua thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của các dạng thiên tai: gió lốc, mưa đá, sét đánh, hạn hán, lũ quét, trượt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Năm 2005, ngày từ đầu quý I, hầu khắp các địa bàn trong tỉnh đều chịu ảnh hưởng các đợt rét đậm, rét hại, các đợt sương muối xảy ra trên diện rộng đã làm thiệt hại hàng ngàn ha cây công nghiệp và cây ăn quả, đặc biệt là đợt nắng hạn kéo dài từ đầu tháng 5 đến tháng 6, đã làm cho 1000 ha lúa chiêm xuân, gần 20.000 ha cây trồng cạn, cây lâm nghiệp, các vườn ươm cây giống bị hạn nặng, sau đợt nắng nóng kéo dài đã liên tiếp xuất hiện nhiều trận mưa có cường độ lớn gây ra lũ quét ở nhiều lưu vực sông suối làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, người bị chết: 8 người, bị thương 4 người, nhà bị đổ sập và ngập 20 nhà, tốc mái hư hỏng 380 người, đặc biệt có 43 ngôi nhà phải di chuyển do sạt lở đất.

Lũ quét đã phá hỏng 112 công trình thủy lợi đầu mối (phai tạm, bán kiên cố) 24 km kênh mương bị sạt lở, bồi lấp, sạt lở nền đường giao thông 32 vạn m3, mặt đường bị bong, bật lún sụt 65.000m2.

Tổng mức thiệt hại do thiên thiệt hại gây ra: 41 tỷ đồng.

 

b.      Biện pháp khắc phục

Là một tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn, hàng năm lại bị thiên thiệt hại tàn phá nặng nề, nhưng trong những năm qua được sự quan tâm của nhà nước, của bộ nông nghiệp và PTNT và cùng với ý thức tự lực tự cường, tỉnh Sơn La đã huy động mọi nguồn lực tại chỗ tập trung khắc phục kịp thời hậu quả thiên thiệt hại nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống của đồng bào các vùng bị hại.

Đặc biệt trong năm 2005, đã tập trung khôi phục sửa chữa hàng trăm phai đập đầu mối, nạo vét gia cố hàng ngàn km kênh mương, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thành đưa và sử dụng 165 công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt.

Do được tập trung khắc phục kịp thời nên công tác thủy lợi đã bảo đảm nước tưới phục vụ thâm canh cho 24.100 ha lúa ruộng, tạo nguồn tưới ẩm cho 2000 ha cây công nghiệp, cây ăn quả và cơ bản giải quyết được nước sinh hoạt cho các vùng nông thôn không để xảy ra thiếu nước trầm trọng.

 

II.                  NHỮNG KHÓ KHĂN TỒN TẠI VỀ THỦY LỢI Ở SƠN LA HIỆN NAY

Với đặc điểm là một tỉnh miền núi, sông suối có độ dốc lớn, các công trình thủy lợi đầu mối bằng gỗ đã tạm thời còn chiếm tỷ lệ lớn. Hiện tại tỉnh Sơn La mới kiên cố được trên 400 công trình đầu mối/1600 công trình, hệ thống kênh mương mới bê tông hóa được 30%, nên hàng năm thường bị lũ quét phá huỷ nhiều công trình tạm, đồng bào các dân tộc phải tốn nhiều công sức để sửa chữa, khôi phục hàng năm.

Một thực tiễn vẫn đang diễn ra hiện nay là: Nhân dân vẫn còn chặt phá rừng làm phai đập, mâu thuẫn này chưa được giải quyết dứt điểm, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa và những vùng công trình đầu mối vẫn là công trình tạm chưa được kiên cố hóa.

Trong những năm qua và những năm tới, tỉnh Sơn La được tập trung đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, đây là cơ hội lớn đối với Sơn La và các tỉnh phía Tây Bắc, tuy nhiên đây cũng là thác thức rất lớn đối với 3 tỉnh, đặc biệt là tỉnh Sơn La.

Theo yêu cầu tiến độ thi công nhà máy thủy điện Sơn La, trong 5 năm (2006-2010) tỉnh Sơn La phải di chuyển gần 13000 hộ = 7 vận dân tái định cư, vấn đề giải quyết nước cho sinh hoạt và cấp nước cho sản xuất nhằm ổn định đời sống của đồng bào tái định cư là vấn đề rất khó khăn, phức tạp và vô cùng cấp bách đòi hỏi công tác thủy lợi phải được tập trung đầu tư và phải đi trước một bước.

 

3- MỘT SỐ KIẾN NGHỊ BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT – BAN QLQHLV SÔNG HỒNG – THÁI BÌNH

-          Đề nghị Viện QHTL giúp tỉnh Sơn La lập quy hoạch thủy lợi đánh giá lại tài nguyên nước (cả nước mặt và nước ngầm) gắn với các khu vực tái định cư thủy điện Sơn La. Trước hết ưu tiên hoàn chỉnh quy hoạch thủy lợi chi tiết phục vụ tái định cư 3 huyện: Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mường La để tỉnh Sơn La triển khai tái định cư tại 3 huyện năm 2006: 2.500 hộ.

-          Giúp tỉnh Sơn La tính toán cân bằng nước ở 2 cao nguyên Mộc Châu và Nà Sản để có cơ sở cho lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các vùng cây công nghiệp, phát triển chăn nuôi gia súc tập trung ở 5 huyện dọc quốc lộ 6.

-          Đề nghị Bộ NNPTNT sớm triển khai xây dựng hồ Bản Mòng và 1 số hồ chứa đã được Bộ thẩm định để đảm bảo nước tưới và điều tiết phòng chống lũ cho thị xã Sơn La.

-          Đề nghị Bộ sớm triển khai chương trình trồng rừng phòng hộ đầu nguồn lưu vực sông Đà, đặc biệt lưu vực hồ thủy điện Sơn La. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để đẩy nhanh tốc độ che phủ rừng đảm bảo nguồn sinh thủy cho nhà máy thủy điện Sơn La.

Về phòng tránh lũ quét cho toàn lưu vực:

-          Giúp Sơn La vốn đầu tư xây dựng các hệ thống công trình kè chống sạt lở 2 bờ suối Tấc (huyện Phù Yên), suối Muội (huyện Thuận Châu) để đảm bảo an toàn cho các khu vực dân cư dọc suối và bảo vệ ruộng nước không bị xói lở trong các mùa mưa lũ hàng năm.

-          Đề nghị tập trung vốn đầu tư cho chương trình kiên cố hóa đồng bộ các công trình thủy lợi miền núi, đặc biệt ưu tiên KCH công trình đầu mối, xây dựng hồ chứa nhỏ, coi đây là chương trình cần ưu tiên đối với các tỉnh miền núi để phòng chống lũ quét có hiệu quả.

-          Đề nghị đầu tư mô hình điểm về quản lý khai thác và bảo vệ tài nguyên nước, quan tâm hỗ trợ trang thiết bị đo dạc, quan trắc, thăm dò nghiên cứu phục vụ cho công tác quản lý khai thác và phát triển tài nguyên nước ở các tỉnh miền núi.

 

Trần Văn Lầm

 PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT SƠN LA

 
CÁC TIN KHÁC
  ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC THỦY LỢI; TÌNH HÌNH THIÊN TAI VÀ CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC CỦA ĐỊA PHƯƠNG NĂM 2005 Ở TỈNH YÊN BÁI
  CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI BÌNH TRONG NĂM 2005
  KẾT QUẢ CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2005
  CÔNG TÁC THỦY LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG NĂM 2005 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TUYÊN QUANG
  CÔNG TÁC THUỶ LỢI PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRONG LƯU VỰC SÔNG CẦU

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn