I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Nguy cơ vỡ đê sông Hồng giữa mùa khô
 

Tại xã Phong Vân, dọc chân đê từ K2+300 đến K3+100 (dài 800m) đã bị lở thẳng đứng sâu 5m, với chân hố xói sâu 8-10 m kể từ mặt nước trở xuống. Mép cung sạt cách chân đê 20 m, phía trong sạt xuất hiện nhiều vết nứt dọc dài 5-20 m, kẽ nứt rộng 3-5 cm cách chân đê chỗ gần nhất là 10 m.

Nguyên nhân dẫn đến sạt lở là các mố cầu Trung Hà vừa được xây dựng đã lái dòng chủ lưu hướng thẳng vào phía bờ hữu; do dòng chảy bị cộng hưởng bởi hợp lưu giữa sông Đà và sông Thao; và do ảnh hưởng của sự điều tiết nước lũ hồ Hòa Bình.

Tại xã Phú Châu, cách đê Hữu Hồng trên 40 m (từ K18+500 đến K19+700) có một khu vực bị sạt lở tạo thành vách đứng sâu 4-7 m, chân rãnh xói 3-6 m so với mặt nước. Đoạn sạt lở kéo dài 1,2 km, trong đó có hai đoạn sát đường và tường rào cụm dân cư ngoài bãi sông. Nguyên nhân sạt lở là do bãi cát già phía bờ tả của bờ sông tiếp tục được bồi rộng, đẩy dòng chủ lưu ép sát bờ hữu.

Ông Vũ Xuân Phiêu, Phó chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều Hà Tây cho biết, trong nhiều năm qua, bờ sông khu vực này là bãi bồi nằm sát bờ rộng trên 300 m, mặt bãi cao hơn mực nước kiệt trên 1 m. Sau mùa lũ năm 2003, bãi bồi đã bị khoét sâu thành dòng chủ lưu chảy ép sát bờ Hữu Hồng với độ rộng mặt nước trên 150 m và sâu từ 8 đến 10 m. Đây là đoạn đê xung yếu và rất quan trọng trong việc bảo vệ Hà Nội. Phía ngoài đê là ao không hề có móng kiên cố. Nếu bị vỡ thì chỉ ít phút sau, nước sẽ nhấn chìm một vùng hạ lưu rộng lớn của Hà Tây, Hà Nội, Nam Hà.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn đã báo cáo Chính phủ để có phương án xử lý khẩn cấp. Theo phương án do Cục đê điều và chi cục bảo vệ đê điều Hà Tây đề nghị, chỗ sạt lở sẽ được xử lý gấp bằng cách làm kè đá kiên cố, với tổng kinh phí khoảng gần 40 tỷ đồng. Việc khắc phục có thể kéo dài trong 60 ngày.

Theo Tiền phong

 
CÁC TIN KHÁC
  Chuột cứ đào đê, còn xã tiếp tục chờ...

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn