I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Chuột cứ đào đê, còn xã tiếp tục chờ...
 
Dân Đông Mỹ bảo nhau đi đánh chuột, nhưng không xuể.

Cho đến nay, chính quyền xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội mới chỉ tiến hành phát quang bụi rậm mặt đê và… chờ sự chỉ đạo của cấp trên. Ông Phạm Đình Hoè, Trưởng ban Giao thông - Thuỷ lợi xã, vừa dẫn phóng viên VnExpress đi xem hang chuột ở chân đê, vừa kể chuyện chuột "tấn công" làng.

Đoạn đê gần 2 km đi qua xã bị chuột đục ngang, dọc, thậm chí tạo thành “đường hầm” dài. Có những chỗ đất giẫm vào, chân thụt đến tận ống đồng. Theo ông Hòe, sau khi phá hoại mùa màng, chuột không còn chỗ trú ngụ nên ban đêm lùng sục trong nhà dân, ngày lại chui lên đê để kiếm thóc vương vãi và ăn rễ cỏ. Ngoài ra, cỏ ở thân đê mọc quá cao, có đoạn tới hơn 1 m trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của chúng.

Ông Đinh Huy Mộng, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố Hà Nội, cho biết, vào mùa lũ mấy năm gần đây, tại các huyện ngoại thành vì đồng ruộng bị ngập úng nên có khá nhiều chuột lên đê làm tổ. Vì vậy cần triển khai ngay các biện pháp phát quang toàn bộ mặt đê, thân đê để phát hiện các tổ chuột. Sau khi tìm được tổ, dùng các biện pháp truyền thống như dùng khói hun, rồi san lấp các tổ chuột đó, hoặc dùng bả sinh học để diệt chuột.

Trên thực tế, đến nay xã Đông Mỹ mới chỉ phát quang bụi rậm để chờ huyện đưa thuốc diệt chuột sinh học về. Ông Hoè nói: "Nghe đâu huyện, đội quản lý đê đã làm việc với một công ty thuốc vi sinh nào đó để mua thuốc. Thuốc đó chỉ diệt chuột mà không làm ảnh hưởng đến các loại gia súc khác. Chi cục Bảo vệ Thực vật cũng về địa phương mấy lần, tổ chức cả hội thảo chuyên ngành về chuột… Thế nhưng, đến nay vẫn chưa thấy có động tĩnh gì, chúng tôi chỉ biết chờ cấp trên thôi".

Chuột nhiều hay ít?

Ông Nguyễn Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết: "Thực ra chuột năm nay chỉ nhiều hơn mọi năm một chút, nhưng do tâm lý người dân hoang mang nên sự việc trở nên nghiêm trọng hơn. Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội từ đầu năm đến nay đã tổ chức 2 lần diệt chuột chủ yếu ở ngoài đồng, trên đê thuộc trách nhiệm của Chi cục Đê điều".

Tuy nhiên, ông Lê Khắc Chiến, Đội phó Đội quản lý đê điều huyện Thanh Trì, lại cho rằng trách nhiệm trực tiếp diệt chuột là của ngành bảo vệ thực vật chứ không phải là của Ban Quản lý đê điều. Ông nói: "Thực tế chuột không nhiều như người ta tưởng, nên chẳng có gì phải lo cả".

Ông Tiến Năm, một người sống lâu năm cạnh chân đê Đông Mỹ, kể: “Có thể thấy mức độ chuột phá hại tăng lên từng ngày, cứ mỗi sáng ngủ dậy nhìn lên đê lại thấy nhiều vết đào bới mới. Vết đào ngày càng nhằng nhịt, ở đây bao nhiêu năm rồi nhưng tôi chưa từng thấy năm nào nhiều chuột như năm nay. Ban ngày chúng trú ở trên đê, đêm lại xuống nhà dân phá phách. Chuột chạy rầm rập trên mái nhà, chui vào bếp, thậm chí leo cả lên giường ngủ. Dân Thanh Trì nổi tiếng đánh chuột giỏi, nhưng lần này cũng bó tay bởi chúng đào hang ngay trên đê, dân chẳng làm gì được vì ngại vi phạm Pháp lệnh Đê điều”.

Trong khi địa phương chưa có biện pháp mạnh thì đàn chuột vẫn cứ sinh sôi. Ông Hoè than thở: “Chuột chỉ tăng lên chứ không tự suy yếu. Thật đáng lo ngại khi cơ đê vẫn tiếp tục bị chuột phá”.

Anh Tuấn

 

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn