I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
TÌNH HÌNH BÃO LỤT Ở CÁC TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC
 

Từ ngày 3 đến 5 tháng 7 năm 2009, ở nhiều tỉnh miền Bắc đã phải hứng chịu trận mưa to trên diện rộng kéo dài cả ngày lẫn đêm. Do mưa lũ lớn bất ngờ ngay từ đầu mùa nên đã để lại hậu quả nặng nề cho các tỉnh thuộc Tây Bắc bộ và Đông Bắc bộ, các tỉnh chịu thiệt hại nặng như Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lai Châu… đã có ít nhất 31 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất lên đến hàng chục tỷ đồng. Cũng do mưa lớn ở thượng nguồn Tây Bắc nên mực nước trên sông Hồng đang lên nhanh. Nước ở các tỉnh như Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai cũng đổ mạnh về sông Gâm, sông Lô khiến nước các sông này dâng nhanh, hình thành một đợt lũ lớn đầu tiên của năm 2009. Nhiều nơi đã có lượng mưa đạt tới 200mm như ở Bắc Mê (Hà Giang), Than Uyên (Lai Châu), Chợ Rã (Bắc Kạn), Bảo Lạc, Nguyên Bình, Trùng Khánh (Cao Bằng).

Cụ thể, tại huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) mưa lũ đã làm 5 hộ dân bị sập hoàn toàn nhà cửa, 88 ngôi nhà khác bị ngập nặng, trên 50ha lúa và hoa màu ở các xã: Nhạn Môn, Công Bằng, Giáo Hiệu thuộc huyện Pác Nặm bị chìm trong nước lũ. Đặc biệt, ở hai xã Công Bằng và xã Nhạn Môn 9 ngôi nhà bị núi lở xuống vùi lấp hoàn toàn, đã có 13 người chết. Mưa lũ cũng đã làm sạt lở hàng nghìn m3 đất, đá trên tỉnh lộ 258B, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Tại Hà Giang, Mưa lớn kéo dài kèm theo lũ cục bộ, sạt lở đất đá làm 2 người ở huyện Bắc Mê và Hoàng Su Phì bị lũ cuốn trôi, 70 hộ dân đang nằm ở vùng có nguy cơ bị lở núi. Tại huyện Bắc Mê đã có 6 thôn của xã Yên Định và 4 thôn của xã Minh Ngọc bị ngập nặng, nhiều diện tích hoa màu bị hư hại, cầu treo và công trình bị cuốn trôi hoặc sập, Một loạt các tổ dân phố thuộc các phường Trần Phú, Ngọc Hà, Minh Khai, Nguyễn Trai thuộc thị xã Hà Giang bị ngập nước từ 30 - 50 cm. 24 hộ dân thuộc các xã Ngọc Đường và Phương Thiện (thị xã Hà Giang) đã phải di chuyển tài sản ra khỏi nhà… Tổng thiệt hại do mưa lũ tại Hà Giang lên tới trên 10 tỉ đồng.

Tại Cao Bằng, hơn 500 hộ dân ở thị xã Cao Bằng bị ngập nước và 315 ha lúa hoa màu bị hư hại, 16 ngôi nhà bị sạt lở, đường vào các huyện bị sạt lở nhiều điểm, gây ách tắc giao thông. Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và của ở các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc. Tổng thiệt hại ước tính trên 10 tỉ đồng.

Tại Lai Châu, đã có 1 người ở huyện Tam Đường bị chết do mưa lũ, 10 hộ dân phải  sơ tán khẩn cấp. Nhiều nơi thuộc huyện Sìn Hồ và Tân Uyên bị ngập, nhiều tuyến đường tại huyện Tân Yên bị ách tắc. Đặc biệt, huyện Phong Thổ đã tổ chức sơ tán cho 200 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu ở xã Tống Qua Lìn đang nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Do mưa lớn ở thượng nguồn Tây Bắc và Đông Bắc nên mực nước trên các sông thuộc Bắc Bộ dâng nhanh. Dòng chảy trên sông Nậm Mu thuộc hệ thống sông Đà đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 5.800 m3 /s; lưu lượng nước đến hồ Tuyên Quang cũng đạt mức lịch sử gần 8.000 m3 /s; lưu lượng đến hồ Hòa Bình lên mức 10.000 m3 một giây, mực nước hồ vượt ngưỡng 100 mét. Để đảm bảo an toàn cho công trình hồ chứa, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang đã phải mở 4 cửa xả đáy, Nhà máy Thuỷ điện Hòa Bình cũng đã phải mở hai cửa xả đáy để đảm bảo an toàn cho đập thủy điện và vùng thượng nguồn sông Đà

Sau khi lũ lụt xảy ra, Chính phủ đã quyết định trích 71 tỷ đồng cho các địa phương bị thiên tai, lụt bão; trong đó ưu tiên cho tỉnh Bắc Kạn 20 tỉ đồng để khắc phục hệ thống nhanh hệ thống giao thông, thuỷ lợi, hỗ trợ cho nhân dân xây dựng lại nhà cửa, khôi phục lại sản xuất nông nghiệp. Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh cần thực hiện tốt công tác xử lý môi trường, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, ngăn ngừa dịch bệnh sau lũ, tăng cường chỉ đạo tốt công tác thường trực, chủ động sẵn sàng ứng phó với bão lũ, chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhân lực để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết

 

                              Cảnh tan hoang ở huyện vùng cao Pác Nặm sau lũ

 
CÁC TIN KHÁC
  LỐC XOÁY VÀ MƯA ĐÁ GÂY THIỆT HẠI Ở CÁC TỈNH BẮC BỘ
  DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO CỨU HỘ CỨU NẠN NĂM 2007
  KIÊN QUYẾT DI DÂN Ở KHU VỰC BÃI GIỮA SÔNG HỒNG
  10 NGƯỜI CHẾT VÀ MẤT TÍCH VÌ MƯA LŨ TẠI BẮC BỘ
  LŨ ĐANG LÊN NHANH TRÊN SÔNG LÔ VÀ SÔNG ĐÀ

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn