I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Bộn bề và khẩn trương cho khởi công thủy điện Sơn La
 

Dự án khả thi về công trình thủy điện Sơn La với tổng vốn đầu tư là 37 nghìn tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2005 đã được Chính phủ phê duyệt. Từ nay đến thời điểm khởi công còn khoảng một năm rưỡi nữa nhưng một khối lượng công việc bộn bề đòi hỏi chủ đầu tư và các địa phương trong vùng dự án phải khẩn trương triển khai, thực hiện.

Không kể khoảng 250km Quốc lộ 6 từ Hòa Bình lên thị xã Sơn La, mà nhiều đoạn đường hẹp, lắm cua gấp được hàng chục đơn vị tham gia nâng cấp, mở rộng từ năm 2003 và phấn đấu đến cuối năm 2004 thông xe, thì để phục vụ cho ngày khởi công đại công trình thủy điện Sơn La còn nhiều công việc phải làm. Mở rộng, nâng cấp con đường cấp phối dài 40km từ thị xã vào Mường La (nơi đặt công trình) với địa hình hiểm trở qua hàng trăm đèo dốc, suối ngầm; xây dựng đường dây tải điện 110KV từ thị xã vào công trình, một loạt cầu, cảng và các công trình phụ trợ; rồi công tác di dân tái định cư (khoảng 3000 hộ) nhường chỗ cho vùng lòng hồ thủy điện nay mai... Ông Vũ Đức Thìn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực Việt Nam, trưởng ban quản lý dự án nhà máy thủy điện Sơn La cho biết: Một loạt công trình lớn, nhỏ phải thi công như hai cầu vừa vĩnh cửu, vừa tạm bắc qua sông Đà đều có độ dài 500m/cầu, tuyến đường từ cầu tạm Mường La chạy dọc hai bên bờ phải, trái của công trình, cảng tổng hợp Tạ Bú nơi tập kết các loại thiết bị máy móc, nguyên vật liệu được vận chuyển bằng đường thủy phục vụ cho công trình. Là các khu nhà ở và làm việc cho gần 5000 cán bộ công nhân trên công trường, (lúc cao điểm là 15 nghìn người), đường điện 35KV đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người lao động... Nhưng nặng nề nhất vẫn là việc đào kênh dẫn dòng, tính toán ban đầu của đơn vị thi công là phải thực hiện đào đắp khoảng 3,8 triệu m3, trong đó phần lớn (hơn 2 triệu m3 đá). Phấn đấu đến đầu 2005 có thể đúc đổ bê tông kênh dẫn dòng, khoan lòng kênh, gia cố vị trí đập chính của nhà máy để bảo đảm sự bền vững lâu dài. Theo thiết kế đập chính của nhà máy thủy điện Sơn La bằng bê tông có chiều dài hơn 1000m, nơi cao nhất khoảng 130m. Dự tính khối lượng bê tông đập chính là trên 5 triệu m3, và sử dụng công nghệ bê tông đầm lăn có chất lượng cao.

Tiến độ xây dựng công trình thủy điện Sơn La chỉ được tiến hành thuận lợi khi công tác di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng được triển khai "thuận buồm xuôi gió". Hàng trăm hộ vùng chân công trình thuộc xã Ít Ong đã và đang được di chuyển đến nơi định cư mới từ năm 2003, nhưng khi chặn dòng sông, mực nước vùng thượng lưu khả năng sẽ dâng lên cao trình 140-150m. Vì vậy khoảng 10.000 hộ dân thuộc 8 huyện, thị của ba tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên phải di chuyển. Riêng ba huyện Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu (Sơn La) có gần 2000 hộ phải di dời đến nơi định cư mới. Đây là công việc hết sức lớn, phức tạp đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các Bộ, ngành với địa phương trong việc chuẩn bị nơi định cư mới, các điều kiện đất đai cho sản xuất, đường sá, cơ sở y tế, trường học, nước sinh hoạt...nhằm sớm ổn định đời sống đồng bào các dân tộc. Làm sao rút kinh nghiệm của thời kỳ xây dựng thủy điện Hòa Bình trên Sông Đà trước đây, tránh những phát sinh phức tạp để hàng chục năm sau, Nhà nước phải đầu tư mấy trăm tỷ đồng khắc phục hậu quả đối với hàng chục nghìn hộ dân thuộc các huyện Đà Bắc (Hòa Bình), Mộc Châu, Phù Yên, Bắc Yên (Sơn La) phải di dời, nhường chỗ cho vùng lòng hồ thủy điện. Được biết trong tổng số vốn đầu tư (37.000 tỷ đồng) cho dự án thủy điện Sơn La, phần dành hỗ trợ cho các hộ dân di chuyển, tái định cư (kể cả Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) chiếm chừng 27-28%, nghĩa là khoảng 10.300 tỷ đồng. Quả là một nguồn vốn không nhỏ, vấn đề quan trọng là việc tổ chức, quản lý, và sử dụng số tiền này sao cho thiết thực, hiệu quả vào công tác di chuyển dân đến điểm định cư mới. Theo quy hoạch, hiện vẫn còn gần 150 hộ dân chưa được di chuyển để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ khu vực công trình. Vấn đề đặt ra là cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa chủ dự án và địa phương, cơ sở trong công tác di dân, tái định cư. Làm tốt khâu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi giải phóng mặt bằng để các đơn vị tham gia thi công đảm bảo tiến độ công trình như đã định. Bởi lẽ như tính toán của các nhà chuyên môn, nếu thủy điện Sơn La gồm 8 tổ máy (công suất mỗii tổ máy là 300MW) được triển khai, thực hiện đúng tiến độ, khả dĩ sớm hơn 1 năm (nghĩa là trước năm 2012) có thể chạy tổ máy đầu tiên sẽ làm lợi cho nền kinh tế nước nhà khoảng 500-600 triệu USD. Với các phương án di chuyển dân, tái định cư được chuẩn bị khá công phu trong nhiều năm như ông Vũ Ngọc Ninh - Phó ban công tác Sông Đà tỉnh Sơn La cho biết, chúng ta hy vọng dự án thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đầu thiên niên kỷ mới ở nước ta sẽ khởi công đúng tiến độ. Vì dòng điện ngày mai của tổ quốc, đồng thời vực dậy nền kinh tế xã hội vùng Tây Bắc còn lắm gian nan vất vả.

Nguyễn Khôi

 

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn