I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
QUY HOẠCH TÍNH TOÁN TOÀN DIỆN CHO THUỶ LỢI
 

Ngày 11/9/2009, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về vấn đề thủy lợi và đê điều.

 

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Đào Xuân Học, cho biết, hàng năm Nhà nước đầu tư rất lớn cho thủy lợi (chỉ sau giao thông), chiếm 10-12% tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Trên cả nước, 75 hệ thống thủy lợi lớn đã được xây dựng với hơn 5.000 cống tưới, tiêu lớn; trên 10.000 trạm bơm lớn và vừa cùng hàng vạn công trình thủy lợi vừa và nhỏ. Tổng năng lực của các hệ thống đã đảm bảo tưới trực tiếp 3,45 triệu ha. Cả nước đã xây dựng 5.700 km đê sông, 3.000 km đê biển, 23.000 km bờ bao góp phần nâng cao khả năng chống lũ.   Một trong những vấn đề tồn tại lớn nhất hiện nay của thủy lợi là chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của đô thị, thể hiện ở tình trạng ngập triều nặng mà trong đó 5 thành phố lớn gồm: TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau, Hải Phòng, Vĩnh Long bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

 

Đề xuất những phương án nhằm phát triển thủy lợi phục vụ cho kinh tế - xã hội tăng trưởng bền vững, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, vấn đề đầu tiên là ưu tiên đầu tư nâng cao hiệu quả các công trình thủy lợi sẵn có, duy tu bảo dưỡng, đồng bộ hóa để phát huy hiệu quả của các công trình. Mặt khác đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước cho công nghiệp và dịch vụ.

 

Phát biểu chỉ đạo về vấn đề thủy lợi và đê điều, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, phải quy hoạch căn cơ, tính toán toàn diện cho phát triển thủy lợi. Trong đó kết hợp với tiêu, chống ngập, quy hoạch chung của mỗi thành phố hoặc với các ngành khác như xây dựng, giao thông… Phó Thủ tướng đề nghị, lên kế hoạch rà soát lại quy hoạch thủy lợi, xây dựng quy hoạch tổng thể nhất là quy hoạch các vùng thủy lợi. Lập danh mục các dự án cấp bách và danh mục dự án trong quy hoạch đã duyệt nhưng gặp khó khăn, phải sắp xếp lại theo danh mục ưu tiên để triển khai thực hiện. Lập chương trình kiên cố hóa kênh mương nội đồng cùng với quy hoạch xây dựng cánh đồng, quy hoạch sản xuất và thủy lợi trên ruộng đồng, đưa ra cơ chế hướng dẫn địa phương thực hiện. Đồng thời lập danh mục những chương trình cần huy động vốn ODA, từ đó xây dựng dự án cụ thể. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu, sớm đề xuất phương pháp triển khai 6 dự án chống ngập úng của thành phố Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau, Hải Phòng, Vĩnh Long và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 
CÁC TIN KHÁC
  QUY HOẠCH THUỶ LỢI TỈNH PHÚ THỌ GIAI ĐOẠN 2006-2015 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2020
  KẾT QUẢ QUY HOẠCH THUỶ LỢI VÙNG VEN BIỂN BẮC BỘ PHỤC VỤ CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG
  KẾT QUẢ KHẢO SÁT 55 ĐIỂM THIẾU NƯỚC MẶT PHỤC VỤ DI DÂN TÁI ĐỊNH CƯ CÔNG TRÌNH THUỶ ĐIỆN SƠN LA
  QUY HOẠCH SỬ DỤNG NGUỒN NƯỚC S.HỒNG-S.THÁI BÌNH TRONG CÔNG TÁC QUY HOẠCH XÂY DỰNG THỦ ĐÔ HÀ NỘI
  CÁC DỰ ÁN QUY HOẠCH THUỶ LỢI ĐÃ THƯC HIỆN TRONG LƯU VỰC

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn