I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quy


Số lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
ỦY HỘI SÔNG MÊKÔNG KỶ NIỆM 10 NĂM HỢP TÁC
 
 
Biểu tượng của Uỷ hội sông Mê Kông làm bằng bóng bay
Mekong River Commission celebrates 10 years of cooperation

 

On 5 April 2005, the Mekong River Commission celebrated the 10th Anniversary of the Signing of the Agreement on the Cooperation for the Sustainable Development of the Mekong River Basin. The Agreement was made between the four countries that share the Lower Mekong Basin: Cambodia, Lao PDR, Thailand and Vietnam in Chiang Rai, Thailand on April 5, 1995. The MRC member countries agreed to work together in all fields of sustainable development, utilization, management and conservation of the water and related resources of the Mekong Basin.

Ngày 5/4/2005, Ủy hội sông Mêkông đã kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp định Hợp tác về Phát triển bền vững của lưu vực sông Mêkông. Hiệp định lịch sử này được ký kết ngày 5/4/1995 tại Chiang Rai, Thái Lan giữa 4 nước cùng chung hạ lưu vực sông Mêkông là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Theo Hiệp định này, các nước đã nhất trí phối hợp và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của phát triển bền vững, sử dụng, quản lý và bảo vệ tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan của lưu vực Mêkông như là giao thông thủy, chống lũ, thủy sản, nông nghiệp, thủy điện và bảo vệ môi trường. Đồng thời các nước cũng nhất trí sẽ làm việc với nhau để lập ra một số quy trình về chia sẻ nguồn nước của lưu vực trên cơ sở công bằng.

Lịch sử hợp tác về sông Mêkông bắt đầu từ giữa thế kỷ 20 khi Campuchia, Lào và Việt Nam chính thức ký kết Hiệp ước Geneva. Các nghiên cứu về sông Mêkông của Ủy hội kinh tế vùng châu Á và Cận Đông (ECAFE) và Cục Cải tạo tạo đất của Mỹ  cho thấy cần có một hệ thống lớn để phát triển một trong những “con sông lớn chưa được chế ngự” của thế giới này. Trước đó, chưa hề có một tổ chức thế giới nào thử đảm đương những trách nhiệm to lớn liên quan đến tài trợ, xây dựng, quản lý và duy trì các dự án trên một con sông quốc tế.

Sau Hiệp định năm 1995, Ủy hội sông Mêkông chuyển trọng tâm từ phát triển các dự án quy mô lớn sang phát triển bền vững và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Trong 10 năm qua, Ủy hội đã đạt được những tiến bộ lớn nhằm hướng tới những mục tiêu đã tuyên bố thông qua hàng loạt những hiệp định về sử dụng nước, chất và lượng nước. Các nước thành viên đã nhất trí về sự cần thiết phải chia sẻ và trao đổi số liệu và thông tin, phải có một chiến lược quản lý và giảm lũ, một chiến lược thủy điện và đã có một hiệp định chính thức với Trung quốc về trao đổi số liệu thủy văn và các số liệu khác. Trên thực tế các nước thành viên đang hợp tác chặt chẽ với nhau theo nhiều cách như thường xuyên trao đổi thông tin về những phát triển mới, hỗ trợ kinh nghiệm kỹ thuật và kiến thức và cùng nhau giải quyết các vấn đề xuyên biên giới. Trong tương lai, Ủy hội sông Mêkông rất khuyến khích tất cả các lĩnh vực của nguồn nước trong lưu vực nhằm giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống của người dân trong lưu vực. 

Chương trình Hợp tác Khu vực mới của Ủy hội sông Mêkông về Phát triển và Quản lý tổng hợp tài nguyên nước của lưu vực sông Mêkông dự định giúp các nước thành viên sử dụng tốt nhất tài nguyên nước của mình. Thông qua chiến lược này, Ủy hội sông Mêkông dự kiến sẽ hoạt động như một người thúc đẩy và hỗ trợ tiến trình đầu tư và phát triển trong ngành nước, khuyến khích và phối hợp sử dụng bền vững và quản lý nước và các tài nguyên liên quan cho giao thông thủy, sản xuất lương thực, sản xuất năng lượng và sinh hoạt. 

Ủy hội sông Mêkông hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức, bao gồm các cơ quan của Liên hiệp quốc như UNDP và UNESCAP, Quỹ Thiên nhiên hoang dã của Thế giới, Hội Bảo tồn Thế giới (IUCN) và nhiều chính phủ và tổ chức. Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á cũng là những đối tác trong nhiều chương trình như Quy hoạch Phát triển lưu vực, Sử dụng nước, và Quản lý và Giảm thiểu lũ. Ủy hội đang tìm kiếm tài trợ cho một chương trình phát triển du lịch sông Mêkông.

Ủy hội sông Mêkông đang mong đợi một thập kỷ mới của thách thức và hợp tác thành công trước những đòi hỏi của một giai đoạn tăng trưởng khổng lồ cả về dân số và kinh tế và điều này có tính sống còn để áp dụng một cách tiếp cận thống nhất cho nhu cầu phát triển của lưu vực nếu các tài nguyên thiên nhiên quý giá được bảo vệ vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

 

 

 

 
CÁC TIN KHÁC
  KHOÁ TẬP HUẤN THỨ 2 CỦA NARBO
  HỌP TRÙ BỊ LẦN THỨ 3 CHUẨN BỊ CHO DIỄN ĐÀN NƯỚC ĐÔNG NAM Á
  CÁC THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA MẠNG LƯỚI CÁC TỔ CHỨC LƯU VỰC SÔNG CHÂU Á (NARBO)
  KHOÁ TẬP HUẤN CỦA JICA VỀ QUẢN LÝ TỔNG HỢP TNN
  TRANG WEB LIÊN QUAN

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn