I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
Kiểm tra, giám sát đánh giá tình hình thực hiện Chương trình PforR tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc (28/03/2019)
Để đảm bảo hoàn thành các kết quả và thủ tục cần thiết trước khi đóng khoản vay Chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng vay vốn WB (gọi tắt là Chương trình PforR), trong hai ngày 27-28/3/2019, Ban Điều phối Chương trình Cấp nước nông thôn – Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Quốc gia Nước sạch & VSMTNT đã tổ chức Đoàn công tác kiểm tra, giám sát đánh giá tình hình thực hiện Chương trình PforR tại các tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Nội dung làm việc tập trung vào các giải pháp thúc đẩy hoàn thành mục tiêu Chương trình và xử lý các vấn đề còn tồn đọng nhất là các vấn đề về tài chính.
Hội nghị Bàn giải pháp xử lý vi phạm hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (17/07/2018)
Ngày 05/7/2018, tại tỉnh Hải Dương, Tổng cục Thuỷ lợi tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình vi phạm, công tác kiểm tra, và bàn giải pháp xử lý vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.
Nam Định: Nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy (06/07/2018)
Để vụ mùa 2018 giành thắng lợi, Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Ninh (xã Nam Thanh, Nam Trực, Nam Định) đã có kế hoạch phòng chống ngập lụt, úng.
Hà Giang: Đảm bảo an toàn hồ chứa (06/07/2018)
Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Giang, toàn tỉnh hiện có 4.099 công trình thủy lợi, cấp nước tưới cho 36.868ha lúa 2 vụ, với 4.289km kênh.
Thái Nguyên: Đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão (06/07/2018)
Những năm qua, cùng với việc điều tiết tốt nguồn nước phục vụ sản xuất, các địa phương, đơn vị chức năng ở huyện Phú Lương đã chủ động triển khai thực hiện nhiều phương án nhằm bảo đảm an toàn cho các hồ đập trên địa bàn trong mùa mưa bão. Trong đó đáng chú ý là Trạm khai thác thủy lợi huyện chủ động hạ bớt dung tích chứa của các hồ để phòng lũ.
Làm việc về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn trên địa bàn Hải Phòng (06/07/2018)
Ngày 22/6/2018, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi họp làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng và một số đơn vị liên quan về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn.
Chuyển đổi quản lý công trình thủy lợi: Tắc nghẽn vì nhiều "vật cản" (27/06/2017)
Không muốn bàn giao, không muốn tiếp nhận, công trình thiếu hồ sơ... là hàng loạt các vướng mắc khiến việc bàn giao - tiếp nhận quản lý, khai thác công trình thủy lợi bị tắc nghẽn, có nguy cơ chậm tiến độ so với yêu cầu của UBND TP Hà Nội.
Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thao (27/06/2017)
Tình trạng sạt lở bờ sông Thao trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ diễn ra ngày một nghiêm trọng, khiến hàng chục héc ta đất vườn trồng cây ăn quả, trồng hoa màu của người dân bị trôi xuống sông. Đặc biệt, sạt lở đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân các xã ven sông.
Ý kiến của Bộ Nông nghiệp về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng của Hà Nội (09/02/2017)
UBND TP Hà Nội đã đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến thống nhất với phương án hạ cốt đê sông Hồng đến cao độ dương 12,4m, đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương. Bộ NN&PTNT đã đồng ý với đề xuất này của Hà Nội, nhưng cũng đưa ra một số yêu cầu cụ thểUBND TP Hà Nội đã đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến thống nhất với phương án hạ cốt đê sông Hồng đến cao độ dương 12,4m, đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương. Bộ NN&PTNT đã đồng ý với đề xuất này của Hà Nội, nhưng cũng đưa ra một số yêu cầu cụ thể
Hà Nội: Đề xuất hạ cốt đê sông Hồng xuống 12,4m (09/02/2017)
UBND TP Hà Nội đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến thống nhất với phương án hạ cốt đê sông Hồng đến cao độ dương 12,4m, đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương.

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn