I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Hội nghị tổng kết công tác năm 2016
 

Trong năm 2016, Ban QLQH lưu vực sông Hồng – Thái Bình đã triển khai thực hiện được nhiều hoạt động có liên quan đến quản lý và khai thác nguồn nước trên lưu vực sông Hồng - Thái Bình, trong đó có một số các hoạt động chính sau:

1. Những kết quả đạt được trong năm 2016

·   Năm 2016, Viện Quy hoạch Thủy lợi, cơ quan thường trực của Văn phòng Ban đã tư vấn để Bộ trình Chính phủ về Quy hoạch phòng chống lũ đê điều sông Hồng – sông Thái Bình và đã được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 257/QĐ-TTg.

·  Văn phòng Ban đã cùng tham gia đoàn công tác phòng chống lụt bão của Chính phủ, của Bộ tại các tỉnh trong các tháng 6,7 năm 2016 về việc đôn đốc, kiểm tra tình hình chuẩn bị công tác phòng chống lụt bão, rà soát hệ thống công trình thủy lợi trước mùa mưa bão.

·  Lập quy hoạch Thủy lợi phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên lưu vực sông Hồng – sông Thái Bình.

·  Lập quy hoạch Thủy lợi lưu vực sông Đà – sông Thao, trong đó đã đánh giá tác động của việc xây dựng 6 đập dâng trên sông Thao đến các lĩnh vực cấp nước, tiêu thoát nước và phòng chống lũ. Quy hoạch cũng kiến nghị việc xây dựng đê bao để bảo vệ thành phố Yên Bái để chống lũ với tiêu chuẩn lũ với tần suất 2%.

·  Trong năm 2016, Ban quản lý lưu vực sông Hồng – Thái Bình cũng đã tiến hành nghiên cứu các giải pháp để sử dụng hồ chứa Núi Cốc để phục vụ đa mục tiêu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

·  Xây dựng quy trình vận hành hệ thống thủy lợi Bắc Đuống phù hợp với điều kiện khí tượng thủy văn và kinh tế xã hội hiện nay. Đồng thời tham gia góp ý quy trình vận hành các hệ thống thủy lợi Bắc Nam Hà, Bắc Hưng Hải.

·  Tham gia điều hành cấp nước vụ đông xuân năm 2016, đảm bảo cấp đủ nước cho hơn 600.000ha diện tích canh tác. Nhờ sự điều hành phù hợp của Tổng cục Thủy lợi, thời gian lấy nước được rút ngắn 9,5 ngày.

·  Tổ chức thực địa các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang để nắm bắt hiện trạng, đánh giá các sự cố về thiên tai.

·  Thường xuyên quan tâm giữ mối quan hệ hợp tác với tổ chức NARBO.

·  Đã xuất bản được 01 bản tin và đang chuẩn bị xuất bản 01 bản tin năm 2016.

2.Tình hình chung của lưu vực trong năm 2016

a) Tình hình phát triển nông nghiệp trong năm 2016 tại các địa phương

Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND các tỉnh, thành phố trong lưu vực, năm 2016 ngành Nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh thuộc lưu vực sông Hồng – Thái Bình đã hoàn thành nhiệm vụ, nhiều tỉnh vượt chỉ tiêu đề ra.  Cụ thể như sau:

- Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định đạt xấp xỉ 100% kế hoạch.

- Bắc Kạn, Điện Biên, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang vượt kế hoạch đề ra.

Vụ Đông Xuân năm 2015-2016, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ gieo cấy tổng cộng 627.649 ha đất lúa. Để bảo đảm cung cấp đủ nước cho việc làm đất phục vụ gieo cấy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết bổ sung nước từ các hồ chứa thủy điện cho hạ du hệ thống sông Hồng làm 3 đợt lấy nước, thời gian tổng cộng 18 ngày. Thực tế, do có sự điều hành phù hợp của Bộ và các cơ quan liên quan, tiến độ lấy nước được thực hiện nhanh hơn dự kiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rút ngắn thời gian lấy nước tổng cộng 9,5 ngày, tiết kiệm một lượng nước lớn cho nhà nước.

b) Tình hình thiên tai tại các địa phương

Năm 2016 là năm cả nước chịu ảnh hưởng của hiện tượng El nino dẫn đến sự thay đổi của thời tiết, sự khắc nghiệt của thiên tai hạn hán, bão lũ, sạt lở, gây nhiều thiệt hại về người và của cụ thể như:

-  Bắc Kạn, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 đợt thiên tai chủ yếu là mưa lốc, lũ quét, ảnh hưởng của bão, rét hại, sụt lún... làm bị thương 4 người, ảnh hưởng 1.504 ngôi nhà, 623 ha cây trồng bị thiệt haị 574 con vật nuôi bị chết, 131.396 m3 đất đá sạt lở.... Ước thiệt hại khoảng 34.402 triệu đồng

- Cao Bằng, thiên tai xảy ra 21 đợt, gây thiệt hại: 3 người bị chết; 3.757 nhà ở bị ảnh hưởng, hư hỏng; 19 điểm trường bị hư hỏng; 6.179,6 ha bị thiệt hại (1.150,6 ha lúa, 4.729ha diện tích hoa màu): 3.540 con gia súc bị chết rét. Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai năm 2016: 65,372 tỷ đồng        

- Điện Biên, thiên tai đã làm 4 người chết, 11 người bị thương, 93 nhà thiệt hại đến 70%, 3.844 ha lúa thiệt hại trên 70%; 2.973 con trâu, bò, ngựa chết; 57 công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng...ước tính thiệt hại là 358 tỷ đồng

- Hà Giang, thiệt hại ước tính là 190 tỷ đồng, mưa lũ làm 7 người chết, 10 người bị thương, 5.822 nhà bị ảnh hưởng, tổng diện tích bị thiệt hại là 209,89 ha, gia súc chết 704 con, hư hỏng hơn 1200m công trình thủy lợi

- Hà Nội, thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra là 200 tỷ đồng, bị thương 7 người, hệ thống điện bị thiệt hại nặng nề, 5000 ha diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại và cơn bão số 3 đã gây ngập úng ở nhiều nơi

- Hưng Yên, với tổng số 7 cơn bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có 3 cơn bão gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh đã gây úng cục bộ ở một số khu vực lúa trũng và cây ăn quả gây khó khăn về tiêu nước. Hiện nay, nguồn nước mặt tại tỉnh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các khu công nghiệp, làng nghề, đô thị xả nước bẩn, nước chưa qua xử lý vào các sông trục, kênh mương

- Hòa Bình, thiên tai diễn biến phức tạp (rét đậm, rét hại, mưa tuyết, giông lốc, mưa đá và đặc biệt, cơn bão số 1 (ngày 27/7-28/7/2016) và cơn bão số 3 (18/8-19/8/2016). Ước tính thiệt hại là 421 tỷ đồng

- Lào Cai, 21 người chết; 08 người mất tích; 15 người bị thương; 1.558  nhà ở bị thiệt hại; 12.708 ha diện tích lúa và hoa, rau màu bị thiệt hại;  14.399 con gia súc, gia cầm bị chết;  Diện tích nuôi thủy sản truyền thống mất trắng 265,7 ha, thiệt hại trên 590 tỷ đồng về cơ sở hạ tầng

- Tuyên Quang, 11 đợt thiên tai gây thiệt hại 01 người bị thương, 22 nhà bị sập, 1282,7 ha lúa và 599,5 ha hoa màu bị thiệt hai, 11 công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng.

- Yên Bái, 09 người chết, 26 người bị thương, thiệt hại 8918 nhà, 1656 ha lúa, 251 CCTL bị sạt lở hư hỏng. Ước tính thiệt hại là 282 tỷ đồng

c) Các vấn đề tồn tại, phát sinh trong lưu vực 

- Hệ thống công trình thủy lợi trước đây chủ yếu phục vụ nông nghiệp, nay do yêu cầu phát triển KTXH  vấn đề sử dụng đa mục tiêu ( nông nghiệp, đô thị, công nghiệp, du lịch, phòng chống lũ) đang là một đòi hỏi thực tế. Hồ Núi Cốc là một ví dụ điển hình, đang gây nên mâu thuẫn trong sử dụng nước trên  khu vực rất gay gắt.

- Nhu cầu phát triển các khu đô thị ven sông, nhu cầu sử dụng đất vùng bãi sông đã và đang diễn ra trên nhiều tỉnh trong lưu vực. Quy hoạch phòng chống lũ gắn liền với quy hoạch vùng bãi sông đang là yêu cầu cấp bách cần giải quyết.

- Chất lượng ở lưu vực sông Đáy, Nhuệ, sông Ngũ Huyện Khê ở tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống của nhân dân

- Mực nước trên các sông chính trong hệ thống sông Hồng – Thái Bình thường xuyên ở mức thấp, nhiều công trình ở vùng trung lưu, thượng lưu không lấy được nước làm giảm sự lưu thông giữa hệ thống nội đồng với sông ngoài, gây nên tình trạng ô nhiễm trong các hệ thống thủy nông.

- Công tác quản lý về chất lượng nước còn yếu kém, đặc biệt là kiểm soát các nguồn nước thải, chất thải

3. Kế hoạch hoạt động trong năm 2017

- Tham mưu đề xuất kiện toàn quản lý vận hành và quản lý khai thác hiệu quả các hệ thống công trình thủy lợi trong lưu vực sông Hồng – Thái Bình. Từng bước kiện toàn quản lý vận hành và quản lý khai thác hiệu quả các hệ thống công trình thủy lợi trong lưu vực phục vụ tái cơ cấu ngành và thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

- Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Tổng cục Thủy lợi, các ban, ngành trong và ngoài Bộ đặc biệt các Sở Nông nghiệp và PTNT để thực hiện chức năng và nhiệm vụ của Ban một cách có hiệu quả.

- Tổ chức các đợt đi thực địa về các tỉnh để nắm bắt thực tế về công tác quản lý quy hoạch, ưu nhược điểm trong công tác quản lý khai thác cũng như những khó khăn tồn tại về công tác phát triển thủy lợi phục vụ sản xuất đời sống giữa các tỉnh với lưu vực. Vấn đề nổi cộm hiện nay là tình trạng khai thác quá mức làm cạn kiệt tài nguyên trên lưu vực sông, qua đó cần tổng hợp và nắm bắt từ công tác khảo sát để đưa ra phương án quy hoạch cần thiết.

- Tiếp tục thực hiện các hoạt động thường xuyên của văn phòng Ban như: xuất bản các bản tin định kỳ, nâng cấp, cập nhật thông tin trên trang Web, phối hợp chặt chẽ với các tiểu Ban trong thực hiện quản lý quy hoạch tổng hợp nguồn nước của các tiểu lưu vực.

- Giữ mối quan hệ thường xuyên và tham gia tích cực tham gia các hoạt động của Mạng lưới các tổ chức lưu vực sông châu Á (NARBO) và các tổ chức khác có liên quan.

- Xây dựng kế hoạch hợp tác xuyên biên giới về quản lý lưu vực sông với các dối tác bên Trung Quốc.

- Tham mưu đề xuất các chương trình, dự án quy hoạch, điều tra cơ bản, xây dựng cơ bản thủy lợi phục vụ tái cơ cấu ngành đã được phê duyệt.

 

Nguồn: Báo cáo của Văn phòng Ban QLQHLV sông Hồng – Thái Bình

 
CÁC TIN KHÁC
  Giấy mời tham dự Hội nghị Tổng kết năm 2016 Ban QLQHLV sông Hồng - Thái Bình
  Yêu cầu viết bài cho Hội nghị tổng kết năm 2016 Ban QLQHLVSH-TB
  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng thăm và làm việc với Viện Quy hoạch Thủy lợi
  Hội thảo thực trạng diễn biến lòng dẫn, tình hình khai thác, sử dụng nguồn nước vùng hạ du sông Hồng
  Tuyên Quang nỗ lực bảo vệ an toàn hồ đập

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn