I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
100% công trình thủy lợi sẵn sàng lấy nước đổ ải.
 

Chiều tối ngày 9/1/2017, PV Báo NNVN có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Tỉnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi  về công tác chỉ đạo, điều hành của ngành, đảm bảo việc lấy nước hiệu quả, tiết kiệm nhất. 


Thưa ông, qua các đợt kiểm tra, đôn đốc thực tế tại các địa phương về công tác chuẩn bị lấy nước đổ ải vụ đông xuân 2016 - 2017, ông đánh giá kết quả thế nào? 

Có thể nói, thời gian qua các địa phương đã rất chủ động, tích cực, sâu sát và quyết liệt trong việc chuẩn bị lấy nước, đặc biệt là nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy và tu sửa công trình thủy lợi.

Ngoài ra, các địa phương còn lắp đặt thêm nhiều trạm bơm dã chiến để chủ động bơm nước trong hệ thống kênh, đưa lên đồng trong điều kiện mực nước thấp. Chúng tôi khẳng định, đến thời điểm này, 100% các địa phương và các đơn vị liên quan đã sẵn sàng cho công tác lấy nước.

Trong thời gian 3 đợt xả nước (tổng số 18 ngày), việc phối hợp giữa Tổng cục Thủy lợi và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ điều chỉnh mực nước như thế nào để tạo điều kiện cho tất cả các địa phương có thể lấy nước? 

Nhận thức được việc cấp nước đổ ải vụ đông xuân 2016 – 2017 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Tổng cục Thủy lợi và EVN đã bàn bạc kỹ lưỡng và thống nhất sẽ khống chế mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội thấp nhất là +2,2 m trở lên bắt đầu từ 0 giờ ngày 10/1 để tất cả các công trình ven sông đều có thể lấy được nước.

Chúng tôi cũng đã thiết lập website điều hành hệ thống và yêu cầu các địa phương cập nhật liên tục tất cả các thông tin lấy nước. Từ đó các cơ quan, đơn vị có thể nắm được các thông số ở các vị trí lấy nước, chủ động trong công tác chỉ đạo điều hành đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Nhu cầu lấy nước đổ ải của các tỉnh trong các đợt lấy nước đổ ải là khác nhau, vậy ông có lưu ý gì để công tác lấy nước diễn ra thuận lợi nhất? 

Vụ đông xuân 2016 - 2017, các địa phương sẽ giảm tối đa diện tích gieo cấy trà xuân sớm, chủ yếu tập trung vào trà xuân muộn, gieo mạ và cấy xung quanh tiết lập xuân (ngày 3/2). Phương án đưa ra cũng sẽ tránh trùng vào lịch nghỉ Tết Nguyên đán và lợi dụng tốt nhất ảnh hưởng của thủy triều.

Đối với các tỉnh ven biển, các địa phương phải vận hành ngay các công trình thủy lợi để đưa nước lên ruộng. Đồng thời, ngoài thời gian 3 đợt lấy nước, cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.

Còn đối với các tỉnh Trung du và khu vực giữa (chủ yếu có nhu cầu lấy nước vào đợt 2 và 3), trong đợt xả nước tăng cường của các hồ thủy điện, cần huy động tổng lực các giải pháp để trữ nước vào các hệ thống ao hồ, sông ngòi, kênh mương.

Tổng cục Thủy lợi kiểm tra công tác chuẩn bị lấy nước tại Trạm bơm Yên Hậu, tỉnh Bắc Ninh (ngày 29/12)

Ngoài ra, các địa phương cũng cần tiếp tục tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy, kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi để giải quyết nhanh các sự cố mới phát sinh.

Thời gian 3 đợt lấy nước bị gián đoạn bởi dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, vậy làm sao để trữ nước hiệu quả trong những ngày bà con vui xuân? 

Chúng tôi cũng đã lường trước được vấn đề này và chỉ đạo các địa phương tích cực lấy nước lên đồng trước Tết. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bà con gia cố bờ ruộng và kênh dẫn, giảm tối đa sự rò rỉ, thất thoát nước trong thời gian bà con đón năm mới. Sau thời gian nghỉ Tết, bà con có thể xuống đồng gieo cấy luôn.

Sắp tới, Tổng cục Thủy lợi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, thường xuyên tổ chức các đoàn công tác về địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc lấy nước. Toàn ngành thủy lợi quyết tâm hoàn thành 100% diện tích gieo cấy có đủ nước.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay lượng mưa thiếu hụt so với Trung bình nhiều năm, vì thế, đất trên đồng rất khô.

Qua các đợt kiểm tra, các địa phương phản ánh rằng hiếm có năm nào gần như 100% diện tích đất gieo cấy vụ đông xuân lại phải cày nỏ như năm nay.

Chúng tôi lưu ý các địa phương cần tập trung đưa nước lên ruộng ở những vùng xa, khó khăn hơn để đảm bảo tất cả 100% diện tích có nước đều đảm bảo nước gieo cấy.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam


 
CÁC TIN KHÁC
  Hưng Yên sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân
  Hội nghị tổng kết công tác năm 2016
  Giấy mời tham dự Hội nghị Tổng kết năm 2016 Ban QLQHLV sông Hồng - Thái Bình
  Yêu cầu viết bài cho Hội nghị tổng kết năm 2016 Ban QLQHLVSH-TB
  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng thăm và làm việc với Viện Quy hoạch Thủy lợi

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn