I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Hối hả đón nước đợt cuối để gieo cấy vụ xuân
 

Đã xả gần 3,2 tỷ m3 nước cho đổ ải

Thông tin từ Tổng cục Thủy lợi, đến ngày 3.2, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có 479.134ha đã có nước để gieo cấy vụ đông xuân 2016-2017, đạt 77,19% tổng diện tích gieo trồng, tăng khoảng 7% so với kết thúc đợt 2.

Những địa phương có diện tích đủ nước cao là Hải Phòng (100%), Hà Nam (97,18%), Thái Bình (97,63%), Ninh Bình (94,15%), Nam Định (89,63%), Phú Thọ (89,43%). Các địa phương đang có diện tích đủ nước thấp là Hà Nội (55,82%), Vĩnh Phúc (61,53%), Bắc Ninh (69,48%)...

Các điểm thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước, đang có diện tích đủ nước thấp chủ yếu ở TP.Hà Nội,như huyện Đan Phượng mới đạt 37,3%, Hoài Đức đạt 30,1%, Phúc Thọ đạt 32,1%, Đông Anh đạt 18,5%.

Tính đến 3.2, 3 hồ thủy điện gồm Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã xả 3,176 tỷ m3 nước phục vụ đổ ải vụ đông xuân 2016-2017 khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Đợt xả nước lần 3 sẽ kéo dài đến 24 giờ ngày 13.2. Để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch lấy nước, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các công ty khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh và các đơn vị có liên quan vận hành toàn bộ các phương tiện lấy nước, bảo đảm tận dụng tốt nguồn nước của đợt 3 để làm đất, phục vụ gieo cấy cho toàn bộ diện tích theo kế hoạch; tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng lúa.

Nông dân tích cực xuống đồng

Theo Sở NNPTNT Nam Định, đến nay toàn tỉnh đã gieo được 1.841ha mạ, bừa lồng 47.000ha, bừa cấy 1.700ha… Ngay từ mùng 3 Tết, trên cánh đồng các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Minh, Nghĩa Sơn... của huyện Nghĩa Hưng đã có khá đông nông dân ra lấy nước đổ ải, đắp bờ, dọn ruộng. Trên những thửa ruộng đã đủ nước, tiếng máy cày bừa vang rộn.

Dừng tay phát bờ ruộng, chị Nguyễn Thị Lan, HTX Đại Thắng, xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng) cho hay: “Tranh thủ có nước, tôi ra đắp bờ, cuốc góc trước rồi thuê máy cày làm đất. Nhờ địa phương làm tốt công tác dồn điền đổi thửa nên sản xuất nông nghiệp đỡ vất vả hơn hẳn so với những năm trước. Hiện toàn bộ cánh đồng này đã được gieo sạ nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tiết kiệm chi phí”.

Tại huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái), mùng 6 Tết Xí nghiệp thủy nông huyện Lục Yên cũng đã ra quân phục vụ sản xuất, vận hành các máy bơm điện, các công trình tự chảy, phân bổ nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả quyết tâm đảm bảo  đủ nước để bà con gieo cấy. Ông Lê Đình Tiến – Giám đốc Xí nghiệp thủy nông huyện Lục Yên cho biết, các công trình thủy lợi trên đại bàn huyện đã cơ bản được đầu tư tốt, phục vụ đầy đủ nước cho bà con kịp thời cấy hái.

Gia đình chị Phạm Thị Như Quỳnh ở thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên có 5 sào ruộng, đã ra đồng làm việc từ mùng 5 Tết. Năm nay chị thuê máy cày bừa, làm đất nên tiến độ làm vụ xuân rất nhanh. Chị Quỳnh cho biết: “Những vụ trước gia đình làm mạ khay ném nhưng năm nay vì muốn sử dụng phân viên nén dúi sâu nên tôi chọn gieo mạ dược xúc, cấy theo phương pháp truyền thống. Nhờ cấy đổi công nên cũng chỉ mất 2 ngày là cấy xong 5 sào ruộng”.

Còn theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi (Sở NNPTNT Hà Nội), tính đến trưa 5.2, diện tích ruộng đồng đã có nước trên địa bàn đạt khoảng 64% kế hoạch. Ngay sau khi có nước, bà con nông dân nhiều địa phương đã tích cực xuống đồng làm đất đạt trên 40% kế hoạch và gieo cấy được gần 10%.

Nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, hoàn thành gieo cấy trong tháng 2, Sở NNPTNT Hà Nội đã chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi của thành phố vận hành 141 trạm bơm với 363 máy bơm các loại dọc trục chính sông Hồng, sông Đà, sông Đáy. Trong đó lưu ý cung cấp đủ nước cho các địa phương thường gặp khó khăn về nguồn nước như Thạch Thất, Ba Vì, Quốc Oai… 

Nguồn http://danviet.vn


 
CÁC TIN KHÁC
  Xã hội hóa xây dựng công trình thủy lợi tại tỉnh Hòa Bình
  Trên 94.000 ha đã có nước cho vụ Đông Xuân 2016 - 2017
  Gần 36.500 ha đã có nước trong ngày đầu lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân
  100% công trình thủy lợi sẵn sàng lấy nước đổ ải.
  Hưng Yên sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn