I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Làm việc về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn trên địa bàn Hải Phòng
 
 


Đoàn công tác đi thực địa tại hồ chứa nước Trân Châu tại huyện đảo Cát Bà

Đoàn công tác gồm một số cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Thủy lợi (Cục Quản lý CTTL, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ An toàn đập, Vụ Pháp chế thanh tra, Vụ Nguồn nước và NSNT); về phía địa phương có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hải Phòng, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, các Công ty thủy lợi Đa Độ, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, An Hải.  

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe đại diện Sở báo cáo tổng quan về hệ thống công trình thủy lợi, số lượng, loại hình công trình, diện tích phục vụ tưới, tiêu; mô hình tổ chức quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là công tác triển khai thi hành Luật Thủy lợi và các Nghị định hướng dẫn luật tại địa phương trong thời gian qua.

Qua báo cáo cho thấy Thành phố Hải Phòng mặc dù là thành phố cảng quan trọng, có nhiều trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn là một ngành sản xuất lớn với diện tích đất canh tác lúa: 34.930ha, rau màu cây công nghiệp: 7.760ha, nuôi trồng thủy sản: 3.365ha. Công tác quản lý, khai thác thủy lợi của Thành phố trong thời gian đã có nhiều điểm sáng như: (i) Đã ban hành các chính sách hỗ trợ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong bối cảnh BĐKH và xâm nhập mặn đang ngày càng nghiêm trọng; (ii) Xã hội hóa công tác cấp nước sạch nông thôn và; (iii) Đẩy mạnh công tác hiện đại hóa công trình thủy lợi, mạnh dạn áp dung các công nghệ mới để kiên cố hóa kênh mương (kênh bê tông đúc sẵn). Tuy nhiên, Thành phố cũng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc bảo đảm cấp nước sạch cho người dân ở huyện đảo.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Hải Phòng

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm một số hồ chứa nước phục vụ cấp nước sinh hoạt trên huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng. Trong quá trình đi thực địa, đoàn công tác nắm bắt sâu hơn tình hình thiếu nước sinh hoạt của bà con đang sinh sống trên đảo.

Đoàn công tác kiểm tra một công trình thu trữ, cấp nước trên đảo Cát Bà


Thực địa tại tuyến kênh phục vụ cấp nước sinh hoạt đảo Cát Bà

Kết luận sau chuyến đi thực tế, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thủy lợi sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị. Riêng nội dung nước sạch, nhất là ở các huyện đảo, Tổng cục trưởng đề nghị Sở phối hợp địa phương sớm nghiên cứu có giải pháp thu trữ nước để bảo đảm cấp nước sinh hoạt và các nhu cầu khác của người dân./.

Tổng cục trưởng đánh giá cao kết quả triển khai công tác nước sạch nông thôn tại Hải Phòng, Quảng Ninh, đặc biệt trong thúc đẩy xã hội hóa cấp nước nông thôn, với tỉ lệ người dân nông thôn địa phương được sử dụng nước sạch trong nhóm cao nhất cả nước.

 
CÁC TIN KHÁC
  Chuyển đổi quản lý công trình thủy lợi: Tắc nghẽn vì nhiều "vật cản"
  Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thao
  Ý kiến của Bộ Nông nghiệp về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng của Hà Nội
  Hà Nội: Đề xuất hạ cốt đê sông Hồng xuống 12,4m
  Hối hả đón nước đợt cuối để gieo cấy vụ xuân

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn