I   Trang chủ   I  Thảo luận   I  Thông tin phản hồi   I  English
 
Giới thiệu
Đặc điểm lưu vực
Nguồn nước
Nông nghiệp
Công trình thuỷ lợi
Quản lý khai thác
Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai
Thuỷ điện
Thuỷ sản
Giao thông
Xây dựng đô thị hạ tầng cơ sở
Quy hoạch
Khoa học công nghệ
Hợp tác quốc tế
Các hoạt động của văn phòng Ban
Bản tin
Văn bản pháp quySố lượt truy cập

_Weblink
 
 
 
Thái Nguyên: Đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão
 
 


Hiện nay, hồ Đồng Xiền (ở xã Yên Lạc) đã được Trạm khai thác thủy lợi Phú Lương chủ động thực hiện hạ bớt dung tích nước để phòng lũ

Theo thống kê, Huyện Phú Lương hiện có 185 công trình thủy lợi phục vụ nước tưới cho trên 2.600ha lúa, trong đó cấp tỉnh quản lý 7 công trình (5 hồ chứa, 2 đập dâng), cấp huyện quản lý 178 công trình (34 trạm bơm, 54 hồ, 90 đập dâng và các ao, đầm). Theo đánh giá, các công trình thủy lợi do huyện quản lý là những công trình vừa và nhỏ, phần lớn được xây dựng từ lâu, nhiều công trình đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng do mưa lũ, vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp. 

Qua kiểm tra, Phú Lương hiện có 17 công trình được đánh giá là mất an toàn trong mùa mưa bão, điển hình là hồ Thâm Quang (xã Hợp Thành), hồ Núi Mủn (xã Cổ Lũng); đầm Chân Chim (xã Tức Tranh), đập Đồng Chèn (xã Yên Trạch), hồ Thắm Chậc (xã Yên Trạch), hồ Ao Trúc (xã Phấn Mễ), hồ Suối Luông (xã Động Đạt). Bởi vậy, ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, vật tư, nhân lực và phương án phòng chống chống lụt bão, bảo đảo an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là hồ, đập.

Trong số các hồ chứa, hồ Đồng Xiền (ở xóm Đồng Xiền, xã Yên Lạc) được đánh giá là công trình thủy lợi lớn của huyện. Công trình xây dựng từ năm 1991, đưa vào sử dụng năm 1995, được sửa chữa nâng cấp từ 2012-2013 với năng lực tưới thiết kế 105ha (tưới thực tế hiện nay 113,4ha). Khu vực thượng lưu hồ không có dân cư sinh sống, song cách hạ lưu chân đập từ 20 - 600m có nhiều hộ dân sống rải rác trên các sườn đồi cả bên tả và hữu đập. Sau cánh đồng, cách chân đập khoảng 1.000m là cụm dân cư sống tập trung trên một bãi đất thấp, số hộ dân này có thể bị ảnh hưởng nếu công trình xảy ra sự cố. Bởi vậy, bảo vệ an toàn cho hồ là nhiệm vụ được Trạm Khai thác thủy lợi Phú Lương và UBND xã Phấn Mễ rất quan tâm. Hằng năm, Trạm đều xây dựng phương án phòng chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai và Phương án xử lý sự cố kỹ thuật riêng cho hồ Đồng Xiền. UBND xã Yên Lạc cũng kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT - TKCN). Để đảm bảo cho công tác phòng chống lụt bão năm nay, Trạm khai thác thuỷ lợi huyện Phú Lương chuẩn bị một số dụng cụ, vật tư ban đầu gồm: 1.000 bao tải, 30 cuốc bàn, 20 xẻng, 3 xa beng...

Cùng với hồ Đồng Xiền, hồ Làng Hin (xã Phấn Mễ) cũng là công trình chứa nước lớn. Công trình được xây dựng từ năm 1979, sửa chữa nâng cấp vào năm 2001 và 2012 - 2013, có khả năng tưới nước cho 129,7ha lúa và hoa màu. Ông La Văn Tuấn, cán bộ trực tiếp quản lý hồ Làng Hin cho biết: Với tính chất, đặc thù của công trình, trong phương án xử lý kỹ thuật phòng chống lụt bão, chúng tôi đã dự kiến tình huống sự cố nguy hiểm có thể xảy ra là xuất hiện bãi sủi và khe nứt ở chân mái hạ lưu đập. Lúc đó, chúng tôi sẽ mở van hết cỡ để xả bớt một phần lượng nước trong hồ qua cống. Lập tức đưa phát tin trên phương tiện loa truyền thanh, phát lệnh báo động để huy động nhân lực và các phương tiện phòng chống lụt bão tới hiện trường. Chúng tôi dự kiến sẽ huy động khoảng 3 máy xúc, 6 ô tô tải và 200 người tham gia ứng cứu khi hồ xảy ra sự cố...

Ông Lê Đăng Tâm, Trạm trưởng Trạm khai thác thủy lợi Phú Lương cho biết thêm: Để đảm bảo an toàn cho các hồ đập, ngay từ đầu năm, đơn vị đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, đánh giá thực trạng các công trình trước mùa mưa bão; phối hợp với BCH PCTT - TKCN các xã, thị trấn xây dựng và triển khai thực hiện phương án xử lý kỹ thuật phòng chống lụt bão cho từng công trình. Cùng với đó, đơn vị đã chủ động thực hiện hạ bớt trước dung tích của từng hồ để phòng lũ. Đồng thời, đơn vị còn bố trí cán bộ, nhân viên trực 24/24h ở các hồ khi có diễn biến bất thường về thời tiết như: bão, áp thấp nhiệt đới hay mưa lớn kéo dài... Đối với một số sự cố thường xảy ra ở các công trình như: nước tràn qua đỉnh đập; nứt sạt trượt mái hạ lưu đập, mạch đùn, mạch sủi, bãi sủi, giếng phụt ở chân đập hạ lưu; lỗ rò, thấm  mái đập hạ lưu..., Trạm đã lập phương án xử lý tình huống chi tiết và hướng dẫn cụ thể biện pháp xử lý cho cán bộ, công nhân, người lao động trực tiếp làm công tác quản lý tại công trình.

Ông Phan Văn Tường, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương cho hay: Để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, hằng năm, UBND huyện đều huy động, lồng ghép các nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp một số công trình bị hư hỏng, xuống cấp nhằm đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa lũ. Đơn cử như cuối năm 2017, UBND huyện đã tập trung nguồn vốn từ ngân sách tỉnh để sửa chữa, nâng cấp hồ Suối Mạ (xã Yên Trạch) với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; hồ Ông Xã (Phấn Mễ) với kinh phí 580 triệu đồng... Ngay từ đầu năm, huyện đã thành lập các đoàn đi kiểm tra thực tế hiện trạng các công trình thủy lợi trên địa bàn. Qua đó, huyện đã đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa các công trình có khă năng mất an toàn trong mùa mưa bão.

Với sự chuẩn bị tích cực về nhân lực, vật lực và với các phương án phòng chống lụt bão của Trạm Khai thác thủy lợi, BCH PCTT -TKCN cấp huyện, xã, thị trấn, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện sẽ được bảo vệ an toàn trong mùa mưa bão.

Nguồn: baothainguyen.org.vn

 
CÁC TIN KHÁC
  Làm việc về công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn trên địa bàn Hải Phòng
  Chuyển đổi quản lý công trình thủy lợi: Tắc nghẽn vì nhiều "vật cản"
  Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thao
  Ý kiến của Bộ Nông nghiệp về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng của Hà Nội
  Hà Nội: Đề xuất hạ cốt đê sông Hồng xuống 12,4m

 
 

Lưu vực sông Nhuệ và Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sông Nhuệ và sông Đáy đi qua 6 tỉnh gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, nước sông Nhuệ đoạn chảy qua Hà Nội đã ô nhiễm nặng nề. Hàm lượng ôxy sinh hóa (BOD), amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại nhiều xã của huyện Thanh Trì - nơi sông Tô Lịch và Kim Ngưu hợp lưu đổ vào sông Nhuệ - bị ô nhiễm đến mức cực đại, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với loại nước loại B hàng chục lần. Hệ quả của nguồn nước ô nhiễm là người dân sống tại khu vực này thường mắc các bệnh về mắt, đường ruột, ngoài da. Theo kết quả điều tra về bệnh tật do nguồn nước sông Nhuệ của UBND tỉnh Hà Nam, có tới 21% trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Hoàng Tây bị mắc bệnh tiêu chảy. Tại 2 xã Hoàng Tây, Nhật Tân (huyện Kim Bảng), có tới 86% trẻ em mắc bệnh giun đũa, 76% mắc bệnh giun tóc và 9% mắc bệnh giun móc. Tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, ngoài da và phụ khoa rất cao. Sông Đáy cũng bị ô nhiễm nặng dù mức độ ít nghiêm trọng hơn. Theo UBND tỉnh Nam Định, cả mùa hè và mùa đông, chất lượng nước sông Đáy toàn lưu vực trên địa bàn đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Nước sông đã xuất hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ. Hiện trạng này không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái tại khu vực. Thủ phạm chính gây nên hiện tượng ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiện có tới 700 nguồn thải công nghiệp, sản xuất thủ công nghiệp làng nghề, trong đó có nhiều nguồn nước chứa các chất nguy hại và khó phân hủy như kim loại nặng, dầu mỡ, dung môi hữu cơ đổ vào hai sông. Bên cạnh đó là chất thải của hàng trăm bệnh viện, chất thải sinh hoạt của trên 3 triệu dân. Riêng tại Hà Nội mỗi ngày lượng nước thải đổ ra sông, hồ xấp xỉ 800.000 m3/ngày đêm. Còn tại Hà Tây - địa phương có nhiều làng nghề nổi tiếng - nhưng hầu như chưa được quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND các tỉnh, thành phố ký một bản cam kết bảo vệ môi trường lưu vực hai sông vào ngày hôm qua. Trong đó thống nhất nhận định tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên mức báo động. Các mục tiêu được cam kết thực hiện là: từ mùa khô năm nay, bằng giải pháp điều tiết nước hợp lý nhằm giảm nồng độ ô nhiễm nước sông; đến năm 2010 giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Nhuệ và Đáy (đạt chất lượng loại A).

  Thảo luận..>>  

 

 
TIN VẮN
 

HyperLink
HyperLink
HyperLink

_ Tools
  Acrobat pdf
  Mapinfo pro


 
Văn phòng ban Quản lý Quy hoạch lưu vực sông Hồng-sông Thái Bình * Viện Quy hoạch Thuỷ Lợi
162A Trần Quang Khải, Hà nội, Việt Nam\Điện thoại: 84-4 8267020 Fax: 84-4 8252807 Email:iwrp.hanoi@hn.vnn.vn